"The Last Jedi" đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu "Star Wars" như thế nào?

Splendid River, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 22/12/2017

Dưới đây là 4 lý do "Star Wars: The Last Jedi" đã thay máu thương hiệu huyền thoại "Star Wars".

(Bài viết có tiết lộ tình tiết phim)

Với sự ra mắt của Star Wars: The Last Jedi, có lẽ chúng ta đã có thể khẳng định một điều rằng: Dòng phim Star Wars sẽ không bao giờ trở lại như xưa nữa. Đối đầu với một sự đón chờ vô cùng lớn, đạo diễn Rian Johnson thực sự đã thành công với phần 8 của dòng phim số một thế giới này, ít nhất là đối với giới chuyên môn. Có người còn gọi The Last Jedi là phần phim xuất sắc nhất của Star Wars kể từ The Empire Strikes Back. Thế nhưng phản ứng của khán giả thì vô cùng trái chiều, và đang dần được coi là phần phim gây chia rẽ sâu sắc đối với khán giả nhất từ trước tới nay.

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 1.

Có lẽ điều đã khiến cho The Last Jedi trở nên gây tranh cãi đến vậy chính là sự "cả gan" thách thức với những tinh thần cổ điển mà dòng phim này từng có trong cả 7 phần phim trước đó. Đạo diễn Rian Johnson tỏ ra ông không hề "ngán" bất cứ ai khi xóa sổ hoàn toàn những tuyến nhân vật cũ kỹ đã ám ảnh dòng phim từ quá lâu nay, và giới thiệu tới khán giả những yếu tố hoàn toàn tươi mới cho Thần lực. Và chính sự "ngang ngược" đó đã khiến một bộ phận lớn người hâm mộ trung thành của dòng phim thấy bị phản bội.

Bất chấp việc bạn là người đã thích hay đã ghét The Last Jedi, bộ phim đã hoàn toàn thay đổi Vũ trụ Star Wars mà chúng ta vẫn biết. Nó đã vượt qua tất cả mọi sự chờ đợi và thử thách những điều từng làm nên thương hiệu vượt không gian thời gian này.

1. Tiềm năng vô hạn của Thần lực

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 2.

Một trong số những điều gây tranh cãi nhiều nhất trong The Last Jedi chính là những khả năng hoàn toàn mới lạ của Thần lực. Ngay cả những người yêu thích bộ phim cũng phải cảm thấy bất ngờ trước những giới hạn không ngờ mà nguồn năng lượng thần bí này có thể làm được trong phim. Thật ra, các phần phim trước đây vẫn đã từng cho những người sử dụng Thần lực các khả năng mới, nhưng với mức độ "thượng thừa" như trong phần 8 thì thực sự là xưa nay chưa từng thấy.

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 3.

Nguyên soái Leia trong một tình huống mà tàu vũ trụ của bà bị tấn công, và hút hết ban lãnh đạo Quân Kháng chiến ra ngoài không gian chân không của Vũ trụ, bà đã sử dụng khả năng Thần lực tiềm ẩn của mình để bay trở lại tàu, và sống sót trong gang tấc.

Với những khán giả mới, tình huống này có thể trở nên khá khó hiểu vì Thần lực của Leia chưa từng được đào sâu với mức độ như thế này từ các phim trước. Tuy nhiên, với fan lâu năm của dòng phim, ai cũng biết bà vẫn luôn có khả năng này, một phần lớn nhờ việc mang trong mình dòng máu Skywalker huyền thoại.

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 4.

Rồi sau đó, Luke còn sử dụng Thần lực để phát ảo ảnh của chính mình xuyên cả dải ngân hà đủ lâu để kìm chân Kylo Ren khi tàn quân Kháng chiến tìm đường thoát thân. Không chỉ thế, ông còn cho thấy hình chiếu của mình còn có thể sờ nắn được khi tặng lại Leia 2 chiếc xúc xắc vàng của Han Solo. Chưa kể, hồn ma Thần lực của bậc thầy Yoda còn có khả năng kêu gọi sấm sét đánh trúng Đền thờ Jedi. Liệu có khi nào Luke vẫn có thể quay lại trong phần 9 chăng?

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 5.

Sau những gì được thấy trong The Last Jedi, khó có thể nói Thần lực còn cho người sử dụng những khả năng điên dồ đến mức độ nào nữa.

2. Thoát khỏi cái bóng của Skywalker

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 6.

Sáu phần phim đầu tiên của Star Wars tập trung hoàn toàn vào gia phả của họ nhà Skywalker. Dù rằng chúng ta cũng đã từng có những anh hùng với cội nguồn khác nhau như Han Solo, Obi-wan Kenobi, hay Lando Calrissian, nhưng gia đình Skywalker vẫn là "diễn viên chính" trong truyền thuyết về chính mình.

The Force Awakens là bước đầu tiên cho dòng phim ra khỏi "bóng ma" Skywalker này, nhưng vẫn giữ một phần lớn sự kết nối tới gia đình đầu tiên của Star Wars. Việc Kylo Ren được tiết lộ chính là con trai của Han Solo và Leia (Skywalker), người hâm mộ đã đưa ra rất nhiều những giả thiết về cội nguồn cha mẹ của Rey. Nhưng The Last Jedi đã đi một nước cờ mạo hiểm khi mở rộng Vũ trụ này ra xa hơn là dòng máu của Anakin Skywalker/Darth Vader.

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 7.

Điều rõ ràng nhất cho sự cố gắng này chính là cái chết của Luke Skywalker. Anh nông dân với xuất thân nghèo hèn năm nào đã trở thành người hùng có công cứu sống cả Thiên hà khỏi bàn tay sắt của Đế chế, nay đã không còn nữa. Vậy những người còn lại phải làm sao trước mối đe dọa mới đến từ Tổ Chức Đầu Tiên? Tìm đến một nhóm những người hùng mới "toanh" với cội nguồn thấp kém chứ sao.

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 8.

Bí mật được tiết lộ rằng Rey không phải "con ông cháu cha" của bất cứ tên tuổi "có số có má" nào trở thành một bước ngoặt thuyết phục hơn rất nhiều những đồn đoán của khán giả như "cô ấy là anh em sinh đôi với Kylo!" hay "cô ấy là cháu gái Obi-Wan Kenobi". Những nhân vật mới khác như Poe, Finn, hay Rose cũng chẳng có gì đặc biệt hơn chút nào, chính là minh chứng rõ ràng nhất cho triết lý "Anh hùng thực sự có thể đến từ bất cứ đâu." Cha ông của anh không cần phải có huân huy chương đầy ngực để anh có giá trị riêng của mình.

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 9.

Công bằng mà nói, vẫn còn lại 2 Skywalker tồn tại trong thế giới này khi phim kết thúc: Leia và Kylo Ren. Sự trở lại của Carrie Fisher đương nhiên sẽ không bao giờ xảy ra khi Disney đã cam kết sẽ không sử dụng CGi để tái hiện hình ảnh của bà trên phim thêm một lần nào nữa, nhằm thể hiện sự tôn trọng. Như vậy, Kylo sẽ là người cuối cùng mang trong mình dòng máu của Darth Vader khi phần 9 bắt đầu. Và với vai trò là nhân vật phản diện có vai trò lớn nhất cho tới thời điểm này của Star Wars, nếu như Kylo phải bỏ mạng ở phim tiếp theo, đây sẽ là cái kết cuối cùng cho nhà Skywalker.

3. Một thế giới không chỉ còn "Đen – Trắng"

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 10.

Cuộc chiến không hồi kết giữa Thiện và Ác luôn làm hài lòng khán giả, nhưng chúng ta đã xem quá đủ điều này rồi. Tất cả 7 phần trước kia của Star Wars đều có ranh giới rõ ràng giữa người tốt và kẻ xấu. The Last Jedi cũng đã có đủ các anh hùng và phản diện của riêng mình, nhưng lại "cả gan" cho về "chầu trời" mấy nhân vật một chiều như Snoke hay Captain Phasma, tăng thêm chiều sâu cho các anh hùng như Luke, cho dù nó khiến họ không còn được "anh hùng" như trước nữa.

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 11.

Các nhân vật chính trong The Last Jedi liên tục phạm phải sai lầm. Sai lầm của Luke đã khiến Kylo trở thành kẻ xấu, và chính việc lui về ở ẩn và từ chối Rey của ông đã khiến mọi sự càng thêm rối bời. Finn và Rose tìm kiếm chuyên gia phá mã để rồi không những không đưa được người này về, mà còn gặp phải một gã con buôn hai mặt.

Trong khi đó, chính sự nông nổi và liều lĩnh của Poe đã phá hỏng kế hoạch của Phó tướng Holdo. Rey tự đầu hàng với hi vọng sẽ thuyết phục được Kylo Ren đổi phe chỉ để phát hiện ra cả 2 đều đã bị thâu tóm tinh thần bởi Snoke. Sau đó cô chiến đấu cùng Kylo chống lại đám lính canh của Snoke, những tưởng hắn sẽ về phe mình, để rồi chỉ nhận được sự thất vọng.

Những "người hùng" ở đây thường xuyên đưa bản thân vào "ngõ cụt", nhưng chính điều đó lại khiến cho họ trở nên gần gũi hơn những nhân vật chính trước kia của Vũ trụ Star Wars. Ở một góc độ nào đó, họ khiến cho câu chuyện trở nên khó đoán, nhưng cũng chính vì thế, thuyết phục hơn rất nhiều.

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 12.

Ngoài việc để Luke nhập vào với Thần lực, nước đi "dũng cảm" nhất của Rian Johnson trong phim chính là việc hoàn toàn loại bỏ Lãnh tụ Tối cao Snoke khỏi bàn cờ. Hai năm liền đồn đoán với hàng loạt các giả thiết của người hâm mộ bị phủi sạch trong một nốt nhạc, chỉ với một cú vẩy ngón tay của Kylo Ren, giết chết Snoke sớm hơn hẳn một phim so với 3 phần phim gốc.

Tại sao chứ? Bởi vì hắn không phải là một kẻ phản diện đa chiều như Kylo Ren. Ben Solo mới là nhân vật có một câu chuyện của riêng mình, và chính những hành xử khó đoán của hắn khiến cho đoạn cuối phim đầy kịch tính và bất ngờ. Và nó sẽ giúp cho phần 9 hay hơn nhiều.

The Last Jedi đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt của thương hiệu Star Wars như thế nào? - Ảnh 13.

Có thể đây đã không còn là một Vũ trụ nơi người tốt chiến thắng, luôn đúng, luôn thành công trong những màn liều lĩnh, còn kẻ xấu thì thua cuộc, luôn sai, luôn thất bại mà nhiều người đã quen thuộc trước kia. Star Wars thực sự đã trưởng thành và phức tạp hơn rất nhiều.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm