Thế giới ghi nhận 196 triệu ca nhiễm COVID-19, biến thể Delta đe dọa nhiều quốc gia

Ban Thời sự, Theo VTV 08:34 29/07/2021

Tính đến sáng nay, thế giới ghi nhận 196 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có 4,19 triệu ca tử vong vì đại dịch.

Số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày tại một số nước liên tiếp tăng, bất chấp các biện pháp siết chặt từ các nước.

Tại Indonesia, số ca mắc mới trong 24 giờ qua là hơn 45 nghìn ca, cao thứ hai thế giới trong khi số ca tử vong theo ngày ở mức cao nhất thế giới với hơn 2 nghìn ca.

Trong bối cảnh Indonesia đối mặt với một trong những đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất thế giới, kể từ đầu tháng 7, gần 19.000 người nước ngoài đã rời khỏi quốc gia Đông Nam Á này để về nước. Đặc biệt, chỉ riêng trong 3 ngày qua, số lượng công dân nước ngoài rời khỏi Indonesia đã tăng đáng kể, chiếm gần một nửa tổng số người xuất cảnh từ đầu tháng 7.

Thế giới ghi nhận 196 triệu ca nhiễm COVID-19, biến thể Delta đe dọa nhiều quốc gia - Ảnh 1.

Người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Jakarta, Indonesia, ngày 27/7/2021 (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, Malaysia thông báo nước này ghi nhận 17.405 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Hiện lệnh giới nghiêm toàn quốc vẫn đang được áp đặt tại Malaysia, tuy nhiên tình hình lây nhiễm vẫn chưa giảm trong tháng qua. Số giường bệnh chăm sóc tích cực cũng tăng dần.

Theo Tổng Thư ký của Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah, dịch bệnh COVID-19 ở nước này được dự báo sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 9 tới với 24.000 ca mắc mới/ngày.

Còn tại Thái Lan, biến thể Delta tiếp tục khiến nước này lập mốc mới về số ca nhiễm mới COVID-19 trong ngày. Trong 24h qua, số ca mắc mới COVID-19 tại nước này đã tăng lên hơn 16 nghìn ca, tăng hơn 2.300 ca so với ngày hôm qua.

Số ca mắc mới tăng nhanh khiến thủ đô Bangkok hết giường trong khu chăm sóc tích cực để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Để giảm tải cho các cơ sở y tế ở thủ đô Bangkok, từ ngày 27/7, Thái Lan đã sử dụng tàu hỏa để đưa những người nhiễm COVID-19 từ thủ đô Bangkok về quê để cách ly và điều trị.

Thế giới ghi nhận 196 triệu ca nhiễm COVID-19, biến thể Delta đe dọa nhiều quốc gia - Ảnh 2.

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở Tehran, Iran (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Dịch COVID-19 cũng đang diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc khi nước này tiếp tục ghi nhận thêm 1.896 ca COVID-19 mới trong 24 giờ qua.

Trong số các ca mắc mới có hơn 1.200 ca nhiễm biến thể Delta. Với xu hướng như hiện nay, giới chức Hàn Quốc cảnh báo số ca nhiễm trong ngày ở nước này có thể lên đến 2.000 ca. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, Hàn Quốc đã quyết định gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội cấp cao nhất - cấp 4 đang được áp đặt tại thủ đô Seoul và vùng phụ cận - thêm 2 tuần, đến ngày 8/8.

Tại khu vực Trung Đông, số ca nhiễm virus tại Iran tiếp tục lên đỉnh mới, với gần 35.000 ca mắc trong 24 giờ qua. Đây là lần thứ hai trong một tuần qua, quốc gia vùng Vịnh này ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục.

Vùng England của Anh sẽ miễn cách ly đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ từ Liên minh châu Âu và Mỹ.

Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 2/8. Xứ Wales và Scotland dự kiến cũng sẽ có bước đi tương tự. Tuy nhiên, du khách vẫn phải xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành và ngay sau khi đến Anh.

Việc bãi bỏ kiểm dịch được cho là sẽ khởi động lại quá trình phục hồi du lịch. Hiện Mỹ vẫn đóng cửa với du khách Anh, cho nên các chuyến bay sẽ chủ yếu chở công dân Mỹ đến Anh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm