Thay vì ở nhà chúc Tết và sum vầy cùng gia đình, giới trẻ Châu Á có trào lưu đi du lịch để tránh những câu hỏi soi mói

Negroni, Theo Helino 15:06 29/01/2020

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng du lịch ngày Tết của giới trẻ đã tăng mạnh khiến cho nhiều nét truyền thống không còn được giữ lại như xưa.

Tết chính là dịp để chúng ta được quây quần bên gia đình, ăn cùng cha mẹ ông bà một bữa cơm sau cả năm làm việc vất vả. Đối với những người con xa nhà, Tết chính là dịp họ mong mỏi được trở về bên gia đình và người thân yêu nhất.

Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, xu hướng du lịch ngày Tết của giới trẻ đã tăng mạnh khiến cho nhiều nét truyền thống không còn được giữ lại như xưa. Nhiều người trẻ trốn Tết bằng cách ở một mình, làm việc xuyên Tết hoặc đi du lịch.

 Thay vì ở nhà chúc Tết và sum vầy cùng gia đình, giới trẻ Châu Á có trào lưu đi du lịch để tránh những câu hỏi soi mói  - Ảnh 1.

Có nhiều lý do để dẫn đến việc người trẻ thay vì ở bên gia đình lại chọn cách đi du lịch trong những ngày đoàn viên này. Có thể kể đến chính là những câu hỏi "tọc mạch" của họ hàng. Quá ngán ngẩm với những câu hỏi "Bao giờ lấy chồng?", "Lương tháng bao nhiêu?"..., vì thế, nhiều người quyết định trốn luôn cả Tết.

Tại Trung Quốc, "du lịch một mình trong Tết" gần đây đã trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên trang Mafengwo, một trang web du lịch của đất nước này.

Feng Rao, giám đốc của trung tâm nghiên cứu du lịch Mafengwo nói rằng: "Có đến 70% người dưới độ tuổi 30 đã đăng kí những tour du lịch một mình trong dịp Tết. Tết Nguyên Đán là ngày lễ truyền thống của Trung Quốc nhưng giới trẻ ngày nay thích đi du lịch một mình hơn là trở về nhà. Điều đó cho thấy xã hội Trung Quốc đang trở nên hòa nhập hơn và giới trẻ cũng tập trung đến trải nghiệm của chính mình hơn."

 Thay vì ở nhà chúc Tết và sum vầy cùng gia đình, giới trẻ Châu Á có trào lưu đi du lịch để tránh những câu hỏi soi mói  - Ảnh 2.

Theo SCMP, Li Pao-li, chủ tịch Hiệp hội Cư dân Trung Quốc cho biết: "Nhiều người ngày nay có xu hướng tránh xa các nghi lễ truyền thống ngày Tết và thích dành thời gian đi du lịch nước ngoài hơn."

Julie, 29 tuổi, làm việc trong một văn phòng ở Nam Kinh, trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, thay vì về nhà cô đã bay đến một thị trấn nhỏ ở Yunnan. Cô chia sẻ rằng: "Tôi không thể tiếp tục việc mai mối sắp đặt của bố mẹ mình nữa. Tôi muốn có một kì nghỉ lễ yên tĩnh một mình."

Theo một bài viết trên Todayonline, Shi Ying sẽ không trở về nhà ở Thượng Hải để ăn mừng năm mới với đại gia đình, thay vào đó, cô và cha mẹ sẽ có một chuyến du lịch đến Nhật Bản để mua sắm và tham quan. Trong những năm trở lại đây, cô Shi và cha mẹ đã không đón Tết ở quê nhà mà đi du lịch đến Singapore, Malaysia, Thái Lan và Mỹ.

Cô Shi chia sẻ rằng: "Điều mà cha mẹ tôi muốn cho dịp Tết Nguyên đán là một kì nghỉ vui vẻ. Một chuyến đi nước ngoài trong dịp Tết có chi phí tương đương với việc đi đến một số địa điểm du lịch trong nước."

Theo một cuộc khảo sát của JobKorea mới đây, phần lớn những người Hàn Quốc muốn dành thời gian cho bản thân mình trong dịp nghỉ lễ thay vì ăn Tết cùng gia đình. Cụ thể, khoảng 50% những người được hỏi đã dự định không tham gia các sự kiện gia đình vào năm nay. 34,1 % trong số những người được hỏi cho biết họ cảm thấy đặc biệt căng thẳng trong các dịp lễ Tết, và cho rằng đây là điều kinh khủng hơn cả việc tìm kiếm việc làm hay gặp áp lực trong công việc.

Hỏi về kế hoạch trong tương lai được bình chọn là câu hỏi tồi tệ nhất từ gia đình và bạn bè trong kì nghỉ. Cuộc khảo sát cũng tiết lộ rằng 39,8% những người đang tìm việc không muốn được hỏi khi nào thì họ có việc làm, 38,5% khác bình chọn rằng câu hỏi về hôn nhân và sinh con là câu hỏi tồi tệ nhất.

(Theo SCMP, CNN, koreabizwire)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm