Thành phố "hảo ngọt" nhất Trung Quốc: Có những món trứ danh vừa nhìn liền phát thèm, ăn vào mới hoảng hốt vì say đường

PHAN, Theo Trí Thức Trẻ 20:16 03/07/2022

Hầu như nhà hàng, quán ăn nào cũng chuẩn bị thêm lọ đường dành cho thực khách cảm thấy vị chưa đủ ngọt. Đó chính là "đặc sản" của Vô Tích!

Văn hóa ẩm thực của Trung Quốc vô cùng phong phú, và mỗi vùng miền đều có đặc trưng riêng.

Cũng giống như Hồ Nam, Tứ Xuyên nổi tiếng với ẩm thực cay và người Sơn Tây thích ăn đồ chua. Nhưng nói đến thành phố thích ăn ngọt nhất Trung Quốc thì phải kể đến Vô Tích.

Miền Bắc ăn mặn, miền Nam ăn ngọt

Thành phố hảo ngọt nhất Trung Quốc: Có những món trứ danh vừa nhìn liền phát thèm, ăn vào mới hoảng hốt vì say đường - Ảnh 1.

Ở Trung Quốc, phong tục ăn uống của miền Bắc và miền Nam có sự khác biệt rõ rệt nhất. Từ đó hình thành nên cách nói: Bắc ăn mặn, Nam ăn ngọt!

Ví dụ, người miền Nam Trung Quốc ăn tàu hũ có thêm đường, nhưng người miền Bắc thêm lá hẹ muối để tạo khẩu vị mặn; người miền Bắc thích bánh ú nhân thịt kho trứng muối, trong khi người miền Nam lại thích ăn bánh ú nhân táo tàu ngào đường.

Tất nhiên, mỗi nền ẩm thực đều có những ưu điểm riêng. Do sự khác biệt về vùng miền, người ta sẽ điều chỉnh phù hợp để thích ứng với văn hóa ăn uống của địa phương.

Vào thời nhà Đường, thói quen ăn uống của Trung Quốc xưa về cơ bản được chia thành hai hệ là miền Bắc và miền Nam theo vị trí địa lý. Cho đến thời Nam Tống, thói quen ăn uống "Bắc ăn mặn, Nam ăn ngọt" đã dần được hình thành.

Vô Tích - thành phố "hảo ngọt"

Thành phố hảo ngọt nhất Trung Quốc: Có những món trứ danh vừa nhìn liền phát thèm, ăn vào mới hoảng hốt vì say đường - Ảnh 3.
Thành phố hảo ngọt nhất Trung Quốc: Có những món trứ danh vừa nhìn liền phát thèm, ăn vào mới hoảng hốt vì say đường - Ảnh 4.
Thành phố hảo ngọt nhất Trung Quốc: Có những món trứ danh vừa nhìn liền phát thèm, ăn vào mới hoảng hốt vì say đường - Ảnh 5.

Vô Tích (Giang Tô) là một thành phố mang đậm dấu ấn lịch sử và văn hóa nổi tiếng ở Trung Quốc. Nơi đây sở hữu nền văn hóa ẩm thực phong phú và một trong những đặc điểm nổi bật nhất là yêu đồ ngọt.

Tình yêu của người dân Vô Tích với đường có thể nói là đã đến mức ám ảnh. Mỗi bữa ăn không thể thiếu đường. Ngay cả khi bạn gọi tô mì bò ở một quầy hàng lề đường vào buổi sáng, ăn vào một miếng là vị ngọt tràn ngập khoang miệng.

Hầu như nhà hàng, quán ăn nào cũng chuẩn bị thêm lọ đường dành cho thực khách cảm thấy vị chưa đủ ngọt. Đó chính là "đặc sản" của Vô Tích!

Phải công nhận, người dân Vô Tích có thể xem là "hảo ngọt" nhất Trung Quốc, không thể sống thiếu đồ ngọt.

Vô Tích luôn được mệnh danh là "Vùng đất quê hương của cá và gạo". Các sản vật địa phương rất phong phú với đủ loại thủy hải sản đều có thể được chế biến thành các món ngon qua bàn tay của người dân địa phương.

Thành phố hảo ngọt nhất Trung Quốc: Có những món trứ danh vừa nhìn liền phát thèm, ăn vào mới hoảng hốt vì say đường - Ảnh 6.

Một món ăn truyền thống thường xuất hiện trên bàn ăn của người dân nơi đây chính là Sườn heo Vô Tích.

Món ăn này xuất hiện từ thời vua Quang Tự thời nhà Thanh. Sườn được hầm kỹ, nhiều dầu nhưng không quá ngấy, thịt chắc và mọng nước. Đây là món ăn nhất định phải có trong dịp năm mới và lễ hội. Đối với người dân địa phương, món ăn này là sự hòa quyện giữa mặn và ngọt, nhưng đối với người nơi khác thì vẫn rất ngọt ngấy.

Ngoài ra, Vô Tích còn có nhiều món đặc sản địa phương khác như Viên nếp dẻo cơm rượu, Chè trôi nước ngũ sắc chủ yếu có vị ngọt, và đương nhiên sẽ ngọt hơn bình thường.

Vô Tích ngọt ngào trong mắt du khách

Một du khách đã chia sẻ lại trải nghiệm lần đầu tiên đến thăm thú thành phố Vô Tích.

Trong lần thành phố này du lịch cùng gia đình, dưới sự dẫn dắt của hướng dẫn viên, họ đến một nhà hàng được cho là có những món ăn chính thống của Vô Tích. Sau khi nếm thử một lần, cả gia đình đã có ấn tượng "không bao giờ quên".

Thành phố hảo ngọt nhất Trung Quốc: Có những món trứ danh vừa nhìn liền phát thèm, ăn vào mới hoảng hốt vì say đường - Ảnh 7.
Thành phố hảo ngọt nhất Trung Quốc: Có những món trứ danh vừa nhìn liền phát thèm, ăn vào mới hoảng hốt vì say đường - Ảnh 8.

Xiaolongbao, hay còn gọi là bánh bao nhỏ, là món ăn trứ danh của vùng đất Vô Tích. Theo một số thông tin, Xiaolongbao đã có lịch sử hàng trăm năm ở nơi đây.

Thông thường, Xiaolongbao đều là đồ ăn mặn, nhưng Xiaolongbao ở Vô Tích lại khác hẳn. Khi cắn vào, nước súp bên trong bánh bao chảy ra có vị ngọt hơi gắt, chứ không phải mặn và ngọt thanh. Đối với du khách từ vùng khác đến thì nó thực sự khiến người ta cảm thấy ngọt đến phát ngấy.

Món thứ hai có tên là Mề gà trộn rau thơm. Món ăn này theo thông thường sẽ có vị cay và hơi mặn, nhưng ở Vô Tích thì lại ngọt. Song, món này lại ngon và hợp đến không tưởng. Mùi rau thơm quyện với nước sốt ngọt ngọt thanh thanh. Hương vị này thực sự khiến du khách phải đổ gục, không khỏi thốt lên: Đúng là ẩm thực Vô Tích!

Lươn chiên giòn sốt Lương Khê cũng là một món ăn nổi tiếng ở Vô Tích, làm nên tên tuổi thu hút du khách gần xa đến đây thưởng thức.

Theo phong tục của người dân Vô Tích, món này chỉ được nấu để tiếp đãi khách khứa, cũng là món chính trên bàn ăn. Lươn được chiên giòn, thấm đẫm nước sốt, chua chua ngọt ngọt. Sau khi cắn miếng nhỏ, vị ngọt đậm đà lan tỏa trong miệng. Nhưng đối với người không thích ăn ngọt thì món này có lẽ không phải là sự lựa chọn đúng đắn.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, người dân Vô Tích thích ăn đồ ngọt từ bao đời nay, đã trở thành thói quen khó bỏ. Tất nhiên, đây cũng là sự khác biệt trong khẩu vị của mỗi người, cũng giống như một số người có thể ăn cay rất giỏi, và một số người lại không thể ăn được đồ cay.

(Nguồn: Sohu)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm