Băng chuyền tử thần: Nơi hàng nghìn chú gà con bị nghiền nát mỗi ngày

Lương Hồng Phúc, Theo Trí Thức Trẻ 20:40 26/01/2016

Bạn có biết phía sau ngành công nghiệp thu lợi nhuận 60 tỷ USD mỗi năm là cả một câu chuyện đáng kinh sợ.

Ngành công nghiệp giết thịt động vật vốn tồn tại nhiều sự thật tàn khốc. Người ta đã từng phanh phui việc giết chết 9 triệu con gà con tại trại gia cầm Rasic, San Miguel del Monte, Argentina nhưng đến nay, lại thêm một clip nữa được lan truyền trên mạng được cho là quay tại trang trại nuôi gà lấy trứng tại Israel khiến người ta không khỏi rùng mình vì sự tàn ác đằng sau ngành công nghiệp phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người.

Gà con sinh ra trong sự chở che, bằng tình yêu thương của gà mẹ. Gà mẹ cứ ấp, cứ ôm, bên trứng trong cả một thời gian dài, để rồi đến lúc gà con ra đời, thứ đầu tiên mà chúng cảm nhận được là hơi ấm từ mẹ. Vậy mà, sau cái sự bình yên ấy chỉ ít lâu, có ai ngờ những sinh vật vàng ươm đáng yêu ấy sẽ kết thúc cuộc đời ngay trong máy nghiền thịt, chỉ kịp hưởng thụ cuộc sống trong vài ngày ngắn ngủi. Tàn độc hơn, chúng bị giết sống.

Nhóm điều tra bảo vệ quyền lợi động vật hàng đầu thế giới Anonymous for Animal Rights của IsraelIsrael đã vạch trần bí mật đen tối nhất đằng sau ngành công nghiệp thu lợi đến 60 tỷ USD mỗi năm này. Chỉ khi xem xong đoạn clip, bạn mới cảm thấy cái sự đau đớn khi phải sinh ra trong cái cơ thể chỉ được xem là một món sản phẩm đem phục vụ cho thế giới, một số phận sinh ra chỉ để chết.

Và tại sao chúng lại phải kết thúc cuộc đời theo cái cách kinh khủng như vậy? Tại sao người ta có thể nuôi lớn rồi làm thịt, nhưng lại chọn cách dã man nhất là nghiền nát chúng khi chỉ mới được vài ngày tuổi?

Băng chuyền tử thần: Nơi hàng nghìn chú gà con bị nghiền nát mỗi ngày - Ảnh 2.

 Gà con bị đổ vào máy nghiền thịt giết tập thể.

Ở thế giới con người, sinh ra với giới tính nam là một sự may mắn, sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn so với nữ giới. Tuy nhiên, ở thế giới gà, mọi chuyện không như vậy. Những con gà bị đem đi nghiền nát kia chính là gà trống con. 

Thứ nhất, ở các trang trại nuôi gà, họ không chỉ cung cấp thịt gà mà còn cả trứng. Gà mái được nuôi vừa để lấy thịt vừa để đẻ trứng, còn con trống, trừ thịt ra là chấm hết. Theo thống kê của Hiệp hội công nghiệp thịt gà Úc, mỗi năm nước này có khoảng 3 triệu con gà mái sinh ra, trong khi con số đó ở gà trống là 12 triệu, gấp 4 lần so với gà mái. Người ta không chào đón những con gà trống này, bởi giá trị kinh tế chẳng hề cao. 

Tốn cám tốn thức ăn, mất thời gian nuôi mà lợi nhuận không xứng đáng, các ông chủ trang trại đi đến một quyết định nhẫn tâm: giết hết lũ gà trống con. Và với số lượng gà con đông như thế, việc giết từng con với phương pháp nhân đạo là rất mất thời gian và tốn kém. Thế là họ đem gà đi nghiền thịt. 

Băng chuyền tử thần: Nơi hàng nghìn chú gà con bị nghiền nát mỗi ngày - Ảnh 3.

 Sinh ra với giới tính đực là bất hạnh của những con gà được nuôi công nghiệp.

Đầu tiên sẽ có một đội phân loại gà, đội này có nhiệm vụ phân chia gà trống và gà mái tách biệt, sau đó chuyền cho đội thu gom theo dây chuyền để có những khay gà con. Các khay này tiếp tục được chuyền cho một đội khác để đưa vào máy nghiền. Bởi gà con, hay các loại gia cầm khác hầu hết đều có kích cỡ như nhau, vì vậy họ có thể giết hàng loạt con gà cùng một lúc. Trong vòng 1 phút, khoảng 180 con gà con sẽ bị nghiền nát trong chiếc máy tử thần ấy.

Rất nhiều tổ chức bảo vệ động vật đã đứng ra lên án hành động tàn ác này và thực sự vẫn chưa thu được kết quả. Gà thì vẫn cứ ăn, trứng thì vẫn cứ mua còn gà thì vẫn chết hàng loạt trong những chiếc máy nghiền tàn ác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày