"Quỹ đen giấu vợ" của những tỷ phú thế giới có bao nhiêu tiền?

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 06/04/2016

Bên cạnh lật mặt nhiều chính trị gia lớn với khối tài khoản khổng lồ được che dấu ở nước ngoài, tài liệu Panama (Panama Papers) còn giúp bóc mẽ hàng tá chiêu trò giấu tiền của các nhà tỷ phú khi hôn nhân của họ đứng bên bờ đổ vỡ.

Theo đó, công ty luật Mossack Fonseca - mắt xích chính trong đường dây tài khoản ngầm đã trợ giúp những khách hàng của mình (chủ yếu là nam giới) che giấu một phần tài sản bao gồm tiền, nhà đất, du thuyền, bộ sưu tập nghệ thuật… khỏi tầm mắt của các quý bà. Đáng chú ý hơn, công ty này còn giúp những vị tỷ phú giảm thiểu tối đa số tài sản bị thiệt hại nếu chẳng may "gặp sự cố" trong hôn nhân.

Quỹ đen giấu vợ của những tỷ phú thế giới có bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Email giữa hai nhân viên trao đổi về việc "hỗ trợ" một vị khách sắp li hôn.

Một ví dụ điển hình là trường hợp của ông trùm bất động sản Scot Young. Theo đó, trước khi li dị vợ của mình vào năm 2006, ông trùm người Anh này đã bất ngờ tuyên bố phá sản. Cuộc li dị của nhà tỷ phú sở hữu khối tài sản hơn 2 tỷ USD kéo dài tới năm 2013 với 65 lần ra tòa. Tuy nhiên, Young chỉ bị tòa án yêu cầu trả cho vợ cũ gần 40 triệu USD.

Trong thời gian li hôn, nhà tỷ phú phá sản vẫn sống một cuộc sống thoải mái và thậm chí còn mua cho bạn gái mới một chiếc nhẫn đính hôn nạm kim cương 6 carat. Và tất cả được chi trả bằng tiền "đi vay".

Dĩ nhiên, vợ cũ của ông này đã từng cố gắng tìm hiểu tại sao mà chồng của mình lại có thể "vay" được nhiều tiền đến thế nhưng đều không có kết quả. Chỉ khi thông tin trong Tài liệu Panama bị rò rỉ, thì dư luận mới bất ngờ khi biết Mossack Fonseca đã "giữ hộ" cho nhà tỷ phú số tiền lên tới hơn 700 triệu USD.

Quỹ đen giấu vợ của những tỷ phú thế giới có bao nhiêu tiền? - Ảnh 2.

Ông trùm bất động sản Scot Young dù phá sản nhưng vẫn có thể đi vay tiền để mua cho bạn gái mới những món đồ đắt tiền. Trong khi vợ cũ của ông này không nhận được một xu nào sau cuộc li dị của hai người.

Hẳn nhiên, Scot Young không phải là nhà tỷ phú duy nhất nhờ tới Mossack Fonseca để hạn chế thiệt hại do những bà vợ khó chịu gây ra. Thậm chí, những trường hợp tiêu biểu khác bao gồm vua phân bón người Nga Dmitry Rybolovlev hay ông trùm hàng không Zimbabwe Clive Joy-Morancho cũng đều tuyên bố phá sản một cách bất ngờ ngay trước khi li dị. Như một lẽ thông thường, cả hai cuộc li dị trên đều kéo dài suốt nhiều năm và các quý bà chỉ nhận được một phần rất nhỏ trong khối tài sản khổng lồ của chồng mình.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm