Thêm ca bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng: Chưa tìm được nguồn lây

Vân Sơn, Theo Tiền Phong 09:20 02/10/2023

Nam bệnh nhân 34 tuổi, ngụ tại huyện Bình Chánh, TPHCM vừa được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đây là ca bệnh trong cộng đồng, không có yếu tố nước ngoài, chưa xác định được nguồn lây.

Thêm ca bệnh đậu mùa khỉ trong cộng đồng: Chưa tìm được nguồn lây - Ảnh 1.

Việt Nam đã ghi nhận 5 ca bệnh đậu mùa khỉ, 2 trường hợp liên quan yếu tố nước ngoài, 3 trường hợp được phát hiện trong cộng đồng (Ảnh: Vân Sơn)

Ngày 1/10, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm vừa phát hiện thêm 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở TPHCM. Ngày 28/9, nam bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu thăm khám trong tình trạng cơ thể nổi nhiều mụn nước bất thường. Nghi ngờ đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nên bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Viện Pasteur TPHCM kiểm tra. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Mpox - đậu mùa khỉ.

Ngay sau khi xác định ca bệnh, HCDC điều tra tiền sử đi lại, lập danh sách người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát bệnh. Kết quả điều tra dịch tễ ban đầu ghi nhận, bệnh nhân thường trú tại huyện Bình Chánh, trong 21 ngày qua không đi nước ngoài, không tiếp xúc với người nước ngoài. HCDC đang khẩn trương khoanh vùng những người tiếp xúc với bệnh nhân để theo dõi nguy cơ lây nhiễm và biện pháp hỗ trợ y tế kịp thời trong trường hợp có biểu hiện mắc bệnh.

Theo tổng hợp của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, tính đến ngày 27/9, thế giới có 90.630 ca đậu mùa khỉ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 11/9, có 1.131 trường hợp mới được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong đó có 5 người tử vong. Theo WHO, đậu mùa khỉ đang gia tăng mạnh tại Thái Lan, Trung Quốc, hầu hết bệnh nhân là nam giới trẻ, đa số có quan hệ tình dục đồng giới.

Trước đó, ngày 22/9, một nam bệnh nhân 25 tuổi quê ở Đồng Nai tạm trú tại TPHCM cũng đến khám tại Bệnh viện Da liễu TPHCM và được xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ. Mở rộng điều tra dịch tễ, ngành y tế ghi nhận thêm nữ bệnh nhân 22 tuổi nhiễm đậu mùa khỉ ngụ tại Bình Dương là bạn gái của trường hợp trên. Hiện nay, nguồn lây bệnh cho 3 trường hợp trên vẫn chưa được xác định. Các chuyên gia y tế cho rằng, nhiều khả năng virus đậu mùa khỉ đang lưu hành trong cộng đồng tại Việt Nam.

Năm 2022, qua giám sát dịch tễ đối với các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam, ngành y tế TPHCM phát hiện 2 trường hợp về nước mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đến nay, cả nước ghi nhận 5 ca bệnh đậu mùa khỉ , trong đó 3 trường hợp mới phát hiện đang được theo dõi, điều trị.

Theo BS Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC, đậu mùa khỉ có nguồn gốc từ nước ngoài, bệnh lây qua dịch tiết, tiếp xúc trực tiếp, quan hệ tình dục.

“Hiện nay chúng ta đã mở cửa, hoạt động giao thương quốc tế, du lịch rất rộng nên nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập luôn ở mức cao. Cộng đồng cần chủ động các biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình, khi hắt hơi cần che miệng, mũi, không khạc nhổ bừa bãi, thường xuyên rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, những người có triệu chứng sốt, phát ban nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị.

Những người đi du lịch nước ngoài không nên tiếp xúc với thú gặm nhấm, dơi, động vật linh trưởng (khỉ, vượn), không quan hệ tình dục bừa bãi”, BS Tâm khuyến cáo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm