Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt

Hồng Ngọc, Theo Helino 08:10 30/12/2019

Trong năm 2019, chúng ta đã chứng kiến sự mất mát vô cùng to lớn của một bộ phận rừng Amazon do hỏa hoạn gây ra, kéo theo biết bao thảm cảnh. Nếu một ngày cánh rừng kỳ vĩ này hoàn toàn bị xóa sổ, rất có thể Trái đất sẽ phải đối mặt với những bi kịch còn ghê gớm hơn nhiều.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon – lá phổi xanh của Trái đất – đang thu hẹp với tốc độ đáng báo động. Các đám cháy dữ dội, nạn phá rừng và sự nóng lên toàn cầu đang tàn phá khu rừng. Năm 2019, thế giới ghi nhận con số kỷ lục với 74.000 vụ cháy ở Brazil. Nếu con số này không dừng lại, nhanh thôi, chúng ta sẽ phải đối mặt với việc mất đi hoàn toàn khu rừng từng được xem là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất hành tinh.

Và nếu điều đó thực sự xảy ra, Trái đất, và cả con người sẽ phải hứng chịu rất nhiều thảm họa khôn lường. Những điều sau là kịch bản tồi tệ có thể xảy ra nhất nếu Trái đất mất đi Amazon:

1. Gần nửa số loài sinh vật trên Trái đất bao gồm thực vật, động vật và vi sinh vật sẽ bị tiêu diệt.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 1.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của hàng triệu loài sinh vật trên thế giới, bao gồm 40.000 loài thực vật, 3.000 loài cá nước ngọt, hơn 370 loại bò sát và 2,5 triệu loài côn trùng.

Theo nhiều chuyên gia, mỗi ngày có khoảng 137 loài động vật, thực vật và côn trùng bị tiêu diệt, đồng nghĩa một năm chúng ta mất đi khoảng 50.000 loài. Đây thực sự là thảm họa đối với đa dạng sinh học của Trái đất. Nếu tốc độ này vẫn tiếp tục và nếu Amazon "ra đi", chúng ta sẽ mất gần một nửa số loài sinh vật, bao gồm 118 loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

2. Nền y tế thế giới có thể lâm vào khủng hoảng, bởi lẽ thuốc chữa của 90% bệnh tật hiện nay được pha chế từ các nguyên liệu thiên nhiên thuộc rừng Amazon.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 2.

Rất nhiều thuốc chữa bệnh hiện nay được điều chế từ các loài thực vật sống tại Amazon.

Y học thế giới hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào đa dạng sinh học tại Amazon. Nếu rừng nhiệt đới biến mất thì phần lớn phương pháp chữa bệnh hiện tại cũng có nguy cơ gặp phải khủng hoảng. Hiện nay, 121 loại thuốc, bao gồm các loại thuốc điều trị bệnh tăng nhãn áp, bệnh bạch cầu, bệnh tim và sốt rét,… có nguồn gốc từ thực vật tại rừng nhiệt đới Amazon. Đặc biệt, nơi đây có đến 70% trong số 3.000 thực vật có chất chống ung thư.

Tuy đây là địa bàn sinh sống và phát triển của hàng chục nghìn loài thực vật, nhưng chúng ta mới chỉ thử nghiệm chế tạo thuộc từ 1% trong số đó. Điều đó có nghĩa nếu Amazon biến mất, không chỉ các phương thuốc chữa bệnh hiện tại đi vào bế tắc, mà các nghiên cứu tiềm năng cho nhiều căn bệnh nan y cũng sẽ không có cơ hội phát triển.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 3.

70% các loài cây có chất chống ung thư được tìm thấy tại rừng Amazon.

3. Hạn hán, lũ lụt và hỏa hoạn sẽ diễn ra triền miên.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 4.

Vốn là rừng mưa, nên nếu Amazon bị phá hủy, lượng mưa tại khu vực sẽ giảm đi nghiêm trọng, dẫn đến hạn hán nhiều hơn, thời gian khô hạn kéo dài, làm gia tăng nguy cơ cháy rừng. Lũ lụt cũng sẽ xảy ra với mật độ thường xuyên hơn và cường độ lớn hơn do không có cây cối che chắn.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 5.

Điều này sẽ góp phần thúc đẩy biến đổi khí hậu, khiến hậu quả không chỉ gói gọn tại khu vực xung quanh rừng mà còn ảnh hưởng đến nhiều nơi khác trên Trái đất. Lũ lụt và hạn hán nghiêm trọng cũng sẽ kéo theo sự hủy diệt lớn của thế giới sinh vật. Đáng buồn thay, hiện nay, một số khu vực rừng Amazon đã chứng kiến lượng mưa giảm tới 25%.

4. Khí nhà kính sẽ tăng gấp 5 đến 6 lần so với hiện tại, nóng lên toàn cầu sẽ diễn biến ngày càng nhanh chóng và nguy hiểm; chất lượng không khí giảm mạnh.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 6.

Một điều mà hầu như ai cũng biết, rừng Amazon được mệnh danh là lá phổi xanh của Trái đất, hấp thụ lượng lớn khí CO2 và sản sinh ra 20% oxi cho thế giới. Vì vậy, nếu nó biến mất, hàng tỷ tấn khí nhà kính, nhiều hơn gấp 5 đến 6 lần hiện tại, sẽ tích tụ trong khí quyển, đẩy nhanh quá trình nóng lên toàn cầu hơn bao giờ hết. Chất lượng không khí cũng vì thế mà suy giảm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người.

5. Nông nghiệp bị đe dọa, thiếu hụt nước sạch và thực phẩm; mất đi 80% đa dạng lương thực thực phẩm.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 7.

Như một hệ quả của lũ lụt và hạn hán, việc trồng trọt và chăn nuôi sẽ gặp phải những bất lợi rất lớn. Và không cần phải suy đoán nhiều, nông nghiệp trì trệ sẽ dẫn đến thiếu hụt thức ăn cho con người. Chúng ta rất có thể sẽ phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng lương thực thực phẩm.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 8.

Không những thế, có trên 3.000 loại trái cây ăn được tại rừng Amazon. Khu rừng sản sinh ra đến 80% loại rau củ quả bao gồm bơ, sung, cam, bưởi, chanh, chuối, xoài, dứa, cà phê, dừa, cacao và cà chua,... Chính vì vậy, cũng không quá khó hiểu khi chúng ta sẽ mất đi rất nhiều loại thực phẩm nếu Amazon biến mất.

6. Khoảng 30 triệu người mất nhà cửa.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 9.

Amazon là nơi sinh sống của hơn 30 triệu người, 2,7 triệu người trong số họ là dân bản địa. Hơn 350 nhóm dân tộc sống phụ thuộc vào rừng nhiệt đới Amazon, hầu hết đều dựa vào tài nguyên thiên nhiên của vùng để làm thức ăn, nơi trú ẩn và các phương thuốc chữa bệnh.

7. 20% nước sạch trên Trái đất sẽ không còn.

Thế giới sẽ đối mặt với hàng loạt thảm họa nếu rừng Amazon cháy rụi: 90% bệnh tật không có thuốc chữa, 50% loài sinh vật bị tiêu diệt - Ảnh 10.

Sông Amazon lưu trữ 1/5 lượng nước ngọt của Trái đất, mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người dân Brazil và môi trường. Nước ngọt rất quan trọng vì nó cung cấp chất dinh dưỡng từ thực vật, động vật, nấm và khoáng chất. Việc mất rừng, đồng nghĩa với lượng mưa giảm sẽ gây nên tác động lớn đối với nguồn nước ngọt nơi đây.

Nguồn: Bright Side

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm