Một năm sau thảm họa chìm tàu Sewol, Hàn Quốc vẫn chìm trong đau thương

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 17:02 14/04/2015

Ngày giỗ đầu các nạn nhân trong vụ chìm tàu Sewol đang đến gần, người dân Hàn Quốc vẫn đau đớn và tiếc nuối cho 304 số phận trên chuyến tàu khắc nghiệt 1 năm về trước.

Từ tháng 7 năm ngoái đến giờ, ông Jongchul Lee vẫn sống trong một chiếc lều du lịch ở đường phố Seoul. "Nhà tạm" của ông Lee tuy ồn ào và bất tiện, nhưng ông vẫn tiếp tục đấu tranh để đòi lại công lý cho cái chết của con trai mình, một trong 304 nạn nhân của vụ chìm tàu Sewol.Nỗi đau của ông Lee và rất nhiều gia đình khác bắt nguồn từ ngày định mệnh 16/4 năm ngoái, chiếc tàu Sewol đang đi từ Incheon đến đảo Jeju bị lật úp giữa biển, lấy đi mạng sống của 304 hành khách, trong đó chủ yếu là học sinh trung học. 7 ngày sau, ông Lee mới tìm thấy con trai, điều đau đớn nhất, đó là ông bố đau khổ không thể nhận dạng được con mình với những thi thể khác.

"Con trai tôi chết bên trong lòng tàu, nó gầy đi và dường như không cao bằng lúc còn sống, lần đầu tiên nhìn thấy, tôi không còn nhận ra đó là con mình nữa" - ông Lee chia sẻ - "nhưng tôi biết khi nhìn vào mắt nó, đó là ánh mắt quen thuộc của con trai tôi, mặc dù con đã chết".

Người đàn ông 48 tuổi với gương mặt khắc khổ tin rằng các lực lượng cứu hộ đã không đến kịp thời và họ đã không làm hết sức mình - rất nhiều gia đình khác cũng tin như vậy.Cách không xa túp lều tạm bợ của ông Lee là hàng chục căn lều dựng ở quảng trường Gwanghwamun. Các gia đình khác cũng muốn chính phủ phải điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và tìm ra 9 nạn nhân vẫn đang mất tích, trừng phạt những người liên quan và xây dựng một xã hội an toàn hơn.

Nhiều gia đình nạn nhân vụ chìm tàu Sewol đã từ chối bồi thường, họ cho rằng tiền không phải là mối quan tâm chính, mặc dù số tiền mà chính phủ Hàn Quốc đưa ra bồi thường cho mỗi nạn nhân khá lớn, lên đến 380 nghìn USD/người (8,2 tỷ đồng).

Bà Kyunghee Yoon, người mất con gái và cháu trai trong tai nạn thảm khốc năm ngoái, cho rằng chính phủ hãy dùng tiền đó để tìm ra 9 người mất tích và cải tạo lại hệ thống giao thông đường thủy của Hàn Quốc.


Con cháu của người phụ nữ này vẫn mất tích đến bây giờ.Gần đến ngày giỗ đầu, ngôi trường nơi các nạn nhân theo học đã bày hoa tươi và thư lên bàn cũ của các em.Người dân Hàn Quốc vẫn đau buồn 1 năm sau khi thảm kịch xảy ra.


Những bộ đồng phục cũ vẫn được các gia đình giữ nguyên 1 năm qua.


 Những con thuyền giấy ghi lại lời nhắn đến người đã khuất.


Theo Channel News Asia

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm