Ấn Độ

Học tập các thủ đô lớn, New Delhi cũng cấm xe hơi để giảm ô nhiễm

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 16:39 22/10/2015

Trong sáng ngày thứ 5 (22/10), thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã cấm xe hơi lưu thông trên cung đường dọc đài tưởng niệm India Gate để giảm thiểu ô nhiễm.

Thành phố được mệnh danh "thủ đô ô nhiễm nhất thế giới" New Delhi đang thử nghiệm biện pháp cấm xe một ngày để giảm thiểu khói bụi do các phương tiện giao thông cá nhân xả ra. Trong vòng 5 tiếng đồng hồ sáng ngày 22/10, chính quyền thành phố đã yêu cầu người dân không lưu thông trên tuyến đường dài 6km dọc Đài kỉ niệm India Gate nổi tiếng của quốc gia Nam Á.

Đây chỉ là mở màn cho chiến dịch không xe cộ trên khắp các cung đường trên lãnh thổ thủ đô New Delhi vào mỗi ngày 22 hàng tháng. Mục đích của chiến dịch này là để giảm thiểu ô nhiễm khói bụi, vấn đề khá nan giải hiện nay và mang lại một môi trường trong lành hơn cho đất nước đông dân thứ 2 trên thế giới. Chủ tịch hội đồng thành phố, ông Arvind Kejriwal đã dẫn đầu đoàn người đi xe đạp để đánh dấu phát động chiến dịch không xe cộ trong ngày 22.

delhi-pollution-2009-file-afp-2218d
New Delhi được mệnh danh là "thủ đô ô nhiễm nhất thế giới".

Để hỗ trợ các gia đình, cư dân, người làm việc trong trung tâm thành phố có tuyến đường cấm xe, chính phủ đã hỗ trợ xe ba bánh chuyên chở và động viên người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Hệ thống xe ba bánh và xe buýt trong thủ đô New Delhi sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên nên rất thân thiện với môi trường. 

Tuy nhiên theo ông Anumita Roychowdhury, giám đốc điều hành Trung tâm khoa học và môi trường, chiến dịch không xe cộ sẽ không mang lại hiệu quả quá lớn cho bầu khí quyển, mà có tác dụng tăng cường nhận thức cho người dân nhiều hơn. 

Mỗi ngày thủ đô New Delhi tiếp nhận thêm 1.400 xe hơi cá nhân mới góp mặt vào số lượng 8.5 triệu xe khổng lồ hiện nay đang lưu thông trên lãnh thổ thành phố. Theo các báo cáo, chỉ riêng khí thải từ xe hơi đã chiếm tới 62% lượng ô nhiễm đến từ các phương tiện giao thông.

( Nguồn: CNN)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm