Công bố danh tính của 3 kẻ khủng bố trong vụ tấn công đẫm máu tại Paris hôm 13/11

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 23:58 15/11/2015

Cho đến hiện tại, các nhà điều tra đã xác định được danh tính của ít nhất 3 kẻ đánh bom liều chết liên quan đến các vụ tấn công khủng bố tại Paris, Pháp hôm 13/11.

Cảnh sát đã xác minh được danh tính của tên khủng bố đầu tiên tham gia vụ tấn công Paris là Omar Ismail Mostefai, một công dân Pháp, thông qua dấu vân tay trên mẩu ngón tay của hắn còn sót lại tại hiện trường. Mostefai là một trong số 3 tay súng đã bắt cóc và sát hại con tin trong nhà hát Bataclan, sau đó tự sát bằng cách đánh bom liều chết.

2-86f46
Khung cảnh hỗn loạn bên ngoài nhà hát Bataclan sau khi xảy ra sự việc kinh hoàng.

Omar Ismail Mostefai sinh ngày 21/11/1985 tại thị trấn Courcouronnes ở ngoại ô thủ đô Paris. Trong khoảng thời gian từ năm 2004 đến 2010, Mostefai từng bị kết án 8 lần nhưng chưa từng phải ngồi tù. Tuy nhiên, hắn là đối tượng bị giám sát chặt chẽ vì bị tình nghi liên quan đến những tổ chức cực đoan. Các điều tra viên đang xác minh thông tin hắn từng tới Syria vào năm ngoái và thường dự lễ tại nhà thờ Hồi giáo ở Luce, gần Chartres.

Cảnh sát hiện đã tạm giữ bố, anh trai và một số thành viên khác trong gia đình của Mostefai để thẩm vấn và thu thập thông tin, nhà riêng của hắn cũng đã bị lục soát. Người anh trai của Mostefai cho biết, anh ta đã cắt đứt quan hệ với Mostefai từ vài năm trước. Thông tin cuối cùng về Mostefai mà anh ta được biết là hắn đã tới Algeria cùng gia đình và bạn gái.

1-86f46
Hộ chiếu của 1 kẻ khủng bố được đăng tải trên tờ Blic của Serbia.

Sau khi cảnh sát Pháp thông báo đã tìm được 1 cuốn hộ chiếu cấp tại Syria gần nơi những kẻ khủng bố tự sát tại nhà hát Bataclan, tờ Blic của Serbia khẳng định quyển hộ chiếu trên thuộc về tên Ahmed Almuhamed, 25 tuổi.

Theo thông tin đăng tải trên tờ Blic, tên Almuhamed đã mất 1 tháng trời ròng rã để đi theo dòng người tị nạn qua nhiều nước và đến Pháp.

Trong khi đó, tờ Le Figaro của Pháp cho biết, đối tượng thứ 3 được xác định danh tính trong cuộc tấn công này là tên Abbdulakbak B, sinh năm 1990, đã đến Pháp từ Ai Cập.

Các công tố viên Pháp xác nhận nghi phạm được cho là thành viên của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đóng giả người tị nạn để đến châu Âu. Sau khi tới Pháp, chúng xây dựng kế hoạch tấn công kỹ lưỡng rồi chia làm 3 nhóm gây ra những vụ khủng bố đẫm máu tại Paris.
Giới chức Pháp hiện đang truy tìm 1 chiếc xe ô tô màu đen của hãng Seat được những kẻ khủng bố sử dụng trong 2 vụ tấn công và 1 chiếc xe Volkswagen Polo được cho là có liên quan tới vụ tấn công ở nhà hát Bataclan.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm