Thế giới đã xuất hiện 28 biến thể SARS-CoV-2, trong đó có 5 biến thể đáng quan ngại

Ban thời sự, Theo VTV 09:41 09/04/2022

Đến thời điểm này, thế giới đã xuất hiện 28 biến thể SARS-CoV-2, trong đó có 5 biến thể đáng quan ngại.

Thế giới đã xuất hiện 28 biến thể SARS-CoV- 2, trong đó có 5 biến thể đáng quan ngại, độc lực cũng như khả năng lây lan của các biến thế này cũng có sự thay đổi khác nhau.

Đại diện WHO đã và đang phối hợp với các đối tác, mạng lưới các chuyên gia, chính quyền các quốc gia, các tổ chức và các nhà nghiên cứu để theo dõi và đánh giá sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2.

TS. Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết: "Biến thể XE mới xuất hiện là dạng tái tổ hợp của hai dòng của biến thể phụ của Omicron là dòng BA.1 và dòng BA.2. Dựa trên những phân tích dữ liệu ban đầu, dòng XE của biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn một chút so với dòng BA.2 của biến thể Omicron - tăng khoảng 10% khả năng lây nhiễm; tuy nhiên, phát hiện này cần được xác nhận thêm.

Thế giới đã xuất hiện 28 biến thể SARS-CoV-2, trong đó có 5 biến thể đáng quan ngại - Ảnh 1.

Hiện tại, có hai biến thể đáng quan ngại đang lưu hành, đó là Delta và Omicron, trong đó biến thể Omicron là biến thể chiếm ưu thế và đang lưu hành trên toàn cầu. Vì virus SARS-CoV-2 vẫn đang tiếp tục tiến hóa, và không có gì đảm bảo rằng Omicron là biến thể đáng quan ngại cuối cùng hoặc biến thể đáng quan ngại tiếp theo sẽ ít nghiêm trọng hơn. WHO sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ và đánh giá nguy cơ sức khỏe cộng đồng liên quan đến sự xuất hiện của các dòng và biến thể mới".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm