Thành phố ở Mexico bối rối với xu hướng làm việc từ xa

Quang Duy, Theo VTV 22:36 15/09/2022

Thủ đô Mexico City của Mexico đang chứng kiến làn sóng người lao động từ Mỹ sang đây sống và làm việc từ xa.

Đối với một số người dân địa phương, xu hướng làm việc từ xa này đang tạo ra nhiều điều phiền phức đối với cuộc sống của họ.

Ông Juan Coronado (người làm việc từ xa ở Mexico) làm việc trong một công ty kiến trúc ở Los Angeles, Mỹ, nhưng đang sống tại Mexico. Đặc thù công việc giúp ông có thể làm việc hoàn toàn từ xa. Thời gian gần đây, ông nhận thấy những ánh mắt thiếu thiện cảm đối với người lao động từ xa như mình.

Ông Juan Coronado nói: "Tôi không sống miễn phí. Tôi tiêu tiền và giúp ích cho kinh tế thành phố. Nhưng đối với một số người, điều duy nhất họ nghĩ đến là sự hiện diện của tôi ở đây khiến giá thuê nhà tăng lên và mọi thứ khác trở nên đắt đỏ hơn".

Nhiều cư dân địa phương cho rằng người nước ngoài đổ về sống đã đẩy mặt bằng giá thuê nhà ở thành phố lên cao. Thống kê cho thấy, nhu cầu thuê nhà tại thủ đô của Mexico đã tăng 41% trong nửa đầu năm nay.

Thành phố ở Mexico bối rối với xu hướng làm việc từ xa - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Ông Rafael Guarneros, đại diện khu dân cư La Condesa, Mexico City, cho biết: "Giá thuê nhà khu vực này đang trở nên ngày càng đắt đỏ. Thay vì cho gia đình hoặc cá nhân ở địa phương thuê, chủ nhà sẽ cho các công ty và người nước ngoài thuê để thu lợi nhuận lớn hơn".

Nhịp sống khác biệt và mất an ninh trật tự cũng là yếu tố khiến người dân khu vực trung tâm thành phố không thích sự hiện diện của các vị khách trọ dài hạn đến từ các quốc gia khác.

Bà Quetzal Castro, cư dân Mexico City, nhận xét: "Khi những người này đến, họ mang theo cuộc sống về đêm, tiếng ồn và lượng người qua lại tăng lên. Chúng tôi không được nghỉ ngơi và cũng không cảm thấy an toàn khi đi trên phố".

Mexico City đang chứng kiến làn sóng người lao động từ các thành phố của Mỹ đổ về. Chi phí sinh hoạt ở đây thấp hơn đáng kể so với các thành phố lớn tại Mỹ. Những người làm việc từ xa chủ yếu được trả bằng USD và sẽ có lợi thế lớn khi chi tiêu bằng đồng Peso địa phương. Người dân địa phương cũng lo ngại sẽ hình thành các khu phố chỉ chuyên dành cho người nước ngoài và điều này sẽ làm mất đi nét văn hóa truyền thống của họ. Hiện các tổ chức xã hội đang vận động giới chức thành phố có biện pháp cụ thể giải quyết những lo ngại của người dân đối với xu hướng nhập cư mới mẻ này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm