Nhật ký đau thương hé lộ cuộc tìm kiếm bên trong phà Sewol

Thể thao văn hóa, Theo 17:39 09/05/2014

Nhật ký đau thương của một thợ lặn kể lại quá trình tìm kiếm những người mất tích trong thảm kịch phìm phà Sewol lần đầu tiên được công bố trước công chúng vào ngày hôm nay (9/5) bởi một tòa báo địa phương ở Busan.

"Bắt đầu tìm kiếm và chạm vào một bức tường, men dọc theo bức tường... di chuyển xa hơn... Chạm vào các thi thể". Đó là một câu miêu tả đầy đau thương trong quyển nhật ký ghi lại một phần quá trình tìm kiếm các thi thể nạn nhân hầu hết là học sinh trung học bị mắc kẹt trong vụ chìm phà Sewol ngoài khơi phía Tây Nam Hàn Quốc cách đây 3 tuần.


Thi thể nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol được đưa vào xe cấp cứu.

Một trong số những người thuộc nhóm thợ lặn có nhiệm vụ tìm kiếm các thi thể nạn nhân chìm phà Sewol đã ghi lại tất cả những suy nghĩ, miêu tả về công việc của mình, quãng thời gian khó khăn và áp lực tâm lý lên trang nhật ký.

Trong nhật ký có đoạn nhóm cứu hộ lạc quan và hy vọng sẽ tìm thấy những hành khách còn sống sót trong các túi khí nhưng nỗi thất vọng đã bao trùm khi không có một ai còn sống sót ngoài 172 người đã may mắn rời khỏi phà trước khi nó hoàn toàn bị lật úp.

"Tâm trí tôi hoàn toàn tập trung vào một suy nghĩ - tìm kiếm bất cứ ai vẫn còn sống", quyển nhật ký bắt đầu được ghi vào ngày 19/4, ba ngày sau khi phà Sewol nặng 6.825 tấn lật úp xuống biển.

Thợ lặn giấu tên được thuê bởi công ty Undine Marine Industry có điều khoản không được cung cấp thông tin cho giới truyền thông. Cuốn nhật ký của người đàn ông được công bố dưới một bút danh "Ông B" trên một tờ báo địa phương ở thành phố Busan.

Người thợ lặn cảm thấy có lỗi với gia đình các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol khi cho đến ngày 22/4, không có một chút hy vọng nào rằng sẽ tìm thấy người sống sót. Cuộc tìm kiếm dưới độ sâu 40 mét được thợ lặn mô tả trong cuốn nhật ký rằng đèn không thể chiếu sáng hết khu vực. "Tầm nhìn hạn chế khiến tôi chỉ có thể nhắm mắt và di chuyển bằng cảm nhận của đôi tay".

Hai ngày sau đó, nhật ký tiếp tục mô tả việc phát hiện thêm một thi thể người xấu số qua việc chạm vào cánh tay người trong một khoang dành cho hành khách. Không gian xung quanh chật hẹp đến mức thi thể bị vướng vào ô cửa và phải mất một khoảng thời gian, các thợ lặn mới đưa được lên mặt nước.

Công việc đầy khó khăn và áp lực như vậy luôn đe dọa đến tâm lý của hàng trăm thợ lặn tìm kiếm bên trong phà Sewol. Ngày 6/5 vừa qua, một thợ lặn đã qua đời tại bệnh viện sau khi bất tỉnh trong quá trình lặn xuống độ sâu 25 mét. Ngoài ra, 24 thợ lặn khác cũng đang vướng phải những chấn thương và sự suy sụp về tâm lý.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm