Chadar: Cung đường phượt khắc nghiệt nhất hành tinh

Hương Cherry, Theo Trí Thức Trẻ 00:37 07/11/2015

Tọa lạc tại khu vực Nam Á, những dòng sông băng, những hẻm núi hùng vĩ và cheo leo là yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của "hành trình địa ngục" Chadar đối với cộng đồng du lịch thám hiểm thế giới.

Tuyết đã phủ kín những con đường trên núi. Và thời điểm này, người dân vùng Zanskar – một thung lũng hẻo lánh bị cô lập với thế giới bên ngoài 5 tháng mỗi năm sẽ phải đi bộ 145km trên dòng sông Zanskar bị đóng băng - hay còn gọi là Chadar (“tấm chăn” trong tiếng Hindi) để tới Leh - thủ phủ của vùng Ladakh phía bắc Ấn Độ, nằm ngay cạnh dãy Himalaya. 

Người dân tới Leh để bán da dê, bơ và đồ đồng rồi mua những nhu yếu phẩm cần thiết để sống sót trong mùa đông lạnh giá. Họ cũng cần đưa trẻ em tới trường hoặc đi thăm hỏi những người họ hàng ở xa. Người Zanskari coi đây là một con đường thiêng liêng và thường kể cho con cháu mình nghe những câu chuyện dân gian về con đường này. Đồng thời, họ cũng nói cho chúng hiểu rằng, cái lạnh âm độ là sự ban phước của thần linh, và thần linh đã tạo nên con đường băng để giúp người Zanskari có thể sống sót trong thời kì khắc nghiệt nhất của năm.

1-862c4
Chadar được mệnh danh là “hành trình gian nan nhất thế giới”.

Hiện nay, họ vẫn tiếp tục di chuyển trên con đường mà tổ tiên họ đã từng đi trong hàng trăm năm qua. Nhưng giờ đây, họ có thể là thế hệ cuối cùng được đi trên con đường “lịch sử” này.

2-862c4
Mặt băng trơn bóng gây khó khăn lớn cho việc di chuyển nhưng lại giúp việc mang theo hành lý và độ đạc được dễ dàng hơn.

Mọi chuyện đã dần thay đổi sau khi Chadar và cuộc sống của người dân Zanskari trong mùa đông được xuất hiện trong những bộ phim tài liệu, đặc biệt là chương trình "Human Planet" của đài BBC được phát sóng năm 2011. Hình ảnh người Zanskari vượt qua con đường băng giá dài gần 150km đã thu hút sự chú ý của nhiều người ưa thích khám phá. Ngay sau đó, dòng người du lịch đã bắt đầu đổ xô về Zanskar. Đồng thời, những cuốn sách hướng dẫn du lịch cũng tiếp nối trào lưu trên và xây dựng hình ảnh Chadar như một điểm đến lý tưởng dành cho những người thích du lịch mạo hiểm.

3-862c4
Để đến được những hang động trên cao, người ta phải trèo lên những vách núi dựng đứng.

Và cứ thế, con đường thiêng liêng của người Zanskari đã được thế giới biết đến như là “hành trình gian nan nhất”. Điều này cũng giúp cho Chadar trở thành một miếng bánh béo bở khiến ngành công nghiệp du lịch ở đây trở nên phát triển hơn hẳn.

4-862c4
Khách du lịch được khuyên nên ngủ trong những hang động để tránh mặt băng sụp xuống bất ngờ trong đêm.

Nói cho cùng thì trên thế giới cũng không có nhiều con đường xuyên qua một hẻm núi hùng vĩ với những thác nước bị đóng băng, hay đi trên mặt băng trơn bóng đến nỗi có thể phản chiếu được hình ảnh của bầu trời. Và Chadar cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Bên cạnh đó là vô số nguy hiểm vẫn đang rình rập xung quanh khu vực “băng giá” này khi mặt băng có thể sụp xuống bất cứ lúc nào, trải nghiệm đầy tính nguyên thủy khi ngủ trong những hang động được dòng nước đẽo gọt qua hàng thế kỷ, cộng thêm nhiệt độ dưới 0oC - Tất cả đã biến Chadar trở thành chuyến đi thú vị đến mức “phải thực hiện trước khi bạn chết”.

5-862c4
Trẻ em Zanskari được cha mẹ đưa đi học trên xe kéo. Trường học gần nhất tại Leh cách Zanskar 145km.

6-862c4
Một trong những vấn đề nan giải vào mùa đông là thiếu nước sinh hoạt. Người dân sẵn sàng mạo hiểm lấy nước ở những chỗ đóng băng không hoàn chỉnh hơn là đục băng để lấy nước.

7-862c4
Trước khi bị sập vài năm trước thì người đi trên Chadar vẫn thường đi vòng 4 tiếng để tới vòm đá này. Bởi họ tin rằng, đi qua nó sẽ giúp họ được thần linh che chở và phù hộ.

Cùng với sự gia tăng của khách du lịch, chính phủ Ấn Độ đã tiến hành xây dựng một con đường mới qua hẻm núi để có thể đi lại quanh năm. Một khi được hoàn thành, con đường này sẽ kết thúc sự biệt lập mỗi khi đông đến của người Zanskari và giúp họ không phải đi bộ qua hẻm núi đầy gian nan này nữa.

8-862c4
Hành trình 145km với 40kg hành lý trên lưng vốn rất vất vả và khó nhọc. Điều duy nhất khiến những người này tiếp tục đi về phía trước chính là hình ảnh gia đình nhỏ đang mong chờ họ trở về

Nhưng kéo theo đó là những truyền thống cũng dần bị mai một. Khi ấy, nếu trẻ em than vãn về cái lạnh, người lớn sẽ bảo chúng mặc thêm áo ấm. Ngoài ra, trẻ em sẽ không còn biết xác định độ dày của băng qua màu sắc hay bằng cách gõ lên mặt băng. Những câu truyện dân gian đã tồn tại hàng trăm năm cũng dần bị rơi vào quên lãng.

9-862c4
Những ngôi đền dọc theo Chadar giúp người Zanskari giữ vững niềm tin trên hành trình đầy gian nan.

Bên cạnh đó, số lượng khách du lịch gia tăng đột biến (đặc biệt là trong 3 năm gần đây) cũng gây ra nhiều vấn đề trở ngại mà chưa thể giải quyết. Nhiều người băn khoăn rằng, liệu con đường trên băng có thể chịu được bao nhiêu người đi qua khi mà nó vẫn luôn đầy rẫy nguy hiểm? Thậm chí, nhiều khách du lịch vô ý thức còn vứt rác bừa bãi hay phóng uế lên mặt băng mà không quan tâm rằng việc đó sẽ gây ô nhiễm dòng sông – nguồn nước sinh hoạt của cư dân nơi đây.

10-862c4
Ánh mặt trời phản chiếu từ mặt băng có thể rất khó chịu nhưng lại đem đến niềm vui cho người Zanskari trong mùa đông.

Năm ngoái, một vụ lở đất đã xảy ra khiến những công ty lữ hành phải hủy toàn bộ các tour thám hiểm do lo ngại về nguy cơ thảm họa có thể xảy ra. Trong khi nguyên nhân đằng sau nó vẫn còn được thảo luận thì một số người đã nghĩ tới việc thần linh đang nổi giận. Và trong khi nhiều câu chuyện dân gian đang dần mai một thì một câu chuyện vẫn còn tồn tại: Đó là câu chuyện về những linh hồn nhân đức bị xua đuổi bởi hành động thiếu quan tâm của con người và khi họ rời đi, cái lạnh giá cũng rời đi theo họ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm