Theo bạn thì rắn có biết ngáp không?

J.D, Theo Helino 18:03 16/07/2018

Mọi loài vật trên đời này đều biết ngáp, nhưng liệu điều ấy có đúng với rắn?

Theo bạn thì một con rắn có biết ngáp không?

Để tôi nói cho bạn biết điều này. Tôi, bạn, tất cả chúng ta ai cũng phải ngáp. Chúng ta ngáp mà chẳng thể chống cự hay phản kháng, đơn giản chỉ ngáp thôi. Và khoa học đã chứng minh rằng mọi loài vật trên đời này đều ngáp.

Kể cả khi đó là một con rắn.

Nếu bạn vẫn cho rằng bức hình trên chỉ là một trò lừa bịp nào đó, thì có thể xem rõ hơn qua video bên dưới.

Khi rắn cũng biết ngáp

Vậy đấy, tóm lại rắn cũng biết ngáp. Tuy nhiên khác với việc chúng ta ngáp vì mệt và buồn ngủ, lý do rắn ngáp lại không liên quan cho lắm. 

Tại sao rắn lại ngáp?

Các nhà khoa học tin rằng động thái "ngáp" của rắn là để khởi động trước khi săn mồi, nhất là khi con mồi ấy có kích cỡ bự hơn cái đầu của con rắn.

Khi ngáp, rắn có thể mở hàm ở một khẩu độ rộng đến kinh ngạc, như thể chúng không có khớp hàm vậy. Mà thực sự thì hàm dưới của chúng ngay từ đầu đã không được gắn bằng xương, mà bằng một sợi cơ. Nhờ vậy, chúng có thể mở miệng rất rộng, và đưa bữa ăn xuống đến dạ dày. 

Theo bạn thì rắn có biết ngáp không? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả nguyên nhân. Trong một nghiên cứu khác, các chuyên gia cho rằng thực ra đây không phải là ngáp, mà chỉ là mở miệng thôi. Mục đích là để rắn thu thập các hóa chất trong không khí, nhằm xác định thứ gì đang tồn tại trong môi trường xung quanh. 

Lý do có giả thuyết này là vì phần hàm trên của rắn có một khúc xương "lá mía" (vomeronasal). Khi rắn mở miệng, thè lưỡi và rụt lại, nó sẽ chạm vào cơ quan này, từ đó đưa các dữ liệu thu thập được vào đó để phân tích. Nhờ thế, chúng sẽ biết được con mồi đang ở đâu. 

Nhưng nếu ngáp quá nhiều thì lại khác

Nếu một con rắn ngáp liên tục, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang bị bệnh - nhất là với những con rắn trong môi trường nuôi nhốt.

Trên thực tế, rắn rất dễ bị nhiễm khuẩn và nấm, tùy thuộc vào con mồi chúng ăn. Ví dụ nếu ăn chuột, vi khuẩn trên chuột có thể xâm nhập vào các mô cơ và gây nhiễm trùng. 

Tham khảo: Snake facts...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm