Thành phố Nam Định xét nghiệm diện rộng 5 phường để kiểm soát, dập ổ dịch mới xuất hiện

Hoàng Long, Theo Tiền Phong 00:25 27/10/2021

Tỉnh Nam Định vừa xuất hiện thêm một ổ dịch mới tại thành phố Nam Định. Trong ngày 26/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Nam Định đã khẩn trương triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch nhằm kiểm soát, dập ổ dịch này.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, ngày 26/10 (tính đến 18h chiều), tại ổ dịch mới phát hiện trong cộng đồng tại thành phố Nam Định có thêm 9 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại ổ dịch này lên 10 người.

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Nam Định diễn ra hôm 26/10, Chủ tịch UBND tỉnh này, ông Phạm Đình Nghị xác định ổ dịch tại phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định được đánh giá có mức độ khá phức tạp, do F0 có lịch trình đi lại phức tạp. Đặc biệt, ổ dịch này liên quan đến 2 cơ sở giáo dục (trường THPT Trần Hưng Đạo và trường tiểu học Trần Bích San) và một doanh nghiệp (Công ty TNHH may YoungOne) nằm trên địa bàn thành phố.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, lực lượng chức năng thành phố Nam Định đã làm việc xuyên đêm, thần tốc truy vết, rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh và bước đầu đã xác định được 337 F1. Qua test nhanh các trường hợp này đều có kết quả âm tính với COVID-19, hiện đang được tiếp tục test PCR để xác định.

Thành phố Nam Định xét nghiệm diện rộng 5 phường để kiểm soát, dập ổ dịch mới xuất hiện - Ảnh 1.

Nhiều khu vực liên quan đến ổ dịch tại thành phố Nam Định được lập chốt kiểm soát (Ảnh: Hoàng Long)

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo tạm thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cấp độ 2 (vùng vàng) đối với toàn bộ thành phố Nam Định và cấp độ 4 (vùng đỏ) đối với toàn bộ phường Lộc Hạ.

Từ ngày 26/10, triển khai thần tốc xét nghiệm đối với khu vực liên quan đến dịch và tiến hành xét nghiệm tầm soát đối với các điểm tập trung đông người như chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại và xét nghiệm định kỳ hàng tuần đối với các doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Ưu tiên tiêm vắc xin cho thành phố Nam Định, đặc biệt là dân cư ở khu vực tâm dịch.

Ông Phạm Đình Nghị cũng yêu cầu cán bộ, người dân, nhất là chính quyền thành phố Nam Định bình tĩnh để ứng phó hiệu quả nhất với ổ dịch mới này.

Thành phố Nam Định xét nghiệm diện rộng 5 phường để kiểm soát, dập ổ dịch mới xuất hiện - Ảnh 2.
Thành phố Nam Định xét nghiệm diện rộng 5 phường để kiểm soát, dập ổ dịch mới xuất hiện - Ảnh 3.

Nhiều trường học trên địa bàn thành phố Nam Định phải xét nghiệm toàn bộ vì liên quan đến ổ dịch (Ảnh: Hoàng Long)

Chiều tối 26/10, thông tin với Tiền Phong, Chủ tịch UBND thành phố Nam Định Phạm Duy Hưng cho biết, để kiểm soát, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn, UBND thành phố Nam Định đã thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đối với khu vực đường Lê Tiến Phục và đường Sơn Nam, phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định (vùng tâm ổ dịch, nơi xuất hiện F0 đầu tiên) gồm 32 hộ dân, trên 130 nhân khẩu từ chiều 25/10.

Trước mắt, sẽ cho toàn bộ học sinh mầm non, tiểu học toàn thành phố và học sinh THCS, các cơ sở giáo dục khác ở 5 phường trên nghỉ học tập trung, triển khai học trực tuyến.

Thành phố Nam Định đang khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh tất cả học sinh liên quan đến ca F0 ở 2 cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố và mở rộng xét nghiệm sàng lọc toàn bộ người dân ở 5 phường gồm: Lộc Hạ, Lộc Vượng, Hạ Long, Thống Nhất, Nguyễn Du.

Thành phố Nam Định cũng áp dụng biện pháp giới hạn về số khách, thời gian hoạt động của một số dịch vụ kinh doanh, giải trí trên địa bàn.

Cơ quan chức năng thành phố Nam Định cũng phối hợp với Ban Quản lý Khu Công nghiệp tỉnh tiến hành truy vết, sàng lọc các trường hợp liên quan đến ca F0 tại Công ty TNHH may YoungOne để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Ổ dịch mới tại thành phố Nam Định được xác định xuất hiện từ 14h chiều 25/10, với F0 là anh N.V.Đ., nhân viên ngân hàng SHB ở Hà Nam, trú ở đường phố Lê Tiến Phục, thuộc khu đô thị đông dân Thống Nhất, thuộc phường Lộc Hạ, thành phố Nam Định.

Đến nay, lực lượng y tế xác định thêm 8 hàng xóm của anh Đ. dương tính, đồng thời xác định được lịch trình di chuyển, tiếp xúc trước đó của vợ chồng anh Đ. tại địa bàn nhiều huyện, thành phố của 2 tỉnh Nam Định, Hà Nam.

Trong 8 người hàng xóm của anh Đ. bị dương tính, có người là công nhân công ty may lớn, người là học sinh cấp 3, cấp 2, người là lao động tự do, người là giáo viên tiểu học. Trước khi được xác định dương tính, những người này vẫn đi làm, đi học, đi dạy bình thường.

Liên quan đến tình hình dịch tại Nam Định, báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nam Định cho biết, trong ngày 26/10, tại tỉnh này ghi nhận thêm 24 trường hợp mắc COVID-19 mới. Trong đó có 9 ca ở ổ dịch mới tại thành phố Nam Định, 12 ca ở ổ dịch huyện Ý Yên (đều trong khu vực bị phong toả). 3 ca còn lại tại huyện Trực Ninh là F1 của bệnh nhân 889632 vừa từ tỉnh Đồng Nai về, đã được cách ly tập trung.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm