Công việc vất vả nhất thế giới: Vét cống bằng tay không

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 14/02/2015

Nhìn vào những hình ảnh ghi lại quá trình làm việc cực khổ của các công nhân vét cống tại Bangkok (Thái Lan), nhiều người thầm nghĩ "Quả thực đây là 1 trong những công việc vất vả nhất thế giới".

Đóng góp cho môi trường xanh sạch đẹp là sự hy sinh thầm lặng của rất nhiều công nhân dọn vệ sinh, trong đó, vất vả nhất phải kể đến những người lao động vét cống. 

Phải làm việc dưới những ống cống chật hẹp, bốc mùi hôi thối và chỉ được trang bị chiếc gậy sắt, cuốc, xẻng, xô và đôi ủng, những công nhân vét cống phải múc từng xô nước bẩn đưa lên trên cho đồng nghiệp chuyển đi. 


Dưới những cống ngấm nhỏ hẹp, người lao động không có cách gì khác ngoài sử dụng tay không để đưa từng xô bùn đất, nước thải đen ngòm lên mặt đất. Thường xuyên phải dầm mình trong hố nước đen ngòm, hôi hám, độc hại để khơi thông cống rãnh, nhiều người làm nghề vét cống đã mắc phải các căn bệnh về hô hấp và da liễu. 

Tuy nhiên, họ vẫn luôn nở nụ cười trên môi bởi được chứng kiến người dân sống và làm việc trong môi trường sạch đẹp chính là niềm vui của họ sau mỗi ngày làm việc vất vả.


Tại Bangkok, hệ thống thoát nước thường gây ra nhiều rắc rối cho người dân thủ đô. Vào năm 2012, một trận mưa lớn đã khiến rác thải và đất cát bịt kín các cống thoát nước và gây nên trận ngập lụt kinh hoàng. Sau đó, 40 tù nhân đã được cử đi dọn khu vực 7km cống ngầm.

(Ảnh: EPA)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm