Thuyền trưởng tàu Sewol lĩnh án chung thân

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 20:28 12/11/2015

Hôm 12/11, Tòa án Tối cao Hàn Quốc tuyên án tù chung thân đối với thuyền trưởng của tàu Sewol, chìm vào tháng 4 năm ngoái và khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Một quan chức toà án giấu tên cho biết, bị cáo Lee Joon Seok lĩnh án tù chung thân với tội danh giết người. Là một thuyền trưởng, Lee có trách nhiệm cứu các hành khách. Tuy nhiên, ông đã rời tàu mà không phát lệnh sơ tán.

1-638c9
Tàu Sewol chìm tại bờ biển ngoài khơi phía tây nam của Hàn Quốc vào tháng 4/2014 khiến 304 người thiệt mạng.

Toà cũng kết án từ 18 tháng đến 12 năm tù đối với 14 thuyền viên khác, do hành vi cẩu thả và bỏ rơi hành khách. Song họ không bị kết tội giết người bởi họ chỉ thực thi theo mệnh lệnh của thuyền trưởng.​​

Theo AP, Lee và các thành viên phi hành đoàn là những người đầu tiên được cứu khỏi tàu khi nó đang chìm.​​

Bị cáo 70 tuổi bào chữa rằng ông đã ra hiệu sơ tán. Nhưng nhiều nhân chứng sống cho hay, ông thông báo qua loa yêu cầu họ ở yên trên tàu. Họ không nghe thấy lệnh sơ tán của thuyền viên trước khi thoát khỏi đó.

Tổng cộng 304 người thiệt mạng trong vụ tàu Sewol chìm ở ngoài khơi bờ biển phía tây nam của Hàn Quốc vào tháng 4/2014. Theo AP, đây là một trong những thảm kịch hàng hải lớn nhất của đất nước này.

Trước khi chính phủ ngừng công cuộc tìm kiếm vào tháng 10 năm ngoái, thợ lặn tìm thấy 295 thi thể trong xác tàu và khu vực xung quanh nơi tàu chìm. 9 nạn nhân vẫn mất tích. Đa số hành khách khi ấy là những học sinh trung học trường Danwon tham dự chuyến dã ngoại.

Vụ việc là đòn đả kích lớn vào xã hội Hàn Quốc. Thân nhân nạn nhân vô cùng tức giận khi không quan chức cấp cao nào phải chịu trách nhiệm. Họ kêu gọi một cuộc điều tra và truy cứu trách nhiệm của chính phủ bởi cho rằng một phần nguyên nhân thảm kịch đến từ sự bất lực và tham nhũng.

Hàn Quốc đã ký hợp đồng trị giá 74 tỷ USD với một tập đoàn cứu hộ của Thượng Hải, Trung Quốc nhằm xử lý việc trục vớt tàu Sewol nặng 6.800 tấn. Chính phủ dự kiến trục vớt con tàu này vào khoảng tháng 7.

Thân nhân các nạn nhân hy vọng hành động này sẽ giúp tìm ra 9 thi thể mất tích và nguyên nhân gây chìm tàu.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm