Pháp tưởng niệm 1 năm tòa soạn Charlie Hebdo bị khủng bố

VOV, Theo 23:02 05/01/2016

Với lễ dựng 4 tấm biển tưởng niệm các nạn nhân, nước Pháp bắt đầu 1 tuần với nhiều hoạt động kỷ niệm 1 năm vụ xả súng nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo.

Ngày 5/1, Tổng thống Pháp đã dự lễ gắn 3 tấm biển được đặt trước trụ sở tòa soạn Charlie Hebdo trên phố Nicolas-Appert, đại lộ Richard-Lenoir - nơi những tên khủng bố đã sát hại 1 cảnh sát, và trước siêu thị Hyper Cacher - nơi tên trùm Amedy Coulibaly đã bắt cóc con tin và giết hại 4 người Do Thái hôm 9/1/2015.

Tấm biển thứ 4 sẽ được gắn hôm 9/1 để tưởng niệm nữ cảnh sát Clarissa Jean- Philippines bị tên Coulibaly giết hại tại Montrouge ngày 8/1/2015.

Pháp tưởng niệm 1 năm tòa soạn Charlie Hebdo bị khủng bố - Ảnh 1.

 "Tôi là  Charlie, là cảnh sát, là Do Thái..."

Ngày mai (6/1), số báo đặc biệt kỷ niệm 1 năm thảm kịch sẽ được phát hành với số lượng in 1 triệu bản.

Ngày 7/1, Tổng thống Pháp sẽ chủ trì buổi lễ tại Sở Cảnh sát Paris để vinh danh 3 cảnh sát thiệt mạng trong các vụ tấn công tháng 1/2015.

Và ngày 9/1, sẽ diễn ra lễ tưởng niệm tại siêu thị Hyper Cacher, với sự tham dự của Tổng thống Pháp và Hội đồng đại diện các tổ chức người Do Thái tại Pháp.

Ngày 10/1 sẽ diễn ra buổi khánh thành bức tưởng niệm cao tới 10m tại Quảng trường Cộng hòa để tưởng niệm các nạn nhân của các vụ khủng bố, gồm cả thảm kịch Charlie Hebdo và các vụ khủng bố ngày 13/11.

Pháp tưởng niệm 1 năm tòa soạn Charlie Hebdo bị khủng bố - Ảnh 2.

 Hàng triệu Charlie xuống đường ở Pháp

Nói về lễ tưởng niệm vào ngày 10/1 tới, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo cho biết: “Chủ nhật tới, chúng ta sẽ có một thời khắc tưởng niệm tại Quảng trường Cộng hòa. Sau các vụ khủng bố, quảng trường này đột nhiên và một cách tự nhiên trở lại vai trò biểu tượng, nơi mọi người tụ họp nhau để bày tỏ tình đoàn kết, bảo vệ các giá trị của nền cộng hòa. Tất cả nỗi đau sẽ còn mãi trong ký ức của chúng ta, không bao giờ có thể quên được. Bạn biết đấy, một thành phố cũng như một cơ thể vậy, có những vết thương, những vết sẹo mãi in hằn dù vết thương đã khô và lành dần.”

Vụ khủng bố nhằm vào những nhà báo tại tòa soạn Charlie Hebdo đã tròn 1 năm. Nước Pháp vẫn đang phải đối phó với nguy cơ khủng bố.

Pháp tưởng niệm 1 năm tòa soạn Charlie Hebdo bị khủng bố - Ảnh 3.

 Quảng trường Cộng hòa - tâm điểm của ba cuộc xuống đường

Tên trùm khủng bố Salam Adeslam của vụ 13/11 cho đến nay vẫn đang trốn thoát. Cuộc sống của các nhà báo hiện nay của Charlie Hebdo vẫn bị đe dọa. Điển hình là nhà báo Zined El Rhazoui, người đã thoát chết do không có mặt tại tòa soạn ngày định mệnh 7/1, đến nay vẫn bị đe dọa nghiêm trọng tới mức cô phải luôn có nhân viên an ninh bảo vệ và các di chuyển cũng như nơi ở của cô được bảo mật tuyệt đối.

Cùng với cuộc chiến chống khủng bố, các nhà lãnh đạo của Pháp vẫn phát đi những thông điệp hòa giải giữa các nền tôn giáo để không khắc sâu những hằn thù tôn giáo có thể tạo thuận lợi cho các tổ chức khủng bố lợi dụng và lôi kéo thêm các thành viên.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12

    Khán giả đang vô cùng lo lắng cho tình trạng sức khoẻ của NS Thương Tín.
  • Đọc thêm