Cuộc sống bị săn đuổi của những người bạch tạng châu Phi

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 23/04/2015

Hòn đảo Ukerewa nằm giữa hồ Victoria, Châu Phi là nơi trú ngụ của một cộng đồng rất đặc biệt: Người da đen bạch tạng - những "khối vàng sống" tiền tỷ của châu Phi.

Vì tình trạng phân biệt đối xử, bạo lực và bị săn đuổi như một loài thú lạ, những người da đen bạch tạng ở châu Phi đã phải cùng nhau đến đảo Ukerewa - nơi còn được gọi là "trái tim của Victoria" - để trốn tránh xã hội và sống nốt quãng đời ngắn ngủi của họ.

Hòn đảo này cách bờ biển Tanzania khoảng 3 giờ đi tàu, những người bạch tạng trên Ukerewa cũng đa số là công dân Tanzania bởi vì đất nước này có số lượng người bạch tạng cao đột biến so với các quốc gia khác tại châu Phi.

Vị trí hòn đảo Ukerewa trong hồ Victoria.

Hiện tại trên đảo Ukerewa có khoảng 70 người bạch tạng đang sống ở đây cùng với người dân đảo, nhưng chỉ với con số 70 thôi cũng đã biến hòn đảo nhỏ này trở thành nơi có cộng đồng bạch tạng lớn nhất thế giới. Trước khi đến với Ukerewa, những đứa trẻ bạch tạng buộc phải sống trong lồng sắt để tránh việc bị bắt cóc, nhưng bây giờ chúng đã được tự do như một con người thực sự.Gia đình ông Namigambo là một trong những cư dân lâu năm trên đảo Ukerewa, ông phải bỏ đất liền ra đây vì cậu con trai út của ông - cậu bé 4 tuổi May Mosi - bị bạch tạng, khi mới được 3 tháng tuổi. Gia đình ông Namigambo đã bị một băng nhóm sử dụng súng và mã tấu tấn công để cướp May đi đem bán cho phù thủy.

"Nếu chúng bắt được May thì cháu sẽ phải chịu đựng cái chết rất đau đớn, tất cả các bộ phận như chân, tay, đầu, nội tạng, da của người bạch tạng đều có giá rất cao ở chợ phù thủy" - Ông Namigambo chia sẻ.


May chụp ảnh cùng một đại diện của tổ chức bạch tạng nước ngoài đến thăm đảo Ukerewa.


"Những khối vàng sống" bị săn lùng

Những người bạch tạng có điểm nhận dạng đặc trưng là da, mắt và tóc không có sắc tố màu, phần lớn những đứa trẻ bạch tạng ở Châu Phi đều bị giết từ khi mới sinh vì gia đình lo ngại nó sẽ bị phù thủy săn đuổi khi lớn lên, và họ gần như không thể bảo vệ chúng trước sự tấn công của các tay săn người có vũ trang.


Một em bé từng bị các nhóm săn người chặt mất cánh tay để đem bán.


Theo quan niệm ở nhiều nước châu Phi, các bộ phận của người bạch tạng đem đến sự may mắn và giàu có cho ai sở hữu, số lượng người bị bạch tạng lại rất ít nên họ lại càng bị săn lùng dữ dội. Theo báo cáo của tổ chức chữ thập đỏ, các thầy phù thủy sẽ trả 75 nghìn USD (1,6 tỷ đồng) cho một xác người bạch tạng (còn đủ tứ chi, cơ quan sinh dục, tai, lưỡi, mũi), nếu chỉ bán riêng một bàn tay thôi cũng được phù thủy trả ít nhất 600 USD (13 triệu đồng).

Mặc dù thu mua với giá rất cao, nhưng lợi nhuận mà các tay phù thủy thu về khi bán từng bộ phận đi sẽ cao gấp 3 - 5 lần số tiền vốn ban đầu. Đối với các nước nghèo như Tarzania, 75 nghìn USD là số tiền quá lớn để biến một công dân bình thường trở thành một tay săn người khát máu, có nhiều người bạch tạng đã bị hàng xóm đột nhập vào nhà giữa đêm rồi chặt mất 2 cánh tay đem bán, ngay cả việc thông báo địa chỉ gia đình có con em bị bạch tạng cho phù thủy thôi cũng được trả 100 USD tiền công (2,1 triệu đồng).


Những phù thủy kiêm bác sĩ rất có uy tín và giàu có tại các nước vùng đông Phi.


Hiện tại, trên lãnh thổ Malawi - Tarzania có ít nhất là 33 nghìn người bạch tạng, và họ vẫn sống trong sợ hãi ngày qua ngày, những gia đình khá giả có con em bạch tạng đều tự trang bị vũ khí hạng nặng, lồng sắt, các loại mìn chôn quanh sân để đề phòng bị tấn công bất ngờ.

Tuy chính phủ Tarzania và Malawi đã nghiêm cấm việc săn người bạch tạng và khung hình phạt lên tới tử hình, nhưng vì bán được giá quá cao nên những băng nhóm săn người vẫn hằng ngày đi tìm kiếm "con mồi", có trường hợp chúng đã giết cả gia đình một người bị bạch tạng vì dám chống trả.

Mới đây, chính phủ Malawi đã phải thành lập các đội cảnh sát đặc biệt chuyên bảo vệ cộng đồng bạch tạng ở nước này nhưng hiệu quả vẫn chưa thực sự cao vì họ không thể canh chừng 24/24. Với những người bạch tạng ở Ukerewa, tuy đã chạy trốn ra một hòn đảo biệt lập, nhưng các băng nhóm săn người ở đất liền đã nhòm ngó đến "mỏ vàng" này, một vụ bắt cóc không thành hồi tháng 3 trên đảo đã  khiến Ukerewa không còn là chốn bình yên đối với những con người tội nghiệp này nữa.

Phóng sự mang tên "Trong bóng tối của mặt trời" nói về những người bạch tạng trên đảo Ukerewa (phụ đề: Lương Hồng Phúc)

Một số hình ảnh người bạch tạng trên đảo Ukerewa:

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm