Làn sóng tranh cãi quanh Cristiano Ronaldo và Al-Nassr tiếp tục nóng lên, khi thêm một cầu thủ của Al-Ahli công khai cáo buộc trọng tài thiên vị đội bóng này tại Saudi Pro League.
Mọi chuyện bùng phát sau chiến thắng 2-0 của Al-Nassr trước Al-Ahli trong trận đấu căng thẳng hôm 29/4, kết quả giúp đội bóng của Ronaldo tiến gần hơn tới chức vô địch.
Trước đó không lâu, tiền đạo Ivan Toney cùng đồng đội Galeno đã gây sốc khi ám chỉ các trọng tài đang cố “trao cúp” cho Ronaldo - người vẫn đang tìm kiếm danh hiệu Saudi Pro League đầu tiên trong sự nghiệp.

Một ngôi sao khác ở giải Vô địch quốc gia Ả Rập Xê Út tuyên bố các trọng tài đang ưu ái đội Al-Nassr của Cristiano Ronaldo (Ảnh: Getty)
Sau thất bại trước Al-Nassr, trung vệ Merih Demiral trở thành cái tên mới nhất lên tiếng chỉ trích công tác trọng tài.
Cầu thủ người Thổ Nhĩ Kỳ - người bị Kingsley Coman va chạm mạnh từ phía sau dẫn đến một cuộc ẩu đả trên sân - không giấu nổi sự bức xúc: “Trọng tài thật điên rồ, tôi thề có Chúa… hãy nhìn chân tôi đi! Các quyết định lúc nào cũng có lợi cho Al-Nassr. Mùa nào họ cũng được ‘đẩy’ đến chức vô địch. Thật khó tin".
Ronaldo khiêu khích, trận đấu biến thành “chảo lửa”
Không chỉ dừng lại ở tranh cãi, trận đấu còn bị đẩy lên cao trào bởi những màn khiêu khích trực tiếp trên sân. Ronaldo mở tỷ số ở phút 76, nhưng phải đến khi Coman ghi bàn ấn định chiến thắng ở phút 90, không khí mới thực sự bùng nổ.
Tiền vệ người Pháp ăn mừng ngay trước mặt Toney, trong khi Ronaldo được ghi lại đang hét lớn về phía tiền đạo người Anh với thái độ đầy khiêu khích. Căng thẳng nhanh chóng leo thang thành xô xát khi Coman va chạm mạnh với Demiral. Nhiều cầu thủ hai bên lao vào đối đầu, còn trên khán đài, vật thể thậm chí bị ném xuống sân. Kết thúc hỗn loạn, Coman phải nhận thẻ vàng.

Ronaldo khiêu khích Ivan Toney trong trận thắng của Al-Nassr trước Al-Ahli.
Ngay từ trước giờ bóng lăn, bầu không khí đã trở nên gay gắt. Demiral mang theo tấm huy chương vô địch AFC Champions League mới giành được tới sân và đăng tải dòng trạng thái đầy ẩn ý: “Lần đầu tiên có huy chương Champions League xuất hiện ở sân của họ".
Ở chiều ngược lại, các CĐV Al-Ahli cũng không ngừng châm chọc Ronaldo về việc anh chưa có danh hiệu tại Saudi Arabia. Đáp lại, siêu sao người Bồ Đào Nha lạnh lùng tuyên bố: “Tôi có 5 cái” - ám chỉ 5 chức vô địch UEFA Champions League trong sự nghiệp.
Toney tiếp tục “đổ thêm dầu”: Nghi ngờ VAR và phát ngôn của trọng tài
Thực tế, tranh cãi đã âm ỉ từ trước đó, khi Toney lên tiếng sau trận hòa 1-1 với Al-Fayha. Tiền đạo người Anh cho rằng đội bóng của anh bị từ chối những quả phạt đền rõ ràng, đồng thời tiết lộ một chi tiết gây sốc: trọng tài yêu cầu các cầu thủ “tập trung vào AFC Champions League” khi họ khiếu nại.
“Hai tình huống penalty rõ ràng như ban ngày. Tôi không hiểu còn cần gì nữa. Nếu một cầu thủ dùng hai tay ôm bóng thì có thổi phạt không? Khi chúng tôi nói chuyện với trọng tài, ông ấy bảo hãy tập trung vào AFC. Điều đó thật khó hiểu. Cả mùa giải đó là penalty, nhưng đến giai đoạn quyết định thì họ lại thay đổi".
Khi được hỏi ai là người hưởng lợi, Toney chỉ cười và nói: “Chúng ta đều biết là ai… chúng ta đang đuổi theo ai?”.

Đầu tháng 4, Toney đã đặt câu hỏi về tính liêm chính của trọng tài tại Giải Vô địch Quốc gia Saudi Arabia sau khi đội Al-Ahli của anh bị trọng tài từ chối các pha phạt đền trong trận hòa 1-1 với Al-Fayha
Không dừng lại ở phát biểu, Toney còn đăng tải các video về 3 tình huống đòi penalty và khẳng định có “sự tác động” phía sau.
Anh viết: “Thật điên rồ khi bỏ lỡ những tình huống như vậy ở thời điểm quan trọng, hoặc cố tình làm ngơ.
Rõ ràng đang có điều gì đó bị chi phối ở đây. Việc trọng tài bảo chúng tôi tập trung vào giải khác khi VAR đang kiểm tra là điều tôi không thể hiểu nổi. Có lẽ tôi sẽ trở thành kẻ xấu vì nói ra sự thật và chỉ ra những quyết định đáng ngờ".
Đồng đội lên tiếng: “Họ muốn trao cúp cho một người”
Cùng quan điểm, Galeno tiếp tục khiến tranh cãi bùng nổ khi cho rằng ban tổ chức đang cố dọn đường cho một cá nhân lên ngôi. “Hãy trao luôn chiếc cúp đi - đó là điều họ muốn. Họ muốn loại chúng tôi bằng mọi cách để trao danh hiệu cho một người. Đây là sự thiếu tôn trọng hoàn toàn với CLB của chúng tôi".
Sau chiến thắng trước Al-Ahli, Al-Nassr hiện có 79 điểm, hơn đội xếp sau tới 8 điểm khi mùa giải chỉ còn 4 vòng. Dù vậy, Al-Hilal vẫn còn 1 trận chưa đấu, đồng nghĩa cuộc đua vô địch chưa hoàn toàn khép lại. Nhưng rõ ràng, bên cạnh cuộc chiến trên sân, Saudi Pro League lúc này còn đang nóng lên bởi những tranh cãi dữ dội xoay quanh công tác trọng tài - và cái tên Cristiano Ronaldo vẫn là tâm điểm.