Trung Quốc

Hoang mang với thông tin trân châu trong trà sữa được làm từ... đế giày da và lốp xe cũ

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 24/10/2015

Dư luận Trung Quốc hiện đang vô cùng hoang mang trước thông tin: hạt trân châu trong những ly trà sữa thơm ngon được làm từ... đế giày da và lốp xe xũ.

Mới đây, một đoạn phóng sự của Đài Truyền hình Sơn Đông, Trung Quốc đã khiến cho dư luận nước này rúng động khi tiết lộ sự thật về thành phần làm ra những viên trân châu ngon miệng trong vô số ly trà sữa được bán ra mỗi ngày ở đất nước này bao gồm... đế giày da và lốp xe cũ.

24-45a9d
Trà sữa trân châu là loại đồ uống rất được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Trà sữa trân châu là loại thức uống rất được ưa chuộng ở Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ. Thật khó để thống kê được tại đất nước đông dân nhất thế giới này có bao nhiêu cửa hàng trà sữa và số lượng những ly trà sữa trân châu được bán ra mỗi ngày ở đây.

Để sản xuất được một viên trân châu đúng chuẩn, phải mất khá nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn. Thế nhưng, số lượng trân châu được sử dụng mỗi ngày trong các tiệm trà sữa là quá lớn, nên cách sản xuất truyền thống này không thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy, các nhà kinh doanh sẽ phải tìm ra những biện pháp sản xuất đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn nhiều nhằm thu về khoản lợi nhuận lớn hơn.

Trong đoạn phóng sự của Đài Truyền hình Sơn Đông, một phóng viên đã thử ăn trân châu truyền thống rồi chụp CT sau 40 phút, kết quả cho thấy trong dạ dày của phóng viên này hoàn toàn không có gì bất thường. Nhưng sau đó, khi người này uống trà sữa trân châu và chụp CT đã cho ra một kết quả vô cùng kinh người: ảnh chụp CT cho thấy, trong dạ dày của phóng viên xuất hiện những chấm nhỏ li ti mãi không tan.

21-741a7
Ảnh chụp CT cho thấy những chấm nhỏ li ti mãi không tan trong dạ dày người sau khi uống trà sữa trân châu.

Để tìm hiểu về thành phần của những hạt trân châu đang lưu lại trong dạ dày mình, phóng viên đã tìm đến những nhà sản xuất, thế nhưng chỉ nhận được đáp án không rõ ràng, thậm chí có những người còn thẳng thừng tuyên bố "không biết". Khó khăn lắm mới có một nhân viên của tiệm trà sữa trân châu ở Thanh Đảo chịu giải đáp cho phóng viên, nhưng câu trả lời của người này đã khiến phóng viên bị sốc. Người đàn ông giấu tên tiết lộ: "Nói một cách khó nghe thì những "thực phẩm được sản xuất trong các công xưởng Hóa học" (những hạt trân châu trong trà sữa) đó được làm từ đế giày da và lốp xe cũ."

Phóng viên đã đem một gói trân châu có thể dễ dàng mua được trên thị trường đến gặp ông Mã Triệu Lập, chuyên gia của Trung tâm Thực nghiệm Hóa học thuộc trường Đại học Thanh Đảo để xác minh. Theo ông Mã, kể cả khi đã nghiền những viên trân châu này thành bột cũng rất khó xác định được thành phần chính xác đã chế tạo nên chúng. Tuy nhiên, ông cho biết, trong đó có chứa thành phần rất dính, loại chất này rất dễ tích tụ trong dạ dày, dẫn đến những khó khăn trong việc tiêu hóa. Ông Mã cho biết, nếu ăn nhiều những hạt trân châu không đạt tiêu chuẩn ấy, sẽ gây ra nhiều áp lực cho hệ tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt là với người già và trẻ em, những người có hệ tiêu hóa khá yếu.

Mặc dù Đài Truyền hình Sơn Đông không đưa ra được những bằng chứng xác thực về công nghệ làm trân châu từ đế giày và lốp xe cũ, thế nhưng, dư luận Trung Quốc, đặc biệt là những "tín đồ trà sữa trân châu" đang hết sức hoang mang trước thông tin này.

22-8bcfa
Nhân viên của một tiệm trà sữa ở Thanh Đảo tiết lộ sự thật kinh hoàng về những viên trân châu.

Đã có rất nhiều vụ việc cho thấy tác hại của trà sữa đối với sức khỏe con người. Điển hình là vào tháng 3/2012, một cậu bé 8 tuổi ở Chiết Giang bị ho mãi không khỏi và thường xuyên phát sốt đã được các bác sĩ chẩn đoán là do uống quá nhiều trà sữa chứa chất độc hại nên những hạt trân châu bị mắc ở thanh quản cậu bé và không cách nào trôi ra được. Đến cuối cùng, các bác sĩ buộc phải phẫu thuật lấy những hạt trân châu này ra thì sức khỏe của cậu bé mới trở lại bình thường. Thậm chí, năm 2012, một trường Đại học ở Đức đã nghiên cứu và kết luận rằng những viên trân châu trong món trà sữa rất được ưa thích ở các nước châu Á này có thể gây ra ung thư... Tuy nhiên, cho đến nay, trà sữa trân châu vẫn là một loại thức uống không thể thiếu được của nhiều người.

25-ac349
Các tín đồ của trà sữa trân châu vô cùng hoang mang khi biết thông tin gây sốc này.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm