Em bé Syria bên bờ biển đã khiến châu Âu "mở" trái tim để đón nhận người tị nạn

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 12:36 05/09/2015

Ngày hôm nay (05/09) chính phủ Đức và Áo đã bỏ qua các quy định tị nạn EU, mở cửa biên giới để tiếp nhận những người tị nạn. Đây là một động thái đầy nhân văn ngay sau khi hình ảnh "Em bé Syria bên bờ biển" lan truyền toàn cầu.

Từ ngày cuộc khủng hoảng tị nạn tại Châu Âu liên tục nóng lên, bản thân chính phủ các nước Đức, Áo và Ý đã có những thiện ý nhân đạo dành cho những người con xa xứ này như điều động bác sĩ y tá đến vùng biên giới để điều trị cho người tị nạn. Và cho đến khi hình ảnh về "em bé Syria bên bờ biển" gây chấn động toàn cầu, thì đến sáng ngày hôm nay (05/09), thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố cả Đức và Áo sẽ mở cửa biên giới để tiếp nhận người tị nạn, mặc kệ quy định tị nạn hà khắc của khối EU hiện nay.

CN6IDQoXAAAMdVJ-e6d4c-059a8
Bức ảnh biểu tượng đau thương của cuộc khủng hoảng tị nạn đã gây chấn động toàn cầu, và khiến châu Âu "rộng mở" trái tim để đón nhận người tị nạn. 

4-5313d
Những nụ cười đầu tiên trên gương mặt người tị nạn tại Châu Âu.

Hiện tại, chính quyền Hungary đã cung cấp xe bus cho hơn 1000 người đang có mặt ở ga Đông Budapest để di chuyển tới thủ đô Vienna, Áo, bên cạnh đó là khoảng 1200 người bao gồm những thanh niên khỏe mạnh tự đi bộ tới miền đất mới đang mở rộng cửa chào đón họ, mặc dù quãng đường lên tới 241 cây số.

Mặc dù quãng đường còn rất dài, nhưng gương mặt hàng nghìn người tị nạn đã nở nụ cười tươi tắn vì họ biết mình đang đi đến đâu, không khí chung tại khu vực biên giới Áo, Đức, Hungary lúc này tràn ngập sự vui vẻ và thân thiện.

Theo thông tin từ Telegraph, những người tị nạn này đã sống lay lắt ở ga Đông Budapest trong khoảng 1 tuần trở lại đây, trong đó đa số là người Syria, Afghanistan và Somalia.

Những hình ảnh tại con đường nối giữa thành phố Bicske và Szar, nơi hàng ngàn người tị nạn đang di chuyển để tới Áo và Đức.

2-5313d

3-5313d
Đoàn người đi bộ chật kín một làn đường.

5-5313d
Hình ảnh trên các chuyến xe bus chở người tị nạn.

6-5313d
Cảnh sát Hungary đang "tiễn biệt" những người tị nạn ra khỏi đất nước họ.

7-5313d
Đoàn người đang nghỉ chân ven đường, hành trình của họ còn rất dài.

8-5313d

9-5313d
Một em bé Syria đang chờ lên xe bus cùng bố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày