Mỹ thoát cảnh vỡ nợ, chính phủ sẽ hoạt động lại

Trang Đỗ (Tổng hợp), Theo Trí Thức Trẻ 12:31 17/10/2013

Các lãnh đạo hai đảng Cộng hòa và Dân chủ ở Thượng viện Mỹ vừa đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc chính phủ dừng hoạt động một phần và nâng trần nợ công.

Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Kelly Ayotte đã thông báo kết quả ngay sau cuộc họp ngày hôm qua của Thượng viện Mỹ. Ông nói “Kế hoạch vừa được thông qua tại Thượng viện sẽ nâng trần nợ công tới ngày 7/2/2014 và cấp ngân sách cho chính phủ liên bang đến ngày 15/1/2014."

Như vậy, dự luật sẽ nới giới hạn nợ liên bang cho tới ngày 7/2/2014 và cấp tiền cho chính phủ hoạt động tới ngày 15/1/2014.

Mỹ thoát cảnh vỡ nợ, chính phủ sẽ hoạt động lại 1

Ngay sau khi thỏa thuận được thông báo, Tổng thống Barack Obama đã hối thúc Hạ viện, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số, nhanh chóng thông qua thỏa thuận do Thượng viện thông qua để đảm bảo "chính phủ được mở lại và nguy cơ vỡ nợ được xóa bỏ". 
 
"Chúng tôi hy vọng rằng hai viện có thể nhanh chóng hành động vì chúng ta đã ở ngày thứ 16... của tình trạng chính phủ ngừng hoạt động và Bộ Tài chính không còn thẩm quyển vay tiền để thực hiện các cam kết của chúng ta", phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney dẫn lời Tổng thống Obama. 
 
Cũng tại phiên họp, lãnh đạo hai đảng đã nhất trí sẽ thành lập ủy ban chung có nhiệm vụ tìm kiếm các nguồn tài chính thay thế cho các khoản cắt giảm chi tiêu toàn diện.

Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động từ ngày 1/10 sau khi Thượng viện và Hạ viện không thể thống nhất về ngân sách cho các cơ quan của chính phủ. 

Trong lịch sử, chính phủ Mỹ đã từng tạm ngừng hoạt động 17 lần kể từ năm 1977, trong đó thời gian ngắn nhất là một ngày và dài nhất là 21 ngày.

Ngoài cảnh phải đóng cửa một phần, chính phủ Mỹ còn đối mặt với nguy cơ vỡ nợ nếu như một dự luật khẩn cấp không được thông qua trước 17/10. Bộ Tài chính Mỹ sẽ chỉ còn khoảng 30 tỷ USD, trong khi các khoản phải chi nhiều gấp đôi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm