Người phụ nữ gốc Việt làm cố vấn cho Tổng thống Mỹ

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 09:58 25/11/2015

Giám đốc phụ trách Vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương của Nhà Trắng, đồng thời luôn được Tổng thống Obama tham vấn trong các chính sách tại khu vực là 1 người phụ nữ gốc Việt.

Trong chuyến công du tới Malaysia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, có 1 người phụ nữ luôn âm thầm ở cạnh bên và tham vấn cho Tổng thống trong rất nhiều vấn đề. 

21-d80a0
Bà Elizabeth Phu là 1 người phụ nữ gốc Việt.

Người phụ nữ này chính là Elizabeth Phu, 39 tuổi, hiện đang giữ chức Giám đốc phụ trách vụ Đông Nam Á và châu Đại Dương. Bà Phu là 1 người gốc Việt.

Bà Phu lớn lên tại Oakland và tốt nghiệp Đại học California ở San Diego. Bà đã từng phụ trách các vấn đề quốc phòng ở nhiều vị trí khác nhau, như: cố vấn chính sách cho NATO, giám đốc phụ trách vụ Đông Nam Á và cố vấn các chính sách không phổ biến... trong khoảng thời gian 5 năm làm việc cho chính phủ. 

Ngoài ra, bà Phu từng là thành viên thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng. Trong những năm làm việc tại Nhà Trắng, bà đã giúp ông Obama lập nên những quy tắc áp dụng với khu vực Đông Nam Á.

Có lẽ vì kinh nghiệm làm việc phong phú của bà Phu, nên ông Obama luôn tham vấn bà trong các chính sách quan trọng tại khu vực trong việc thương mại và liên minh chiến lược.

Ngày 27/11 tới, Tổng thống Obama dự kiến sẽ có 1 chuyến thăm trường học dành cho trẻ nhập cư, nhằm mục đích kêu gọi toàn thế giới mở rộng vòng tay giúp đỡ những người nhập cư. Tuy nhiên, sau loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris hôm 13/11, hiện tại ở Mỹ đang nổ ra những cuộc tranh luận gay gắt về việc có nên tiếp nhận người nhập cư hay không.

Bà Phu là người từng được chứng kiến và trải nghiệm những vấn đề này trong khu vực. Bà chia sẻ, rất khó tưởng tượng việc nước Mỹ ngừng tiếp nhận người nhập cư, bởi vì Mỹ luôn là quốc gia sẵn sàng chào đón "những người có mong muốn lao động và cải thiện cuộc sống gia đình". Bên cạnh đó, bà cũng cho biết, bà tự hào về những gì nước Mỹ đã và đang làm cho người nhập cư, đồng thời khẳng định nước Mỹ cần những đối tác như Malaysia trong việc giúp đỡ "những con người khao khát có một cuộc sống tốt đẹp hơn".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh thông báo tin vui trong vụ kiện bà Hằng, 5 em bé ở "Tịnh thất Bồng Lai" giờ ra sao?

    9h sáng ngày 25/10, ca sĩ Vy Oanh đã đến CQCSĐT CA TP.HCM để nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng với các tội danh "Làm nhục người khác", "Vu khống" và "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
  • Đọc thêm