"Thẻ xanh COVID-19" sẽ là xu thế trên khắp thế giới

Trang Phan, Theo VTV 20:55 13/09/2021

Theo các chuyên gia, thẻ xanh COVID-19 sẽ là xu thế vài tháng tới trên khắp thế giới để hướng đến cuộc sống bình thường mới.

Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Thẻ xanh COVID-19 giờ đã trở thành một phần trong số những giấy tờ tùy thân mà bất cứ người dân Italy nào cũng cần mang theo mình mỗi khi muốn mua vé đi tàu, máy bay, xe khách hay tàu thủy.

Gọi là thẻ xanh, nhưng đây thực chất là một chứng chỉ bằng giấy hoặc kỹ thuật số cho thấy người sở hữu thẻ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19, đã xét nghiệm âm tính hoặc gần đây đã khỏi bệnh, được Italy áp dụng kể từ đầu tháng này.

Thẻ xanh COVID-19 sẽ là xu thế trên khắp thế giới - Ảnh 1.

Ông Marco Cantarini - TP Rome, Italy cho biết: "Bạn không thể đi du lịch mà không có nó. Cả gia đình tôi đều có thẻ xanh COVID-19".

Trong trường hợp ai đó khai báo sai hay đưa thẻ giả, hệ thống sẽ kiểm tra và buộc nộp phạt lên đến 1.000 euro (khoảng 27 triệu VNĐ).

Còn tại Pháp, kể từ đầu tháng 8, chứng nhận sức khỏe cũng đã trở thành thứ bắt buộc phải có đối với người nào muốn vào nhà hàng, quán bar, đi máy bay, tàu điện hay tham gia các hoạt động công cộng khác.

Ở Israel, một trong những nước có độ phủ vaccine lớn nhất thế giới, thẻ xanh vaccine cũng được áp dụng với hầu hết các địa điểm công cộng, cũng như tất cả những sự kiện giải trí như ca nhạc hay các trận bóng đá. Thẻ này có hiệu lực trong tối đa 6 tháng sau khi tiêm đủ liều, hoặc trong vòng 72 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Bà Fanny Biton - TP Tel Aviv, Israel chia sẻ: "Rất may mắn là chúng tôi có một giải pháp tuyệt vời để có thể ra ngoài, đó là thẻ xanh COVID-19. Chúng tôi có thể thoải mái ra ngoài, tham gia những sự kiện văn hóa để nâng cao hiểu biết, thay vì chống dịch bằng cách chỉ ở nhà".

Còn tại Mỹ, dù chính quyền liên bang không ban hành chứng nhận COVID-19, đã có 7 bang tự phát triển hệ thống chứng nhận điện tử, với California và New York là 2 nơi áp dụng thẻ xanh vaccine cho những người đã tiêm vaccine COVID-19. Ở Canada, nước láng giềng với Mỹ, tỉnh đông dân nhất là Ontario cũng sẽ cho áp dụng quy định xuất trình chứng nhận vaccine để vào các quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ đêm và các cơ sở thể thao trong nhà từ ngày 22/9 tới.

Dù còn một số tranh cãi về quyền tự do cũng như việc công nhận loại thẻ xanh COVID-19 ở các nơi khác nhau nhưng theo các chuyên gia, đây sẽ là xu thế vài tháng tới trên khắp thế giới để kinh tế phục hồi trong tình hình mới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm