Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để tránh sai lầm

Hồng Nhung, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:19 11/06/2022

Muốn cải thiện tài chính cá nhân bạn đừng để bản thân vướng phải những sai lầm chi tiêu này.

Trong thời điểm hiện tại, mọi người có xu hướng tìm hiểu và quan tâm nhiều tới vấn đề tài chính. Bởi ai cũng nghĩ, muốn có nhiều tiền cần có những phương pháp quản lý hiệu quả.

Thậm chí họ còn tham khảo những lời khuyên 1 chiều từ các nguồn như mạng xã hội, bạn bè để mua các sản phẩm tài chính hay đầu tư. Thế nhưng hầu như luôn mất tiền thay vì kiếm được. Và nghiên cứu của tạp chí Cheers đã chỉ ra rằng, mọi người đang có thói quen sử dụng 3 hành vi vô lý này để áp dụng vào cuộc sống.

1. Không quan tâm đến các khoản nợ mà chỉ muốn đầu tư tiền trước tiên

Nếu bạn muốn đầu tư, trước tiên hãy tự hỏi một điều: "Tôi đã tiết kiệm được bao nhiêu một tháng?". Lấy ví dụ: Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua các sản phẩm đầu tư tài chính, tức là bạn sẽ phải trả lãi cho khoản nợ trước khi kiếm được tiền. Đối với trường hợp này, lời khuyên tốt nhất là nên trả nợ trước khi muốn đầu tư vào các công cụ tài chính.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để tránh sai lầm - Ảnh 1.

2. Thay vì tích lũy, nhiều người lại tìm kiếm câu trả lời cho việc: "Đầu tư vào sản phẩm tài chính nào có thể tạo ra lợi nhuận nhiều nhất"

Nghe thì có vẻ ngược đời nhưng thời điểm này mọi người quan tâm nhiều hơn tới việc đầu tư thay vì tích lũy. Bởi lẽ, đầu tư mang tới lợi nhuận cao hơn nhiều. Nhưng rủi ro đi kèm cũng không hề nhỏ.

Thay vì lao vào tìm cách kiếm được bao nhiêu, hãy tự hỏi bản thân bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu. Wang Yongqing, người sáng lập Formosa Plastics Group từng nói: "Tăng thêm 100k không phải là kiếm, nhưng tiết kiệm 100k chính là kiếm được".

Tất nhiên, cách tốt nhất là bạn nên bắt đầu giáo dục bản thân về hoạch định tài chính một cách có hệ thống ngay. Vì dù bạn có kiếm tiền tốt đến đâu nhưng nếu không biết cách quản lý thì cũng dừng lại ở mức độ chăm chỉ kiếm tiền mà thôi. Bạn vẫn sẽ không thể có khoản tiền lớn trong tài khoản được.

Thấy mình có 3 hành vi tài chính sau đây, bạn cần sửa ngay để tránh sai lầm - Ảnh 2.

3. Ngừng trở thành người đi "nuôi" ngân hàng

Nhiều người gặp phải vấn đề nợ thẻ tín dụng bởi họ có thói quen thấy món đồ mình thích thì quẹt thẻ mua trước rồi trả tiền dần. Nhưng họ thường bỏ qua lãi suất quay vòng của thẻ tín dụng nếu không trả đúng hạn. Nếu bạn nghĩ, đó là một thứ gì đó mua với một số tiền nhỏ nhưng sau khi tính lãi quay vòng, thì thực sự đắt hơn rất nhiều. Nếu bạn không trả nhanh chóng, tiền lãi cứ thế tăng dồn theo và làm bạn kiệt quệ về tài chính.

Theo aboluowang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày