Cả làng trở thành góa phụ sau siêu bão Haiyan

Trang Đỗ (Theo Telegraph), Theo Trí Thức Trẻ 13:23 17/11/2013

Sau khi đưa vợ con tới khu vực tránh bão an toàn, rất nhiều người đàn ông của ngôi làng Candahug đã quay trở lại bảo vệ nhà cửa khi siêu bão Haiyan quét qua, để rồi bị chính cơn bão đó cướp đi sinh mạng.

9 ngày trước, ngôi làng Candahug với những rừng cọ dày nằm uốn khúc bên bờ biển Thái Bình Dương còn là một thiên đường yên bình ở khu vực phía Đông Philippines. 

Thế nhưng, hôm nay, Candahug chỉ còn lại nhà thờ và trung tâm cộng đồng, những công trình được coi là kiên cố nhất khu vực. Và đặc biệt đau xót, khi chúng tôi hỏi người đi đường về hướng đi tới Candahug, họ mặc nhiên hỏi lại rằng "Các anh chị muốn tìm gặp những người góa phụ ở đó à?".

Cả làng trở thành góa phụ sau siêu bão Haiyan 1
Ngôi làng Candahug tan hoang sau bão.

Cuối tuần trước, khi siêu bão Haiyan ập đến, hầu hết những người đàn ông tại đây đã nhanh chóng đưa vợ con tới Trung tâm hội nghị Tacloban để tránh bão. Khi vợ con đã được an toàn, họ quay trở lại để bảo vệ nhà cửa khỏi thiên tai và trộm cắp.

Có lẽ, những người đàn ông đó đã có thể sống sót nếu như trận bão vừa qua cũng giống như bao trận bão nhẹ nhàng khác. Thế nhưng, với sức gió lên tới hơn 300km/h và những cột sóng cao tới 5m, siêu bão Haiyan đã cuốn trôi tất cả. 

Để rồi, những nạn nhân thương vong sau khi cơn bão quét qua mà lực lượng cứu hộ tìm được chính là những người chồng, người cha và thậm chí là cả những thanh niên trai tráng. 

Một trong những góa phụ của ngôi làng, cô Rowena Estoya cho biết khi cơn bão mạnh lên, chồng cô mới đưa cô tới khu vực an toàn. Không một lời nói hay cái ôm hôn từ biệt, và đó cũng là lần cuối cùng cô gặp chồng.

Cô cho biết "Chúng tôi không nghĩ là cơn bão lại to đến thế. Không ai nghĩ rằng cột sóng lại dâng cao như vậy. Nếu chúng tôi biết trước, chúng tôi đã không để chồng mình ở lại."

Vào đêm mà cơn bão ập tới, cô Estoya ngồi thu mình trong trung tâm hội nghị Tacloban và không một ai biết được chuyện gì đang xảy ra bên ngoài. 

Cả làng trở thành góa phụ sau siêu bão Haiyan 2
Cô Rowena Estoya đứng trước ngôi làng đổ nát.

Mãi tới khi một người sống sót tới từ Candahug đến trung tâm ngay sáng hôm sau, mọi người mới bắt đầu lờ mờ hiểu ra tất cả. "Chúng tôi không hề biết gì cả. Chúng tôi thực sự sốc. Khi nghe tin, chúng tôi nhận ra rằng rất nhiều người ở lại đã chết, và hầu hết là những người đàn ông trụ cột trong gia đình," cô Estoya kể lại.

Bi thương hơn nữa khi cô con gái 21 tuổi của cô cũng đã thiệt mạng trong siêu bão Haiyan này khi cố gắng ở lại cửa hàng để trông coi đồ đạc mặc sự can ngăn của mẹ.

Câu chuyện của cô Estoya chỉ là một trong nhiều câu chuyện đáng buồn tại làng Candahug. Em gái cô, Lolita Miraflorez, cũng mất chồng trong trận bão như hàng chục người phụ nữ khác.

Cả làng trở thành góa phụ sau siêu bão Haiyan 3
Cô Lolita Miraflorez.

Nhiều người phụ nữ đáng thương vẫn ngày đêm đi tìm kiếm chồng với hy vọng chồng họ còn sống sót. Thế nhưng, đến khi nhận được thi thể của chồng, họ mới bàng hoang đau khổ. 

"Tôi đã đi tìm anh ấy suốt cả tuần nay. Tôi hy vọng anh ấy vẫn còn sống thế nhưng hôm nay, tôi đã biết anh ấy mất rồi," một người phụ nữ đau khổ cho biết.

Trước đây, ngôi làng là nơi ở lý tưởng cho biết bao người dân nghèo. Thế nhưng, giờ đây, nó đã trở nên hoang tàn với những ngôi nhà sụp mái, con đường dẫn vào làng gập ghềnh, khó đi. 

Cô Alina Vergana, 41 tuổi, đang ngồi dưới một tấm bạt mà cô dựng tạm lên để che mưa, che nắng. Cô đã sống sót nhờ trú bão cả đêm tại hội trường Barangay - trung tâm cộng đồng địa phương. Thế nhưng, chồng cô, ông Jerry đã thiệt mạng khi cố gắng ở lại để bảo vệ ngôi nhà của họ. "Nhìn kìa", cô nói và chỉ tay về phía đống đổ nát, nơi từng là tổ ấm của cô. "Chúng tôi không có nổi một căn nhà. Chúng tôi sẽ phải tiếp tục thế nào đây?". 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Người hùng" cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi chỉ muốn cuộc sống như cũ thôi, giờ chắc phải tắt nguồn điện thoại mất!

    Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cho biết, dự định tương lai của anh vẫn là đi lái xe, chuyển đồ - nghề đã mang lại kinh tế cho gia đình anh. "Bây giờ rất nhiều mạnh thường quân, nhiều người gọi điện giúp đỡ, chắc tôi phải tắt nguồn điện thoại mất", anh bộc bạch.
  • Đọc thêm