Choáng với xì dầu làm bằng tóc người tại Trung Quốc

Melon, Theo Pháp luật xã hội 23:48 08/02/2014

Thay bằng việc lên men đỗ tương, một số cơ sở “chui” lại sản xuất xì dầu bằng tóc người thu mua tại các cửa hiệu cắt tóc.

Gần đây, cộng đồng mạng Trung Quốc không khỏi ngỡ ngàng khi “khui” được một số cơ sở sản xuất xì dầu từ... tóc người. Thông thường, xì dầu được làm bằng cách lên men đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn. Tuy nhiên, để có thể hạ thấp tối đa giá cả của sản phẩm, các cơ sở "chui" này lại tiến hành “lên men” tóc người để lấy axit amin có trong đó để làm xì dầu.

Choáng với xì dầu làm bằng tóc người tại Trung Quốc 1
Tóc vụn được thu mua tại các cửa tiệm cắt hớt tóc để làm... xì dầu.

Ngày 23/1, cô Trương sống tại thành phố Kim Hòa, tỉnh Chiết Giang đi làm tóc đã rất hiếu kì khi nghe phong thanh câu chuyện có người tới cửa tiệm thu mua tóc thừa để làm… xì dầu. Một người đàn ông tên Lưu cũng chia sẻ với phóng viên: “Tôi thấy người dân trong xóm truyền tai nhau rằng có thể làm xì dầu từ tóc người nhưng không biết thực hư thế nào.”

Choáng với xì dầu làm bằng tóc người tại Trung Quốc 2
Xì dầu độc hại được làm bằng cách "lên men" tóc.

Sau khi phóng viên liên lạc với Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Kim Hòa được biết sự vụ làm xì dầu bằng tóc người và lông thú tại thành phố này là có thật và hoạt động đó đã bị nghiêm cấm. 

Ngoài ra, chuyên gia tại Viện cho biết, hình thức làm xì dầu này đã có từ cách đây nhiều năm, cho đến giờ mặc dù đã quản lí rất chặt chẽ song vẫn tồn tại số lượng nhỏ các cơ sở sản xuất “chui”.

Choáng với xì dầu làm bằng tóc người tại Trung Quốc 3
Hình ảnh những can xì dầu độc hại tại các cơ sở "chui".

Loại xì dầu làm từ tóc này có màu đen đậm, nhiều bọt, loãng và không có độ bóng, trong như xì dầu sạch vì được trộn phẩm màu. Với lượng vi khuẩn lớn có trong tóc cũng như quy trình sản xuất, loại xì dầu này có thể gây hại lớn cho sức khỏe con người.

Choáng với xì dầu làm bằng tóc người tại Trung Quốc 4
Xì dầu làm từ tóc (bên trái) đen sẫm hơn và không có độ trong, bóng.

Choáng với xì dầu làm bằng tóc người tại Trung Quốc 5
Hình ảnh so sánh xì dầu làm từ tóc (bên trái) và xì dầu sạch (bên phải).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm