''Thành phố vàng'' kỳ diệu với vẻ đẹp không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới

Sông Thương, Theo Phụ nữ Việt Nam 10:35 29/08/2023

Izamal được người Maya thành lập cách đây gần 2.000 năm. Người ta tin rằng thị trấn được đặt tên theo vị thần Maya cổ đại Itzamná.

Bất kể tiếp cận từ hướng nào, bạn đều dễ dàng nhìn thấy một loạt các công trình kiến trúc có màu vàng, màu cam rực rỡ khi bước vào thị trấn Izamal ở Mexico. Đó cũng là một trong những đặc điểm nhận dạng nổi bật nhất của thị trấn độc đáo này.

Có biệt danh là “La Ciudad Amarilla” (hay “Thành phố Vàng”), Izamal là một thị trấn nhỏ ở bang Yucatán, nằm cách thủ phủ bang Mérida khoảng 70km về phía đông. Cái tên Izamal có nghĩa là “sương rơi từ trên trời xuống”, tuy nhiên, lý do khiến các tòa nhà ở đây hầu hết được sơn màu vàng vẫn còn là một ẩn số.

Thành phố vàng kỳ diệu với vẻ đẹp không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới - Ảnh 1.

Ngay cả những người ở đây cũng không rõ về nguyên nhân thành phố được sơn màu vàng

Julia Miller, một nhà khảo cổ học địa phương và hướng dẫn viên du lịch cho biết: “Khi tôi mới bắt đầu công việc hướng dẫn, có người nói với tôi rằng thị trấn được sơn màu vàng để vinh danh chuyến viếng thăm của Giáo hoàng John Paul II vào năm 1993. Vì vậy, tôi đã lặp lại điều này trong nhiều năm cho một hướng dẫn viên khác nghe thấy và nói rằng nơi này đã có màu vàng từ trước đó”.

Sau khi hỏi thăm xung quanh, Miller kết luận rằng không ai thực sự biết tại sao ban đầu các tòa nhà trong trấn lại được sơn màu vàng. Trong khi đó, trang web du lịch Yucatán cho biết màu vàng với viền trắng hiện nay là được thực hiện “theo ý muốn của cả chính quyền và làng xóm”.

Thành phố vàng kỳ diệu với vẻ đẹp không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới - Ảnh 2.

Izamal là một thị trấn nằm trong danh sách bảo tồn của Mexico

Izamal là một trong những “Thị trấn ma thuật” hay “Pueblos Mágicos” của Mexico. Đây là những thị trấn đặc biệt được chính phủ phát triển để bảo tồn các điểm đến mang tính lịch sử tại quốc gia này. Theo CNN, có khoảng 132 thị trấn như vậy được đưa tên vào chương trình bảo tồn.

Khi đến với Izamal, du khách có thể ghé thăm Tu viện Thánh Anthony được xây dựng vào năm 1561. Đây là một trong những nhà thờ công giáo lâu đời nhất ở Châu Mỹ mà vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Trong khi nhà thờ là điểm thu hút lớn nhất, Izamal còn được biết đến là “thị trấn có ba nền văn hóa” vì nơi đây lưu giữ lịch sử của người Maya cổ đại, cùng với lịch sử thuộc địa Tây Ban Nha và người hiện đại ngày nay.

Chỉ cách nhà thờ vài dãy nhà là Kinich Kak Moo, tàn tích Maya lớn nhất còn sót lại ở Izamal. Được đặt theo tên thần mặt trời của người Maya, kim tự tháp cao 35 mét (115 foot) có 10 tầng.

Thành phố vàng kỳ diệu với vẻ đẹp không giống bất kỳ nơi nào trên thế giới - Ảnh 3.

Kim tự tháp Kinich Kak Moo là tàn tích lớn nhất của người Maya còn sót lại ở Izamal

Những nhà thám hiểm có thể leo lên những bậc thang dốc và gồ ghề của kim tự tháp để nhận phần thưởng xứng đáng là tầm nhìn 360 độ ra Izamal, khu rừng rậm xung quanh và vùng Yucatán rộng lớn phía xa.

Nguồn: CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày