Tài xế taxi tổ chức bạo loạn khắp thủ đô Paris phản đối Uber

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 00:42 27/01/2016

Nhằm phản đối Uber và chính phủ Pháp, các tài xế taxi trên khắp Paris đã huy động 1.200 chiếc xe hơi để chặn các nút giao thông gây ách tắc nặng.

Các tài xế taxi tại thủ đô Paris, Pháp đang tổ chức bạo động biểu tình phản đối Uber và chính phủ Pháp. Vụ biểu tình đã gây ách tắc nặng với khoảng 1.200 chiếc xe hơi được sử dụng để chặn chặt cứng đường phố.

Theo thông tin từ phía cảnh sát, hiện đã bắt giữ được 20 đối tượng tham gia biểu tình. Cảnh sát cũng phải sử dụng đến lựu đạn hơi cay để trấn áp một số đối tượng quá khích. Trước đó các tài xế Uber đã được cảnh báo nên tránh khỏi các khu vực căng thẳng như sân bay quốc tế Orly và sân bay Roissy Charles-de-Gaulle.

Tài xế taxi tổ chức bạo loạn khắp thủ đô Paris phản đối Uber - Ảnh 1.

 Cánh tài xế Paris tổ chức biểu tình tập thể phản đối Uber và chính phủ Pháp.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng đây là một vụ ẩu đả không thể chấp nhận nổi. Sự kiện lần này cũng được miêu tả là "Ngày thứ Ba đen tối" của Pháp, bên cạnh "Ngày thứ Sáu đen tối 13/11". Các tài xế taxi trên khắp thủ đô đã mang xe hơi của mình chặn các tuyến đường, một số còn quăng lốp xe vào các phương tiện đang lưu thông gây nguy hiểm.

 

 

Vụ việc xảy ra nhằm phản đối việc "Uber đang làm lũng đoạn hệ thống taxi của Pháp đã tồn tại bấy lâu". Nhiều người biểu tình đã giơ cao thông điệp trách móc chính phủ Pháp vì đã tiếp tay cho ứng dụng này, góp phần làm huỷ hoại ngành taxi trong nước. Nguyên nhân là vì chính phủ Pháp cho phép tài xế Uber không cần chứng chỉ để hoạt động, trong khi các tài xế taxi buộc phải mua chứng chỉ với số lượng vô cùng hạn chế. Một chứng chỉ được sang tên đã có giá lên tới 200.000 USD (khoảng hơn 4 tỷ VNĐ) và khiến giới tài xế taxi vô cùng bức xúc.

Tài xế taxi tổ chức bạo loạn khắp thủ đô Paris phản đối Uber - Ảnh 4.

 Cảnh sát đã phải can thiệp để giải quyết bạo động.

Trên mạng xã hội Twitter, cư dân mạng Pháp vẫn đang tweet những dòng liên quan đến vụ bạo loạn nghiêm trọng này, tuy nhiên họ lên tiếng ủng hộ cho Uber, cho rằng đây là một dịch vụ tiện lợi và có ích cho chính họ. Trong khi đó, đại diện hãng Uber trong buổi phỏng vấn với The Verge cho biết người biểu tình không trực tiếp nhắm vào hãng, mặt khác, đối tượng bị nhắm đến lại là chính phủ Pháp.

Tài xế taxi tổ chức bạo loạn khắp thủ đô Paris phản đối Uber - Ảnh 5.

 Người biểu tình giơ nội dung phản đối chính phủ.

Tài xế taxi tổ chức bạo loạn khắp thủ đô Paris phản đối Uber - Ảnh 6.

 Cảnh sát trấn áp những thành phần quá khích.

Tài xế taxi tổ chức bạo loạn khắp thủ đô Paris phản đối Uber - Ảnh 7.

 Tờ giấy ghi nội dung "Tôi là taxi" được người biểu tình sử dụng.

Tài xế taxi tổ chức bạo loạn khắp thủ đô Paris phản đối Uber - Ảnh 8.

 Một tài xế taxi bị thương trong lúc cố dùng xe hơi của mình chặn đường tới sân bay Orly.

Tài xế taxi tổ chức bạo loạn khắp thủ đô Paris phản đối Uber - Ảnh 9.

 Các con đường chật cứng vì 1.200 chiếc xe được người biểu tình huy động để làm tê liệt giao thông.

Lillie, một tài xế Uber đã bị 20 tài xế taxi bao vây hành hung khi anh này vừa thả hai khách xuống xe. Đám tài xế taxi ngay lập tức chặn xe Lillie lại, ném trứng và bột mỳ lên xe anh, sau đó bắt đầu đánh đập người đàn ông, thậm chí còn ném anh vào cửa kính một cửa hàng. Lý lẽ các tài xế taxi đưa ra là Lillie đang cướp mất công việc của họ. Được biết, Lillie đã quyết định đâm đơn kiện 20 tài xế tham gia hành hung anh.

Tài xế taxi tổ chức bạo loạn khắp thủ đô Paris phản đối Uber - Ảnh 10.

 Lillie, một nạn nhân của các tài xế taxi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm