Các nước Đông Nam Á đau đầu trước mối đe dọa IS

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 12:04 07/12/2015

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS không chỉ lộng hành ở Mỹ và châu Âu mà hiện còn đang lên kế hoạch tiến quân vào Đông Nam Á khiến cho chính phủ và người dân ở khu vực này phải đau đầu.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS là nỗi khiếp sợ của tất cả các chính phủ và nhân dân trên toàn thế giới. Không chỉ lộng hành ở Mỹ và châu Âu, nhóm phiếm quân khủng bố này hiện đang lên kế hoạch tiến quân vào Đông Nam Á khiến cho người dân ở khu vực này hoang mang tột độ.

 Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hiện đang là nỗi khiếp sợ của người dân trên toàn thế giới.

Ngày 4/12 vừa qua, giới chức Thái Lan tiết lộ thông tin Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã cảnh báo các nhà chức trách nước này về việc 10 đối tượng người Syria có liên quan đến IS đã nhập cảnh vào Thái Lan để chuẩn bị cho cuộc tấn công nhằm vào các công dân và lợi ích của Nga, cũng như nhiều nước khác tham gia liên minh chống IS.

Thông tin gây chấn động này đã khiến cho chính phủ Thái Lan tăng cường thắt chặt an ninh tại khu vực Đại sứ quán Nga và Đại sứ quán các nước tham gia liên minh chống IS ở thủ đô Bangkok.

Tại Malaysia, vào ngày 5/12, cảnh sát tiết lộ đã bắt giữ 5 người bị tình nghi có liên quan đến các tổ chức khủng bố như IS và al-Qaeda, trong đó có 1 người châu Âu đang làm giáo viên. Trong cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, ông Khalid Abu Bakar, Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia cho biết, cảnh sát đã ra sức tăng cường an ninh và đang cực kỳ cẩn trọng trước các mối đe dọa từ IS. Ông cũng nhấn mạnh, nước láng giềng Thái Lan đang được đặt trong tình trạng báo động và Malaysia không thể coi nhẹ điều đó. Ngoài ra, Kuala Lumpur sẽ làm việc cùng Bangkok để cập nhật thông tin về mối đe dọa của IS trong khu vực.

Tháng trước, khi tài liệu của cảnh sát bị rò rỉ, thông tin IS và các nhóm cực đoan địa phương đã lập kế hoạch triển khai những kẻ đánh bom liều chết được đào tạo tại Syria, Iraq và Afghanistan đến Kuala Lumpur và Sabah để tắm máu thường dân đã khiến cho người dân nước này hoang mang tột độ. Nhà chức trách Malaysia xác định có ít nhất 30 nhóm phiến quân lớn nhỏ trong khu vực đã thề trung thành với IS và có ý đồ thống nhất dưới lá cờ IS, trong đó có tổ chức khủng bố khét tiếng Abu Sayyaf.

Ngoài ra, chính quyền Indonesia và Malaysia cũng tiết lộ đã phát hiện và bắt giữ một số công dân nước ngoài từ Syria, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đến Đông Nam Á để tổ chức tấn công. Năm ngoái, IS đã liên tục tăng cường tuyên truyền tại Indonesia, quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới.

Ước tính có tới cả ngàn người đã rời Malaysia và Indonesia đến Syria hay Iraq để gia nhập IS, 76 người Indonesia trở về nước từ Syria, khoảng 52 người Indonesia đã chết trên chiến trường Syria, bao gồm 4 kẻ đánh bom liều chết. Văn phòng Nghiên cứu quân sự nước ngoài của quân đội Mỹ cũng vừa đưa ra cảnh báo dòng chảy cực đoan từ Đông Nam Á vào Syria diễn ra âm thầm, lặng lẽ và rất khó thống kê.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm