Thanos có thực sự cứu rỗi vũ trụ hay chỉ là một gã điên cố chấp trong "Cuộc Chiến Hột Xoàn" ?

Công Nguyên, Theo Trí Thức Trẻ 10:10 02/08/2018

Cái búng tay thần thánh thổi bay phân nửa vũ trụ cùng với những Avengers hùng mạnh như Doctor Strange, Black Panther, Spider-Man,... được Thanos lấy lý do "cao cả" rằng để mang lại sự cân bằng cho vũ trụ nhằm thoát khỏi cảnh tự diệt sau này, nhưng sự thật đằng sau có như hắn mộng tưởng?

Avengers: Infinity War (Avengers: Cuộc Chiến Vô Cực) được đánh giá là một bom tấn của bom tấn cho tới thời điểm hiện tại. Điều đó không chỉ được thể hiện từ màn trailer kích thích, phần công chiếu phá đảo mọi phòng vé mà còn ở dư vị mạnh mẽ mà nó mang lại cho các fan của Marvel suốt nhiều tháng qua. Đó là sự bàng hoàng, tiếc nuối khi lần đầu tiên một nhân vật phản diện chiến thắng và khai tử một nửa số siêu anh hùng vốn "đội trời đạp đất" bao lâu nay chẳng ngán một ác nhân nào.

Thanos có thực sự cứu rỗi vũ trụ hay chỉ là một gã điên cố chấp trong Cuộc Chiến Hột Xoàn ? - Ảnh 1.

Sự ra đi của một nửa các siêu anh hùng khiến fan há hốc mồm.

Theo đạo diễn Anthony Russo, màn càn quét lớn nhất Marvel này nhằm tạo ra sự đau đớn, hụt hẫng đến cùng cực cho các fan. Trong suốt 10 năm vừa qua, Marvel đã xây dựng các mối quan hệ thân thiết giữa các Avengers như Captain America và Bucky Barnes, Spider-man và người "cha đỡ đầu" Iron Man, Okoye và vị vua mà cô phải bảo vệ,... Và không có gì đau đớn hơn khi phải chứng kiến sự chia ly giữa những người thân thiết nhất. Đó cũng chính là bàn đạp tuyệt vời để tiến tới "hồi kết" Avengers 4 hứa hẹn ngập tràn cảm xúc mà anh em nhà Russo mong muốn.

Thanos có thực sự cứu rỗi vũ trụ hay chỉ là một gã điên cố chấp trong Cuộc Chiến Hột Xoàn ? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, những thắc mắc vẫn còn đó trong lòng fan hâm mộ, nhiều câu hỏi đã được đưa ra tranh luận suốt nhiều tháng qua mà 2 đạo diễn Joe và Anthony Russo phải trả lời, trong đó có lý do Thanos điên cuồng tàn sát vũ trụ.

Thanos tin rằng tài nguyên của vũ trụ là hữu hạn nên sự tăng trưởng dân số không thể kiểm soát sẽ khiến tất cả sự sống kết thúc. Để ngăn chặn điều này, tên ác nhân đã đi tìm sáu viên đá Vô cực để lắp vào chiếc găng tay. Với nguồn năng lượng hấp thụ được từ những viên đá, chỉ cần một cái búng tay của Thanos, nửa dân số trong vũ trụ sẽ trở thành cát bụi. Đây là điều đã xảy ra trong Avengers: Infinity War, Thanos đã xóa sổ 1 nửa số sinh vật sống trong vũ trụ.

Thanos có thực sự cứu rỗi vũ trụ hay chỉ là một gã điên cố chấp trong Cuộc Chiến Hột Xoàn ? - Ảnh 3.

Tưởng búng tay là xong đấy à?

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, với sức mạnh của 6 viên đá vô cực từ vụ nổ Big Bang vốn tạo ra vạn vật trong vũ trụ thì tại sao Thanos không thể sử dụng nguồn sức mạnh vô cực đó để nhân đôi nguồn tài nguyên hiện tại thay vì tiêu diệt một nửa sinh vật toàn vũ trụ. Câu hỏi vô cùng hợp lý đã dẫn tới một sự thật rằng Thanos "búng tay" theo đúng kế hoạch chỉ nhằm chứng minh con đường mà ác nhân Marvel này lựa chọn chứ không thực sự cứu được vũ trụ.

Thanos có thực sự cứu rỗi vũ trụ hay chỉ là một gã điên cố chấp trong Cuộc Chiến Hột Xoàn ? - Ảnh 4.

6 viên đá vô cực có thể làm nhiều điều hơn là thảm sát

Đạo diễn Joe Russo lý giải: "Sự thật giải pháp mà Thanos cho là duy nhất này từng bị kịch liệt phản đối. Nhưng hắn vẫn luôn cho rằng điều đó là đúng và quyết tâm thực hiện cho bằng được kế hoạch Chúa cứu thể mà hắn đã ấp ủ nhiều năm về trước."

Theo đó, Thanos đến từ hành tinh Titan - nơi nhiều năm trước trải qua một biến động lớn, cạn kiệt tài nguyên còn dân số quá đông. Lúc đó Thanos đã cảnh báo về sự tự diệt của Titan và đề nghị giới lãnh đạo tiêu diệt nửa số dân để cứu phần còn lại. Kết quả là hắn bị xem là kẻ điên , bị lưu đày. Nhưng quả thật sau đó, quê nhà của hắn chính thức tận diệt. Sau cú sốc này, Thanos quyết định giải cứu các hành tinh khác theo cách của riêng hắn là hủy diệt một nửa dân số. Khi nghe về quyền năng của các Viên đá Vô cực, Thanos quyết định chiếm lấy chúng để có sức mạnh hủy diệt nửa vũ trụ, hoàn thành triệt để kế hoạch giải cứu của mình. Hắn xem mình là người có nhiệm vụ điều chỉnh, mang lại cân bằng cho vũ trụ.

Thanos có thực sự cứu rỗi vũ trụ hay chỉ là một gã điên cố chấp trong Cuộc Chiến Hột Xoàn ? - Ảnh 5.

Thanos đã thành công với kế hoạch của mình, nhưng đến cuối phim lại là cảnh ác nhân ngồi một mình thẫn thờ trước những đổ nát hắn vừa tạo ra, trong đó có sự ra đi của đứa con gái nuôi thân yêu nhất của mình. Biết đâu đây chính là khoảnh khắc mà lão Titan cứng đầu cứng cổ này chịu "ngộ" ra sai lầm của mình.

Vậy liệu "sự cân bằng" mà hắn nói có thực sự cứu vớt vũ trụ hay không vẫn còn là một câu hỏi lớn. Liệu vũ trụ có tốt hơn với ít dân số hơn? Liệu các Avengers còn sót lại sẽ phải làm gì khi hàng tỉ cái chết đều nhằm tạo nên một vũ trụ an toàn hơn? Vũ trụ liệu có tốt hơn như Thanos nghĩ hay chỉ là ảo tưởng, thậm chí còn tồi tệ hơn? Liệu hắn có nhận ra và giúp đỡ các Avengers bằng một cách nào đó?

Thanos có thực sự cứu rỗi vũ trụ hay chỉ là một gã điên cố chấp trong Cuộc Chiến Hột Xoàn ? - Ảnh 6.

Thanos ngồi thẫn thờ một mình sau màn thảm sát

Với việc Lượng Tử Giới xuất hiện trong Ant-Man and the Wasp và hé lộ về khả năng du hành thời gian, chúng ta hãy cùng xem số phận của các siêu anh hùng sẽ ra sao trong Avengers 4 dự kiến ra mắt vào ngày 3/5/2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm