Gặp gỡ nhà vô địch chơi "nhạc cụ miệng" tại Mỹ

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 14:49 12/02/2016

Christopher Ullman, đến từ Long Island, New York đã 4 lần giành danh hiệu vô địch huýt sáo thế giới.

Cứ trước mỗi buổi diễn, cấm tiệt được hôn hít hay làm bất cứ hoạt động nào có sự tham gia của cặp môi quý giá, bằng mọi giá phải giữ môi trong điều kiện lý tưởng nhất. Luôn luôn uống nước đá và làm bạn với son duỡng ẩm. Đó chính là những gì mà một nhà vô địch huýt sáo buộc phải tuân thủ nếu muốn còn được người ta sùng bái mỗi lần chu môi lên.

Mời các vị gặp gỡ Christopher Ullman, đến từ Long Island, New York, người đàn ông 4 lần đoạt giải vô địch huýt sáo trên thế giới. Ông đã từng bắt đầu tập luyện huýt sáo từ khi mới có 5 tuổi và dần dần phát triển kỹ năng mình khi bắt đầu bước vào độ tuổi thiếu niên. Mỗi ngày Ullman bỏ ra 2 tiếng chỉ để tập luyện huýt sáo và đến bây giờ khi đã 53 tuổi, ông đem tài năng của mình thể hiện khắp nơi, từ biểu diễn ở Nhà Trắng cùng ban nhạc cho đến việc thể hiện quốc ca trong các sự kiện thể thao. Đến năm 2012, Ullman chính thức ghi danh vào danh sách những nghệ sĩ huýt sáo quốc tế.

Gặp gỡ nhà vô địch chơi nhạc cụ miệng tại Mỹ - Ảnh 2.

 Christopher Ullman, 4 lần giành chức vô địch huýt sáo.

Chỉ bằng nhạc cụ đơn giản là môi và lưỡi, Ullman có thể tạo ra đủ kiểu âm thanh mô phỏng các loại nhạc cụ. Đối với Ullman, ông coi việc huýt sáo chính là một cách để "khiến âm nhạc trở nên thú vị hơn một chút nữa". Đến thời điểm này, Ullman không còn khát khao chinh phục các cuộc thi nữa, tuy nhiên ông vẫn giữ nguyên đam mê đối với bộ môn chơi nhạc cụ bằng miệng này. 

Việc huýt sáo không phải là công việc an nhàn, chơi chơi như bạn thỉnh thoảng huýt một điệu chộc chuệch, nhạc chưa qua nhịp lời ca đã lấn át, mà là một nghệ thuật với sự tham gia của môi. Nếu không biết cử động môi khéo, không biết cách đặt môi đúng cách, đôi môi sẽ rất dễ bị mỏi nhừ, hoặc có khả năng sẽ "không ra hình người". Điểm trọng yếu nhất chính là đặt môi làm sao cho đúng cách.

 Bí quyết huýt sáo thành công nằm ở đôi môi.

Ngoài ra, luật "cấm hôn 24h" cũng được áp dụng triệt để. Bởi hôn hít lắm sẽ khiến môi trở nên mềm xốp, khó tạo hình để phát tiếng như ý muốn. Và bạn cần phải dưỡng ẩm cho môi để khiến bề mặt môi mịn màng, trơn tru. Có nhiều cách để khiến môi mềm: đó có thể là liếm môi liên tục, nhưng chỉ ẩm được một lúc rồi sẽ lại khô ngay vì nó làm mất phần dầu tự nhiên trên môi. Cũng như nếu uống nước trước khi biểu diễn, nước bọt sẽ bị khô và miệng sẽ ngay lập tức bị khô khốc.

Nếu thế thì làm sao để dưỡng ẩm? Câu trả lời của Ullman là sử dụng nước đá lạnh. Từng ngụm, từng ngụm nhỏ thôi sẽ khiến bề mặt môi trở nên căng mịn màng tuyệt đối mà không bị khô. Hoặc cách đơn giản hơn là dùng son dưỡng ẩm.

Ullman cũng chia sẻ rằng ông đã phát ngán với bài hát "Happy Birthday", bởi mỗi năm ông thống kê được mình đã phải huýt sáo bài này đến tận 400 lần liên tục cho bạn bè, người thân, người ạ trong quán ăn và ti tỉ các thể loại người ở đẩu ở đâu khác. Khi ở nhà Ullman cũng không huýt sáo nhiều vì sợ cả nhà bị phiền. 

Christopher Ullman cũng không phải là một nghệ sĩ huýt sáo 24/7. Một khi ông không phải đi biểu diễn huýt sáo, Ullman sẽ quay trở lại với công việc chính là điều hành viên tại tập đoàn quản lý tài sản Carlyle Group. 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • “Chữ Việt Nam song song 4.0”: Giải pháp khắc phục nhầm lẫn khi viết không dấu và thời gian gõ chữ?

    Công trình chữ Quốc ngữ cải tiến của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức được cấp bản quyền.
  • Đọc thêm