Tờ tiền mệnh giá 100USD mới được lưu hành

Trang Đỗ (Theo NYTimes), Theo Trí Thức Trẻ 15:53 08/10/2013

Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ chính thức lưu thông tờ tiền có mệnh giá 100USD vào ngày hôm nay (8/10) theo giờ địa phương.

Sau hơn 2 năm rưỡi trì hoãn, cuối cùng tờ tiền với mệnh giá 100USD với những đặc tính chống làm giả hiện đại cũng được lưu hành. 

Tờ tiền mệnh giá 100USD mới được lưu hành 1

Ngoài phương pháp truyền thống là sử dụng hợp chất khó làm giả, tờ tiền mệnh giá 100USD còn có 2 đặc điểm mới. Đầu tiên là dải màu xanh ba chiều xuất hiện ở giữa tờ tiền với những hình ảnh thay đổi khi di chuyển tờ tiền. Bên cạnh đó, hình chiếc chuông bên trong lọ mực màu đồng cũng sẽ đổi màu khi nhìn nghiêng.

Ông Michael J. Lambert, phó giám đốc cục dự trữ liên bang cho hay "Mọi người chỉ cần mất khoảng vài giây là đã có thể nhận biết được đó là tiền thật hay giả." 

Tờ tiền mệnh giá 100USD mới được lưu hành 2

Tờ tiền mệnh giá 100USD rất phổ biến tại thị trường quốc tế. Cục dự trữ liên bang ước tính phải có tới 1/3 cho đến 2/3 lượng tiền 100USD được lưu thông tại các quốc gia nước ngoài. 

Chính vì vậy mà tờ tiền này cũng bị làm giả rất nhiều tại nước ngoài. Kế hoạch tung ra tờ tiền mệnh giá 100USD lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 2/2011, tuy nhiên do một số trục trặc về màu mực in nên việc lưu hành tờ tiền này đã bị ảnh hưởng và mất cả thập kỷ để hoàn thành. Dù vậy, các chuyên gia tiền tệ cho rằng thời gian chờ đợi này hoàn toàn xứng đáng bởi mức độ an toàn của tờ tiền này rất cao.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm