Những ngôi biệt thự bỏ hoang đẹp nhất thế giới

Ngọc Bích, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 13/09/2015

Trên thế giới có rất nhiều ngôi biệt thự rộng lớn với lối kiến trúc ấn tượng nhưng lại không được sử dụng đúng như mục đích ban đầu vì một số lý do nào đó. Những ngôi biệt thự bí ẩn luôn là một đề tài đầy hấp dẫn của những người yêu thích khám phá.

Những ngôi biệt thự bỏ hoang đẹp đến rợn người luôn hấp dẫn sự tò mò của mọi người vì sự sang trọng, vẻ đẹp từ nội thất đến kiến trúc và cả những câu chuyện li kỳ phía sau chúng. 

Lâu đài Pidhirtsi, Ukraine

Tòa lâu đài kiêm pháo đài này từng là một biệt thự xa hoa được xây từ những năm 1636 - 1640. Trong suốt Thế chiến thứ nhất, hầu như kiến trúc phía trong của nó đã bị phá hủy. Những món đồ nội thất quý giá cũng bị hoàng tử Rome Sanguszko mang theo khi bỏ trốn đến Brazil. 

Vào thời kỳ Thế chiến II, nơi đây lại được dùng làm phòng khám của quân đội Xô-Viết. Tuy nhiên, sau đó ngôi biệt thự đã bốc cháy và bị hủy hoại nghiêm trọng. Hiện Bảo tàng Nghệ thuật ở Lviv -  nơi căn biệt thự tọa lạc đang nỗ lực để khôi phục công trình tuyệt đẹp này. 

1-988dd

Château Miranda (Château de Noisy), Bỉ

Château Miranda là căn biệt thự của gia đình Liedekerke Beaufort, được thiết kế năm 1866 bởi một kiến trúc sư người Anh. Gia đình Beaufort đã cư trú ở đây cho đến khi Thế chiến thứ hai nổ ra. Biệt thự của họ được Công ty Đường sắt Quốc gia Bỉ tiếp quản và bị bỏ hoang từ năm 1991.

2-988dd

3-988dd

Halcyon Hall, Mỹ

Halcyon từng là một khách sạn hạng sang trước khi bị đóng cửa năm 1902. Sau đó, trường nữ sinh Bennet đã sử dụng công trình này làm phòng học và ký túc xá cho sinh viên của mình. Tuy nhiên sự phát triển của những ngôi trường dành cho cả nam và nữ sinh khiến cho Bennett phải giải tán năm 1978, kéo theo tòa nhà Halcyon bị bỏ hoang.

4-988dd

Kasteel van Mesen, Bỉ

Căn biệt thự 500 tuổi này có một cái kết chẳng mấy tốt đẹp. Trước Thế chiến thứ nhất, nơi đây từng là nhà máy rượu gin, nhà máy thuốc lá và cả trường nữ sinh. Sau khi lệnh cấm tiếng Pháp được ban xuống vùng Flemish, ngôi trường đã phải đóng cửa và ngôi biệt thự từ đó cũng trở thành nhà hoang. 

5-988dd

6-988dd

7-988dd

Biệt thự Lillesden Estate (sau này là Lillesden hay Bedgebury), Anh Quốc

Lillesden được xây vào khoảng những năm 1853 - 1855 bởi một nhân viên ngân hàng. Sau đó, ngôi biệt thự trở thành trường học cho các nữ sinh trong suốt Thế chiến I. Trường học này đã đóng cửa năm 1999.

8-988dd

9-988dd

Lâu đài Bannerman, Mỹ

Tọa lạc tại đảo Bannerman, New York, căn biệt thự này từng thuộc sở hữu của Francis Bannerman, một người Scottland kinh doanh vũ khí nhập cư ở Mỹ những năm 90 của thế kỷ trước. Sau khi Bannerman qua đời năm 1918, 200 tấn vỏ đạn và thuốc nổ dạng bột đã phát nổ trong căn biệt thự và phá hủy một phần kiến trúc. Căn biệt thự bị bỏ hoang từ những năm 50. Năm 1969, cháy lớn đã thiêu rụi phần sàn và mái, một phần ba cấu trúc ngôi nhà đã bị sập. 

10-988dd

Biệt thự Muromtzevo, Nga

Ngôi biệt thự mang hơi hướng kiến trúc Pháp thời trung cổ được Boitzov thiết kế vào thế kỉ 19.

11-988dd

12-988dd

13-988dd

Cung điện Hoàng tử Said Halim, Ai Cập

Được thiết kế bởi Antonio Lasciac năm 1899, công trình kiến trúc cực kỳ tinh xảo thuộc sở hữu của hoàng tử Ai Cập là kết tinh của phong cách Baroque với mái vòm cổ điển và những vật liệu cao cấp từ Italia. Cung điện này về sau là một trong những trường nam sinh hàng đầu của đất nước. Tuy nhiên, ngôi trường cũng bị đóng cửa năm 2004.

14-988dd

15-988dd

16-988dd

Biệt thự Pokrovskoye – Streshnevo, Nga

Nằm trong quần thể công viên Pokrovskoye – Streshnevo, lịch sử về ngôi biệt thự này vẫn luôn là một ẩn số với những người dân Moscow. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng kiến trúc của nó khiến người qua đường không thể rời mắt.

17-988dd

18-988dd

Biệt thự Hegeler Carus, Mỹ

Chủ nhân của căn biệt thự này là một nhà kinh doanh sản phẩm kẽm và mở một nhà xuất bản nhỏ. Nơi đây đã xuất bản nhiều cuốn sách triết học và cũng là nơi thiền đạo bắt đầu được phổ biến ra Châu Âu. 

Gần một nửa sau thế kỉ 20, căn biệt thự này đã bị bỏ trống nhưng đến những năm 90, nó đã được dùng làm bảo tàng và trung tâm nghiên cứu. Có cả một phòng tập thể hình từ thế kỉ 19 dưới tầng hầm. 

19-988dd

Lâu đài Boldt, Mỹ

George Boldt đã mua một hòn đảo, quy hoạch thành hình trái tim (Đảo Heart, New York) và xây tòa lâu đài này cho vợ mình. Khi vợ ông qua đời năm 1904, Boldt cũng bỏ dở công trình của mình. Ngày nay, tòa lâu đài trở thành một điểm thu hút rất đông khách tham quan.

20-988dd

(Nguồn: Vintage news)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm