Cảm động chú gấu mẹ khóc thương con qua đời

Khánh Eclipse, Theo Trí Thức Trẻ 00:02 26/09/2012

Chú gấu trúc mẹ 14 tuổi sau khi được thụ thai 5 lần mới có thể sinh được một chú gấu trúc con, tuy nhiên, chú gấu con chỉ sống được 6 này. Gấu mẹ đã khóc thương gấu con khiến ai biết câu chuyện cũng vô cùng xúc động.

Hôm thứ 2 vừa qua, gấu trúc mẹ Mei Xiang (ở Vườn thú Quốc gia Hoa Kỳ tại Washington) cứ co ro trong hang, không chịu rời khỏi nơi mà nó đã sinh ra một chú gấu con chưa đến một tuần trước đó. Lý do là vì gấu con đã qua đời. 

6 ngày trước đó, khi gấu con được sinh ra lúc 10h45 ngày 16 tháng 9, gấu mẹ đã để đồ chơi yêu thích thường ngày của mình sang một bên và giữ chặt đứa con bé bỏng của mình bằng chân để truyền hơi ấm và giúp con dễ tiếp nhận sữa.

Cảm động chú gấu mẹ khóc thương con qua đời 1
Gấu mẹ Mei Xiang

Gấu mẹ giữ chặt đến nỗi những người trông coi không thể nào có thể nhìn thấy gấu con thông qua chiếc camera được gắn ở bên trong hang gấu. Họ chỉ xác nhận việc gấu con khỏe mạnh thông qua những âm thanh ghi âm lại được và để cho hai mẹ con gấu trúc tự chăm sóc mà không có sự can thiệp nào.

Cảm động chú gấu mẹ khóc thương con qua đời 2
Theo dõi tình hình 2 mẹ con gấu qua camera

Cảm động chú gấu mẹ khóc thương con qua đời 3

Tuy nhiên vào 8h53 sáng chủ nhật thì điều không may đã xảy ra, gấu con đã qua đời. Đó là lần cuối cùng các bác sĩ thú ý nghe thấy tiếng của gấu con.

Và vào lúc 9h17 sáng thì gấu mẹ Mei Xiang bắt đầu gào rú thảm thiết. Tiếng khóc của gấu mẹ đã báo hiệu cho những người trông coi sở thú biết rằng điều tồi tệ đã xảy ra.

Họ đứng đằng sau những thanh sắt và cố gắng làm phân tâm Mei Xiang với mật ong, trong khi các nhân viên khác thì dùng một chiếc gậy để đưa gấu con ra xa.

Sau gần một giờ đồng hồ thì họ đã có được chú gấu con vô hồn trong tay, và cố gắng để thực hiện hồi sức cấp cứu, nhưng tất cả đã quá muộn. Những bác sĩ thú ý hàng đầu của quốc gia cũng không thể nào cứu vãn được tình thế.

Sau khi gấu con ra đi, gấu mẹ trở lại mân mê món đồ chơi quen thuộc như thời gian trước khi sinh để tìm cảm giác bình thản hơn. Một thời gian sau, mọi hoạt động đã trở lại bình thường, gấu mẹ đã có thể ăn và uống nước nhưng vẫn không bao giờ chịu rời món đồ chơi.

Hôm thứ 2, các bác sĩ thú ý cho biết họ vẫn không thể biết được điều gì đã cướp đi mạng sống của chú gấu con tội nghiệp, thông qua các khám nghiệm tử thi họ chỉ có vài đầu mối rằng có thể gấu con lúc sinh ra đã không hoàn toàn khỏe mạnh.

Họ cũng thấy có sữa trong đường tiêu hóa của chú gấu con, điều đó đồng nghĩa với việc là gấu mẹ đã chăm sóc con mình rất chu đáo.

“Chúng ta đều cảm nhận được rằng Mei Xiang là một người mẹ tốt và đã rất nhẹ nhàng, ân cần với con của mình. Và chú gấu con thì thật là đẹp, cơ thể nhỏ nhắn xinh xắn, gương mặt đáng yêu…” – bác sĩ Murray chia sẻ.

Cảm động chú gấu mẹ khóc thương con qua đời 4
Gấu mẹ hiện đang rất buồn

Câu chuyện buồn này hoàn toàn không xa lạ đối với Vườn thú Quốc gia. Kể từ khi bắt đầu chương trình nhân giống từ những năm 1970 cho tới nay, đã có 8 chú gấu trúc được sinh ra nhưng chỉ có một trong số đó là sống sót, số còn lại thì chết chỉ trong vài ngày sau đó.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày