Nam Phi chuẩn bị an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela

Trang Đỗ (Tổng hợp), Theo Pháp luật xã hội 12:50 15/12/2013

Lễ án táng vị Tổng thống da màu đầu tiên tại Nam Phi sẽ diễn ra vào chiều ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam) tại làng Qunu theo nghi lễ quân đội và nghi lễ truyền thống của bộ tộc Xhosa aba Thembu.

Trong suốt 9 ngày qua người dân trên khắp thế giới và Nam Phi đã bày tỏ niềm thương tiếc sâu sắc trước sự ra đi của "biểu tượng chống phân biệt chủng tộc toàn cầu" Mandela, người đã dành cả cuộc đời để đấu tranh cho tự do, bình đẳng, công lý và hàn gắn dân tộc. 

Hàng chục nguyên thủ quốc gia đã tới Johannesburg để dự lễ tưởng nhớ ông. Hơn 100.000 người dân Nam Phi đã xếp hàng dài để có cơ hội viếng và nói lời tiễn biệt với vị anh hùng dân tộc tại thủ đô Pretoria.

Sau 3 ngày được quàn tại Union Buildings – tòa nhà Chính phủ Nam Phi ở thủ đô Pretoria, ngày hôm qua, linh cữu của cựu Tổng thống Nam Phi đã được đưa về làng Qunu thuộc tỉnh Cape - nơi ông lớn lên - bằng máy bay vận tải quân sự Hercules C-130.

Lễ án táng vị Tổng thống da màu đầu tiên tại Nam Phi sẽ diễn ra vào chiều ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam) tại làng Qunu theo nghi lễ quân đội và nghi lễ truyền thống của bộ tộc Xhosa aba Thembu. Dự kiến sẽ có khoảng 450 người bao gồm cả người thân, các nhà lãnh đạo Nam Phi, nhiều vị khách nước ngoài sẽ dự lễ an táng của ông Mandela.

Nam Phi chuẩn bị an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela 1
Lực lượng quân đội cùng cháu trai của ông Mandela, anh Mandla Mandela (phía sau) đang di chuyển linh cữu của cựu Tổng thống Nam Phi khi linh cữu vừa tới Qunu.

Nam Phi chuẩn bị an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela 2
Xe tang đưa linh cữu của ngài Mandela tới chiếc lều trắng dựng sẵn tại Qunu, chuẩn bị cho lễ an táng diễn ra chiều nay.

Nam Phi chuẩn bị an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela 3
Cháu trai ông Mandela đứng nhìn khi trưởng làng đặt tấm da sư tử lên linh cữu của vị anh hùng dân tộc.

Nam Phi chuẩn bị an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela 4
Trước đó, khi linh cữu của cựu Tổng thống Mandela vừa được di chuyển xuống từ chuyên cơ, rất đông người dân đã tập trung 2 bên đường để đón chào vị anh hùng dân tộc trở về với đất Mẹ.

Nam Phi chuẩn bị an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela 5
Đoàn xe cảnh sát hộ tống chiếc xe chở thi hài vị anh hùng dân tộc Nam Phi trên đường cao tốc dẫn tới làng Qunu ngày hôm qua.

Nam Phi chuẩn bị an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela 6

Nam Phi chuẩn bị an táng cựu Tổng thống Nelson Mandela 7
Người dân trong làng đổ ra đường để đón linh cữu của người từng dành trọn cả đời để đấu tranh cho quyền tự do của người dân.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm