Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng

Văn Nguyễn, Theo Trí thức trẻ 17:45 05/10/2022

Lũ quét đi qua để lại lớp bùn đất dày, những khối đá nặng cả tấn và hơn hết là cuốn đi toàn bộ tài sản bao nhiêu năm tích góp của người dân miền biên viễn.

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi

Sau trận lũ quét, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1985, trú tại khối 1, thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bắt tay vào việc khắc phục. Thế nhưng, nhìn đống đổ nát, hoang tàn ở khắp nơi khiến chị chỉ muốn bật khóc.

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 1.

Trận lũ đi qua, nhiều ngôi nhà bị cuốn hết tài sản

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 2.

Lũ cuốn đã xé toạc ngôi nhà, để lại khung cảnh khủng khiếp

“Trời mưa liên tục mấy ngày nhưng không ai nghĩ là lũ lại về kinh khủng như vậy cả. Vào 1h ngày 2/10, nước suối dâng ngấp nghé ở cổng nhà nên vợ chồng tôi bắt đầu thấy hoảng sợ. Lúc này, chồng tôi đưa con đến Trung tâm Chính trị huyện cho an toàn, còn tôi ở nhà bắt đầu kê đồ lên cao”, chị Hoa kể.

Do trời mưa như trút, vợ chồng chị không thể đưa đồ ra ngoài nên chỉ thu dọn một số tài sản như bếp, nồi cơm lên chỗ cao hơn. Không ngờ rằng đến khoảng 3 giờ sáng, nước lũ ầm ầm vào nhà, hai vợ chồng chỉ còn cách đạp cổng chạy thoát ra ngoài.

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 3.

Tài sản nhà chị Hoa đã bị lũ cuốn trôi, giờ chỉ còn lại đống đổ nát

“Đỉnh điểm của lũ là vào khoảng 7 giờ sáng. Mực nước lên cao, cuốn phăng hết toàn bộ vật cản trên đường đi. Nhà tôi ở bên mép suối nên hứng trọn lũ quét. Bùn lầy tràn vào tới mái nhà, may mắn là hai vợ chồng bỏ tài sản chạy đi chứ giờ chắc không ngồi đây nữa. Nhưng giờ thì không còn gì nữa, bị cuốn hết rồi!”, chị Hoa rưng rưng.

Lũ rút, người dân trở về, ai nấy đều thất thần nhìn nhà cửa, tài sản bị lũ tàn phá. Các gia đình cố cào bới lớp bùn đất dày hơn 1m, hy vọng tìm được chút tài sản còn sót lại. Người tìm được chiếc xe máy, người tìm được chiếc tủ lạnh, tivi, hay ít sách vở của con… nhưng mọi vật dụng cũng đều đã hư hỏng.

Quặn lòng khung cảnh tan hoang nơi lũ quét kinh hoàng trong đêm tại Nghệ An

Vẫn chưa hết bàng hoàng, bà Chương Thị Tuyết (SN 1963, trú bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn) cho biết, chưa bao giờ bà thấy một trận lũ lớn quét qua bản như thế. Xung quanh nhà bà, ruộng lúa đang trổ bông nhưng giờ đã chìm trong bùn nhão nhoét, đá núi ngổn ngang. Mọi vật dụng trong nhà đã bị lũ cuốn đi hoặc hư hỏng không thể sửa chữa.

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 5.

Lũ rút, người dân cố gắng nhặt nhạnh những thứ còn sót lại

“Nhà tôi mất hết rồi, có còn gì nữa đâu. Gia đình dành dụm được ít tiền sắm sửa trong nhà nhưng một trận lũ quét đã cuốn đi hết. Chiếc tivi mới mua cũng bị lũ kéo ra khỏi nhà giờ không biết ở đâu. Trong nhà quần áo không có mặc, phải mượn nhờ nhà hàng xóm”, bà Tuyết nói.

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 6.

Tuy nhiên, phần lớn các vật dụng đều bị hư hỏng nghiêm trọng

Chị La Thị Vân (SN 1986, trú bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ) vẫn còn run run khi nhớ về trận lũ quét hôm đó. Khi thấy trời mưa nhiều ngày nên chị lấy xe máy đi mua ít đồ ăn về nhà dự trữ. Đến khoảng 7 giờ sáng, nước thượng nguồn đổ về, chị bỏ xe máy, nhảy qua hàng rào để tìm con nhỏ, rồi hai mẹ con ôm nhau chạy thẳng lên rừng.

“Chỉ trong chốc lát, nước lũ cuồn cuộn đổ về đã cuốn đi mọi thứ. Sau khi nước rút, tôi về nhà thì một khung cảnh tan hoang như chiến trường. Đây là cơn lũ quét kinh hoàng nhất từ khi tôi sinh ra, lớn lên”, chị Vân chia sẻ.

Trường hợp như chị Vân dù mất hết tài sản nhưng vẫn còn may mắn. Gia đình chị Và Y Dở (SN 2002) trong bản thuộc diện chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ.

Nhà của vợ chồng chị Dở nằm sát bên dòng suối chảy qua, nên khi lũ ập về đã đánh sập toàn bộ ngôi nhà, cuốn trôi tài sản. Đáng thương nhất là con gái đầu lòng mới hơn 4 tháng tuổi của vợ chồng chị Dở không may bị nước lũ cuốn trôi, tử vong.

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 7.

Chị Dở khóc nghẹn khi nhớ lại khoảnh khắc con gái bị cuốn trôi

Chị Dở kể, rạng sáng 2/10, mưa khá lớn nên mọi người trong bản đều thức dậy để kê dọn đồ đạc, đưa lên cao. Chồng đi làm ăn xa nên chị Dở nhờ cháu trai trông hộ con gái 4 tháng tuổi đang say giấc ngủ để xuống nhà thu dọn đồ đạc. Khoảng 3 giờ cùng ngày, con lũ phía sau ập vào nhà và chỉ ít phút sau thì nhà bị đổ sập.

“Em thấy cháu trai và con gái bị lũ cuốn trôi, em chạy theo kêu mọi người cứu với nhưng không thể làm gì được. Cháu trai may mắn trúng vào cành cây bên bờ suối nên thoát, còn con gái em thì bị lũ cuốn…”, chị Dở khóc.

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 8.

Căn nhà của chị Dở chỉ còn trơ lại phần móng nhà

Hiện địa phương đã đến thăm hỏi, động viên và điều lực lượng đến hỗ trợ dọn dẹp số tài sản bị hư hỏng cho gia đình chị Dở. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ cố gắng hỗ trợ, giúp vợ chồng chị Dở dựng lại căn nhà để ổn định cuộc sống.

Cùng chung tay nỗ lực khắc phục hậu quả

Báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, trận lũ quét liên tiếp ngày 2/10 đã khiến một cháu bé 4 tháng tuổi bị lũ cuốn trôi. Ngoài ra, còn có 20 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; 105 nhà bị hư hỏng nặng; 99 nhà bị sạt lở nghiêm trọng, phải di dời; 2 ô tô bị cuốn trôi mất; 10 ô tô và hàng trăm chiếc xe máy bị bùn lấp hư hỏng nặng.

Lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ giúp người dân sau cơn lũ

Nhiều cơ quan, đơn vị trường học bị tàn phá, ngập bùn nước làm hư hỏng máy móc, trang thiết bị làm việc. Nhiều đoạn đường bị sạt lở nghiêm trọng, cầu cống bị lũ cuốn trôi. Thiệt hại ban đầu do trận lũ quét gây ra ước tính hơn 100 tỷ đồng.

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 10.

Hiện các lực lượng chức năng đang hỗ trợ người dân khắc phục trận lũ quét

Kịp thời cung cấp hàng hoá, vật tư thiết yếu và các nhu yếu phẩm cần thiết khác giúp địa phương và người dân vượt qua thiên tai

Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 12.
Thắt lòng cảnh mất con, cào bùn đất tìm tài sản bị lũ cuốn trôi ở Nghệ An: Cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng - Ảnh 13.

Các mạnh thường quân hỗ trợ đến tận tay người dân miền Trung

Ông Thò Bá Rê, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, hiện vẫn còn 3 xã (Tây Sơn, Tà Cạ, Nậm Cắn) bị cô lập. Hàng trăm ha hoa màu, vật nuôi của người dân bị mất trắng. Nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cuộc sống tạm bợ sau lũ quét.

“Nỗi đau mất mát người thân, sự khốn khó của hàng trăm gia đình do lũ quét gây nên đang lâm vào cảnh đói rét, thiếu thốn, bơ vơ do mất nhà cửa và tài sản. Hơn lúc nào hết, người dân vùng lũ huyện Kỳ Sơn đang rất cần sự quan tâm chia sẻ từ các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội”, ông Rê nói.

Tỉnh Nghệ An đang tập trung khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống người dân

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày