Biến thể phụ BA.2 "lây lan như cỏ dại", có thể gây ra làn sóng dịch tại châu Âu và toàn cầu

Nguyễn Mai, Theo VTV 12:50 25/03/2022

Giới chuyên gia cảnh báo, biến thể tàng hình BA.2 đang gây ra một làn sóng dịch tại châu Âu và có thể sớm lan ra toàn cầu.

Tại châu Âu, trong khi mọi sự chú ý tập trung vào tình hình chiến sự tại Ukraine, dường như sự quan tâm đến dịch COVID-19 đang ít đi. Về cảnh báo biến thể tàng hình BA.2 đang gây ra một làn sóng dịch tại châu Âu và có thể sớm lan ra toàn cầu, có một số nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng đáng chú ý nhất là do quan niệm sai lầm của người dân ở nhiều nơi rằng "dịch bệnh đang kết thúc".

Theo giáo sư dịch tễ học Ralf Reintjes thuộc trường Đại học Khoa học ứng dụng Hamburg (Đức), số ca mắc COVID-19 ở khắp châu Âu, từ Anh, Pháp, Italy đến Áo đang gia tăng do một số yếu tố. Nhiều quốc gia quyết định gỡ bỏ hầu hết, thậm chí là tất cả các biện pháp hạn chế với COVID-19; suy giảm khả năng miễn dịch từ vaccine và mũi tiêm nhắc lại cùng với sự lây lan của chủng phụ BA.2 (biến thể "Omicron tàng hình").

Biến thể phụ BA.2 lây lan như cỏ dại, có thể gây ra làn sóng dịch tại châu Âu và toàn cầu - Ảnh 1.

Biến thể phụ BA.2 đang gây ra một làn sóng dịch tại châu Âu và có thể sớm lan ra toàn cầu (Ảnh: DW)

Trong tuần qua, số ca COVID-19 mới hàng ngày của Đức tăng dao động trong khoảng 200.000 đến 300.000 người mỗi ngày. Theo giáo sư Reintjes, tâm lý cho rằng đại dịch đã qua đi đã cho phép biến thể phụ BA.2 "cơ hội tốt để lây lan như cỏ dại ở nhiều khu vực của châu Âu".

Giáo sư Ralf Reintjes nói: "Rất khó để dự đoán nhưng tôi nghĩ, rất có thể số ca mắc mới sẽ tiếp tục tăng, biến thể mới sẽ lại "chu du" vòng quanh thế giới như hồi đại dịch mới bùng phát".

Ông Reintjes lưu ý rằng, có những trường hợp đã nhiễm biến thể Omicron hoặc biến thể phụ BA.1 của Omicron nhưng vài tuần sau đó tiếp tục bị nhiễm BA.2. Theo CNBC, các chuyên gia y tế công cộng và nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ biến thể phụ BA.2 vì biến thể này làm số ca COVID-19 mới ngày càng tăng ở châu Âu. BA.2 cũng chiếm tỉ lệ ngày càng tăng trong số các ca COVID-19 ở Mỹ và châu Á.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm