Thanh niên đi thi ĐH "vô tình" đỗ thủ khoa, giờ làm CEO cả đế chế còn tặng trường cũ "sương sương" 4.400 tỷ

ĐÔNG, Theo Phụ nữ mới 21:15 01/03/2024

"Nam chính" phiên bản đời thực là phải cỡ này!

Đối với những "mọt phim" nói chung, sau khi xem qua 7749 bộ phim ngôn tình lãng mạn, đa phần sẽ có cho mình hình mẫu về nam chính - nữ chính. Họ có thể là tổng tài bá đạo, nam sinh học bá, nữ sinh ngây ngô cùng câu chuyện tình yêu như tranh của mình. Nhưng gì thì gì, những "tiêu chuẩn" đó đôi khi chỉ có ở trên phim chứ hiếm khi nào chúng ta có thể tìm thấy một người hoàn hảo đến như vậy ngoài đời thực.

Song, ở ngoài đời cũng sẽ có những người tiệm cận như nam - nữ chính phim ngôn tình như thế, nếu không tin thì cứ nhìn doanh nhân Lôi Quân (SN 1969) - một trong những tỷ phú nổi tiếng ở "đất nước tỷ dân" Trung Quốc. Ông chính là nhà sáng lập của Xiaomi - công ty công nghệ lớn bậc nhất thế giới từ bàn tay trắng. Đối với nhiều người, Lôi Quân chính là "nam chính đời thực" bởi không chỉ giàu có, học giỏi mà ông còn có tích cách thú vị, tích cực tham gia các hoạt động mang lại giá trị cho cộng đồng.

Thanh niên đi thi ĐH vô tình đỗ thủ khoa, giờ làm CEO cả đế chế còn tặng trường cũ sương sương 4.400 tỷ - Ảnh 1.

Chân dung doanh nhân Lôi Quân

Chàng trai "thanh xuân vườn trường" năm ấy

Thật không ngoa khi nói, Lôi Quân chính là "hiện thân" cho cụm từ học bá. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học Miên Dương, ông thi đỗ và tiếp tục theo học tại Đại học Vũ Hán - ngôi trường top đầu ở Trung Quốc.

Nhiều người hay nói trêu rằng, Lôi Quân vì không cẩn thận nên đã thi đỗ thủ khoa trong kỳ thi đại học với số điểm 700/710 điểm. Bởi lẽ, ông từng thừa nhận bản thân không học hành quá nhiều và cũng chẳng đặt kỳ vọng gì nhiều. Tại Đại học Vũ Hán, ông "ẵm" đủ thể loại học bổng của trường. Chưa hết, ông hoàn tất chương trình đại học, lấy bằng Cử nhân Khoa học máy tính chỉ sau 2 năm. Từ năm 2 đại học, Lôi Quân cũng thành lập công ty đầu tiên của mình cùng bạn bè.

Thanh niên đi thi ĐH vô tình đỗ thủ khoa, giờ làm CEO cả đế chế còn tặng trường cũ sương sương 4.400 tỷ - Ảnh 2.

Lôi Quân (ngồi giữa) thời trẻ cũng rất bảnh bao

Thanh niên đi thi ĐH vô tình đỗ thủ khoa, giờ làm CEO cả đế chế còn tặng trường cũ sương sương 4.400 tỷ - Ảnh 3.

Đại học Vũ Hán

Sau 7 năm làm việc chăm chỉ, ông dần dần thăng tiến từ một lập trình viên bình thường thành lãnh đạo của Kingsoft. Ông trở thành CEO của công ty vào năm 1998 và đưa cổ phiếu công ty lên sàn chứng khoán (IPO) không lâu sau đó. Vào ngày 20 tháng 12 năm 2007, ông từ bỏ cương vị Chủ tịch kiêm CEO của Kingsoft. Năm 2010, ông thành lập Xiaomi và từ đó dần dần trở thành người dẫn đầu của công nghệ Trung Quốc.

Lôi Quân từng chia sẻ: "Khi còn trẻ, nhiều người có ước mơ cháy bỏng vì một cuốn sách, một bộ phim hay một con người. Thật may mắn cho tôi, tôi đã thực sự thực hiện ước mơ của mình một cách nghiêm túc và tìm ra cách lập kế hoạch nó thành các mục tiêu có thể đạt được lần lượt".

Tặng 4.400 tỷ cho trường cũ

Không chỉ học giỏi, kiếm tiền giỏi, Lôi Quân còn được biết đến là một người vô cùng hào phóng. Ông từng tặng trường Đại học Vũ Hán - ngôi trường mà ông từng gắn bó thời sinh viên 1,3 tỷ nhân dân tệ (tương đương 4.400 tỷ đồng) nhân kỷ niệm 130 năm thành lập trường.

Thế mới thấy, Lôi Quân bên ngoài nhiều tiền, bên trong lại là một người vô cùng ấm áp, luôn biết ơn những người đã từng giúp đỡ mình có cuộc sống như hiện nay. Đó cũng chính là lý do, dù là một người có tầm ảnh hưởng ở đất nước tỷ dân, nhưng ông luôn được mọi người yêu quý nhờ cách nói chuyện gần gũi, không đao to búa lớn mà sâu sắc của mình.

Thanh niên đi thi ĐH vô tình đỗ thủ khoa, giờ làm CEO cả đế chế còn tặng trường cũ sương sương 4.400 tỷ - Ảnh 4.

Lôi Quân được mọi người yêu mến vì tình cách hài hước của mình

Hằng năm, ông đều có những bài phát biểu công khai, đôi khi kéo dài vài tiếng đồng hồ nhằm truyền cảm hứng của người trẻ.

Năm 2022, ông từng nói: "Không ai thích những thất bại, nhưng mọi người chắc chắn sẽ trải qua chúng, và nhiều người thậm chí đang trải qua chúng. Vì những nỗi đau này rất khó tránh khỏi. Nếu bạn tránh né chúng, tiếp theo bạn sẽ làm gì? Điều chúng ta có thể làm và phải làm là đối mặt với nỗi đau, tiếp tục tiến về phía trước trong nỗi đau và để nỗi đau định hình chúng ta tốt hơn. Đây là ý nghĩa của nỗi đau và món quà của những thất bại. Và tất cả những thất bại, và thậm chí cả những điều dường như vô nghĩa đó sẽ trở thành kho báu quý giá nhất của bạn. Cuộc đời còn dài, dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta hãy giữ vững niềm tin: hãy luôn tin rằng những điều tốt đẹp sắp xảy ra".

Tổng hợp