Thanh xuân “không phí” của người trẻ: Có một lần để sống, sao không tận hưởng những năm tháng tuyệt vời?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 19/07/2022

Chỉ khi nhìn thấy những năm tháng thanh xuân dần trôi qua vội vã, người trẻ mới nhận ra khao khát “sống không phí”, để tuổi trẻ thực sự ý nghĩa và ghi dấu những điều tươi đẹp nhất của cuộc đời.

Chỉ khi nhìn thấy những năm tháng thanh xuân dần trôi qua vội vã, người trẻ mới nhận ra khao khát "sống không phí", để tuổi trẻ thực sự ý nghĩa và ghi dấu những điều tươi đẹp nhất của cuộc đời.

Người ta vẫn ngợi ca tuổi trẻ như một món quà tươi đẹp nhất cuộc đời mang đến cho mỗi người và sống sao cho không hoài phí là ước nguyện của bất cứ ai khi đi qua những năm tháng thanh xuân. "Sống không phí" là bài ca tuổi trẻ của nhiều thế hệ. Khi thế giới bước sang 2022 và gen Z đang "nắm giữ" những năm 20s, "sống không phí" của gen Z giờ đây đã là câu chuyện khác xa so với thế hệ Y hay X.

Những năm đầu 2000, thế hệ 7x, 8x tận hưởng quãng thanh xuân tươi đẹp với ước mơ vươn lên làm giàu. Đất nước dần mở cửa, người trẻ hiểu rằng "sống không phí" là tận dụng cơ hội của thời cuộc để có cuộc sống đủ đầy hơn về vật chất - điều mà thế hệ bố mẹ không có được. "Sống không phí" phải là con đường đưa họ đến thành công sự nghiệp, công việc và có vị trí trong xã hội.

Gen Z bước vào tuổi thanh xuân trong một thập niên hoàn toàn khác khi thế giới có nhiều biến động. Thế hệ trẻ giờ đây khát khao thể hiện bản thân, mong muốn ghi dấu trong cuộc đời bằng những điều khác biệt, "tạo nét" hơn giữa đám đông giống nhau. 

Thanh xuân “không phí” của người trẻ: Có một lần để sống, sao không tận hưởng những năm tháng tuyệt vời? - Ảnh 1.

Không có đúng hay sai giữa câu chuyện "sống không phí" của 2 thế hệ khi ở thế giới luôn biến động không ngừng. Nhưng rõ ràng, thế hệ gen Z ngày nay có nhiều cơ hội để trải nghiệm nhiều hơn, đi tìm những giá trị cuộc sống. Họ không còn chịu thu mình trong văn phòng từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều; họ là những nomad - dân du mục công nghệ, freelancer - những người làm việc tự do không cần văn phòng. Người trẻ gen Z không chỉ cần có sự ổn định tài chính, họ cần sự ổn định tinh thần và tâm trí. 

Thanh xuân “không phí” của người trẻ: Có một lần để sống, sao không tận hưởng những năm tháng tuyệt vời? - Ảnh 2.

Mỗi người trẻ chọn cho mình một cách để "Sống không phí". Trong một thế giới với đầy những cá nhân khác biệt, nhiều bạn trẻ chọn cho mình phong cách riêng và tạo những dấu ấn để mọi người nhớ tới mình. Hoàng Tùng (24 tuổi) là một trong số đó. Thanh xuân của cậu ghi dấu ấn những hành trình - chất liệu cho cậu để trở thành một travel blogger, một người sáng tạo nội dung.

Tốt nghiệp trường báo chí, Tùng không chọn cho mình con đường trở thành phóng viên hay đeo đuổi mảng báo in truyền thông như ngành học. Đam mê xê dịch và yêu thích việc viết lách, Tùng tự tìm cho mình con đường trở thành một travel blogger, chia sẻ những nội dung về mỗi chuyến đi trên Facebook. Trong thế giới của bố mẹ Tùng không có khái niệm về một "người sáng tạo nội dung" hay "blogger du lịch". Vượt qua thời gian đầu khó khăn, dần dần Tùng cũng tìm được cho mình một chỗ đứng và sống được bằng nghề. 

Với Tùng, "sống không phí" là khi được lựa chọn sống đúng với màu sắc mình mong muốn, là sống trọn từng khoảnh khắc, sống không phí thời gian để thỏa sức với những đam mê của bản thân.

Thanh xuân “không phí” của người trẻ: Có một lần để sống, sao không tận hưởng những năm tháng tuyệt vời? - Ảnh 3.

Cũng như Tùng, Thảo Ngân - cô gái trẻ Hà Nội, cũng không chọn những con đường định sẵn hay cuộc sống quá đỗi dễ dàng. Cuộc sống với Ngân là những thử thách mà càng khó khăn, cô càng muốn thể hiện bản lĩnh, sẵn sàng đương đầu để khẳng định bản thân. Ở tuổi 25, tiệm bánh nhỏ là niềm tự hào của Ngân, không phải vì doanh thu "khủng" hay tiếng tăm quá lớn. Đó là minh chứng cho những nỗ lực của cô gái trẻ mà qua bao lần thất bại, qua dịch bệnh, Ngân vẫn trụ vững với công việc, một mình lo tất cả, từ việc làm bánh cho tới quản lý chi tiêu.

Thanh xuân “không phí” của người trẻ: Có một lần để sống, sao không tận hưởng những năm tháng tuyệt vời? - Ảnh 4.

Với nhiều người, thanh xuân là tận hưởng và trải nghiệm - với số khác, thanh xuân là dịp để cống hiến. Nhưng dù lựa chọn con đường nào, họ cũng đang tiếp tục hành trình "sống không phí" luôn theo đuổi. Giữa bao ngã rẽ dễ dàng, Thảo Tâm (23 tuổi) lại chọn một con đường khó khăn hơn: Bỏ công việc giáo viên ở một trường quốc tế để dành 2 năm vào tận Tây Ninh dạy tiếng Anh cho học sinh cấp Một ở những huyện biên giới, nơi trẻ em không có cơ hội được học tiếng Anh bài bản. "Sống không phí" với Thảo Tâm là có thể tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, được sẻ chia, được mang đến những điều giá trị cho người xung quanh chứ không chỉ sống cho riêng mình. 

Thanh xuân “không phí” của người trẻ: Có một lần để sống, sao không tận hưởng những năm tháng tuyệt vời? - Ảnh 5.
Thanh xuân “không phí” của người trẻ: Có một lần để sống, sao không tận hưởng những năm tháng tuyệt vời? - Ảnh 6.

Mỗi người trẻ là một màu sắc riêng trong cuộc sống nhưng ở họ đều có khao khát "Sống không phí", dù bằng cách này hay cách khác. "Sống không phí" bắt đầu từ những điều cơ bản nhất trong cuộc sống, như một lần chuyển tiền nhanh chóng, một dịch vụ thuận tiện dù ở nơi xa xôi nào. Ứng dụng ngân hàng số Digimi của ngân hàng Bản Việt ra đời cũng từ mong muốn mỗi người trẻ đều có thể "Sống không phí", giúp người dùng có thể thanh toán online nhanh chóng không tốn thời gian: Thanh toán chuyển khoản không mất phí, thanh toán bằng mã QR không cần nhập số tài khoản, tiết kiệm online có lãi suất cao và đa dạng hình thức gửi...

Hơn một năm kể từ khi ứng dụng Digimi ra mắt trên thị trường, ngân hàng Bản Việt tự hào vì đã đồng hành cùng người trẻ Việt Nam trên hành trình thanh xuân "sống không phí". Chuyến xe thanh xuân của Digimi tiếp tục lăn bánh với sinh nhật 1 tuổi đầy ý nghĩa "Tròn một tuổi, đầy thank xuân". Chọn "sống không phí" với Digimi và tham gia vào sự kiện sinh nhật đặc biệt lần này, khách hàng có cơ hội nhận được rất nhiều phần quà hấp dẫn.

Thanh xuân “không phí” của người trẻ: Có một lần để sống, sao không tận hưởng những năm tháng tuyệt vời? - Ảnh 7.
https://kenh14.vn/thanh-xuan-khong-phi-cua-nguoi-tre-co-mot-lan-de-song-sao-khong-tan-huong-nhung-nam-thang-tuyet-voi-20220719170902676.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm