"Thằng điên" trở về từ Pháp với 500kg hành lý + 8 con mèo và chuyện con sen "nuôi dạy" dàn đại boss nghìn đô

Chím/ Ảnh: Quý Nguyễn/ Design: Thủy Tiên/ Clip: KingPro, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 28/02/2020

"Ở đây mình có mang theo Cyclamen, Di Maria, Thanos, Amorino, Yuppy và Wymm. Mỗi bạn đều có một cái tên riêng, một câu chuyện riêng, một tính cách riêng".

Lê Duy Anh mang đến cuộc hẹn 6 bạn mèo với lỉnh kỉnh đồ đạc. Nào lồng, nào đệm nằm, nào “cần câu” mèo, nào trụ cào móng,... đến mức có cảm tưởng như anh sắp dỡ cả nhà đi theo vậy. Còn tôi lại phải tự trấn tĩnh bản thân vì bất ngờ nhè nhẹ và vốn không thích mèo cho lắm.

Nhưng rồi khi bị cuốn vào hành trình từ một anh chàng 21 tuổi nuôi mèo để khỏa lấp cảm giác một mình khi đi xa nhà trở thành người nhân giống mèo chuyên nghiệp của Duy Anh, tôi đã hiểu loài mèo có “mị lực” khủng khiếp ra sao. Thế nên siêu cấp dễ thương chỉ mới là mô tả tiệm cận nhất về anh chàng và đàn mèo của anh thôi. 

Còn những tiếng cười, những thích thú và cả những bất ngờ đáng yêu xin nhường “sân khấu” lại cho Duy Anh chia sẻ.

Lê Duy Anh

Sinh năm 1988

  • Nơi ở: Hà Nội

  • Tốt nghiệp ngành Fashion Management tại Trường Quốc tế Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art International (Pháp)

  • Sở hữu Di Maria - bạn mèo đạt giải Adult Ring 3 - top 3 mèo trưởng thành đẹp nhất WCF Vietnam (cuộc thi mèo đẹp)

  • Sở hữu Thanos - bạn mèo đạt giải Best in Show hạng mèo thú cưng triệt sản và Top 4 vòng Best General

Mèo là nhà, là nơi mà mình muốn quay về mỗi ngày

Mình bắt đầu nuôi một bạn mèo vào năm 21 tuổi, lúc đang du học ở Pháp. Hôm đó mình đi làm về thì thấy bác hàng xóm có treo biển với nội dung đại khái là có một đàn mèo và muốn cho mọi người chăm sóc. Mình đi qua đúng lúc bác ấy đang đứng ở cửa nên hỏi thăm và ngỏ ý muốn đón một bạn về. Bác ấy đồng ý với điều kiện mình phải chăm sóc bạn mèo thật cẩn thận. 

Nhưng bạn mèo đó ở với mình được khoảng 2 năm thì đi quên lối về luôn. Mình nghĩ lý do là vì bạn ấy trưởng thành, có nhu cầu tìm bạn tình nên hay chơi rồi không về nữa. Mình đã mong ngóng rồi tiếc nuối và buồn bã nhưng dù sao bạn mèo này đến giờ vẫn là một kí ức đẹp với mình. 

Thằng điên trở về từ Pháp với 500kg hành lý + 8 con mèo và chuyện con sen nuôi dạy dàn đại boss nghìn đô - Ảnh 3.

Anh Lê Duy Anh và Cyclamen cùng Thanos.

Ở tuổi đó, mình không còn nhỏ để bắt đầu học cách yêu thương một loài động vật. Hơn nữa cuộc sống không mèo của mình cũng hoàn toàn bình thường, không có gì để phàn nàn. Nhưng cái ngày nhìn thấy biển thông báo của bác hàng xóm, một sự háo hức dâng lên trong lòng mình, thôi thúc mình phải có một bạn mèo. Có lẽ mình cần một người bạn chờ mình ở nhà sau khi đi học rồi đi làm thêm trở về. Vì vậy mà với mình, mèo là nhà, ngôi nhà chỉ có ý nghĩa khi có loài mèo hiện diện ở đó và khiến mình muốn quay về mỗi ngày.

Rồi như một lẽ tự nhiên, mình nuôi nhiều hơn 1 bạn mèo và có cả những bạn mèo con. Khi đó, bạn bè mình đến chơi và mình cảm nhận ngôi nhà xuất hiện nhiều niềm vui hơn, nhiều nụ cười hơn và mọi người gần gũi hơn. Mình muốn chia sẻ niềm vui mà mình có lúc đó cho nhiều người khác nên quyết định bước vào con đường nhân giống chuyên nghiệp (breeder). 

Thằng điên trở về từ Pháp với 500kg hành lý + 8 con mèo và chuyện con sen nuôi dạy dàn đại boss nghìn đô - Ảnh 4.

Hello!! Làm gì em đấy? Chụp ảnh à? - Thanos said.

Bố mình từng buông một câu: “Thằng điên!”

Để trở thành một breeder, mình đã bỏ ra một số tiền rất lớn so với cuộc sống sinh viên lúc đó để có bạn mèo thuần chủng đầu tiên. Khi biết chuyện, bố mình chỉ buông 1 câu gọn lỏn: “Thằng điên!”. Nhưng đến hiện tại, với tất cả những gì đang có, mình đã chứng minh cho bố mẹ thấy mình không điên.

Nhà mình đang có 9 bạn mèo “chủ lực”, chủ yếu là mèo Anh. Ngoài ra mỗi năm nhà mình có thêm khoảng 20 - 30 bạn mèo con nữa. Trong số đó mình giữ 2 - 3 bạn làm mèo giống cho nhà mình còn các bạn còn lại sẽ được về với chủ mới.

Thằng điên trở về từ Pháp với 500kg hành lý + 8 con mèo và chuyện con sen nuôi dạy dàn đại boss nghìn đô - Ảnh 5.

Vẫn là Thanos: "Chụp gì mà chụp lắm thế?"

Để nói về giá trị, thật khó để đưa ra một con số cụ thể. Bởi giá trị của các bạn mèo với mình không đơn thuần chỉ là con số hay kinh doanh mà còn ở tình cảm nữa nhưng mình có thể đưa ra con số tương đối. Một bạn mèo chất lượng tốt nhập về Việt Nam có giá khoảng 3000 USD (tương đương 70 triệu đồng). Nhà mình đang có khoảng 9, 10 bạn được xếp vào hàng này.

Ở đây mình có mang theo Cyclamen, Di Maria, Thanos, Amorino, Yuppy và Wymm. Mỗi bạn đều có một cái tên riêng, một câu chuyện riêng, một tính cách riêng. 

Cyclamen là bạn mèo đầu tiên mà mình bắt đầu sự nghiệp breeder. Cái tên này có nghĩa là hoa anh thảo, do một bác sỹ thú y người Ba Lan kiêm người nhân giống mèo đặt. Cyclamen là bạn mèo tình cảm nhất trong số các bạn mèo nhà mình. Mỗi ngày đến giờ mình sắp đi làm về, Cyclamen lại ra cửa ngồi chờ, trong nhà mình đi đâu là bạn ấy theo đó, không rời nửa bước. 

Thằng điên trở về từ Pháp với 500kg hành lý + 8 con mèo và chuyện con sen nuôi dạy dàn đại boss nghìn đô - Ảnh 6.

Cyclamen

Thằng điên trở về từ Pháp với 500kg hành lý + 8 con mèo và chuyện con sen nuôi dạy dàn đại boss nghìn đô - Ảnh 7.

Duy Anh và Amorino

DiMaria mang tên của một cầu thủ bóng đá nổi tiếng, 4 tuổi và rất dễ chịu, ai cũng cho bế hết. Để mình giữ bạn ấy lại làm mèo giống cũng là một cái duyên. Ban đầu DiMaria đã được chủ mới đón về làm mèo thú cưng nhưng sau đó người ấy gặp vài chuyện nên mình đón lại về nuôi. DiMaria trở thành một bé mèo cái đẹp nhất nhà mình, đợt vừa rồi khi tham catshow WCF Vietnam by VNCL bạn ấy cũng đã được giải.

Thanos đích thị là kiểu nhân vật cái tên nói lên tất cả, mặt lúc nào cũng cạu cạu. Thanos còn có 1 người anh em là Thor nhưng bạn ấy đã về nhà mới rồi.

Còn đây là "gái xinh" DiMaria.

Thằng điên trở về từ Pháp với 500kg hành lý + 8 con mèo và chuyện con sen nuôi dạy dàn đại boss nghìn đô - Ảnh 9.

Thanos: "Trông có "hèn" không? Nhưng mà chúng em đều cả nghìn đô đấy!"

Amorino là tên của 1 thương hiệu kem Ý mà mình rất thích từ hồi còn ở châu Âu. Amorino cũng là lứa đầu tiên mà mình có được sau khi trở về Việt Nam vào năm 2015.

Yuppy bây giờ chắc là đang chui gầm ghế rồi *cười*. Bạn này là món quà của một bác sĩ thú y người cộng hoà Séc tặng cho mình. Yuppy đang ở nhà mình dưới dạng mèo thú cưng, không dùng để làm giống nữa.

Wymm là viết tắt của Will you marry me, 9 tháng tuổi, đang dậy thì nên rất năng động và ham chơi. 

Will you marry me?

Đặc điểm lớn nhất của các bạn này là ăn và ngủ, điểm thường thấy ở những giống mèo mập mạp. Không hẳn là lười vận động đâu nhưng các bạn ấy yêu thích việc ăn và ngủ hơn mọi thứ trên đời.

Mèo chiếm 3/4 tâm trí các thành viên trong nhà 

Để nói về sự hấp dẫn của loài mèo, mình có thể ngắn gọn: Trước khi mình về Việt Nam, mèo chiếm 3/4 tâm trí của mình. Sau khi về nhà, mèo chiếm 3/4 tâm trí các thành viên trong nhà mình. 

Thật sự là mèo có thể “cảm hóa” tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi đấy! Đầu tiên là bố mẹ mình, từ không hề có suy nghĩ sẽ nuôi thú cưng, bây giờ họ đã là những người yêu mèo chân chính. 

Rồi tiếp theo là vợ mình. Vợ mình từng là một người không-thích-mèo-một-chút-nào-cả. Ngày đầu tiên mình có một bạn mèo, bạn ấy chỉ nhìn, không thèm vuốt ve, không thèm cho ăn. Mình hỏi: “Tại sao mèo dễ thương như thế mà em lại không thích nhỉ?”. Bạn ấy liền bảo là không biết, không thích là không thích. Nhưng mà càng tiếp xúc lâu, vợ mình khi đó là bạn gái lại càng có tình cảm với bạn mèo đó. 

Thằng điên trở về từ Pháp với 500kg hành lý + 8 con mèo và chuyện con sen nuôi dạy dàn đại boss nghìn đô - Ảnh 11.

Và hiện tại mọi người biết như thế nào không? Mình có cảm giác như vợ mình mới là breeder chứ không phải mình. Bởi vì bạn ấy của ngày hôm nay còn kĩ càng hơn cả mình trong tất cả các khâu, từ khi mèo sơ sinh đến khi mèo lớn lên hay tìm chủ mới cho mèo. Đặc biệt, bạn ấy luôn tranh phần tìm hiểu xem người chủ mới có tốt không, có đảm bảo sẽ chăm sóc mèo không,... rồi mới để các bạn mèo về với chủ mới.

Giả sử vợ mình không thích mèo mà thích chó hay loài động vật khác thì mình cũng thấy rất thoải mái và không phiền hà gì cả. Bởi mình nghĩ để chăm sóc, nuôi nấng 1 bạn thú cưng sẽ phải dành một tình yêu rất lớn, đó là điều đáng trân trọng. Thật ra mình cũng thích chó nhưng lại chọn mèo vì mình biết nuôi chó sẽ tốn nhiều thời gian hơn và thấy mèo phù hợp với cuộc sống của mình hơn.

Mình thấy thật may mắn vì em bé nhà mình được sinh ra trong một môi trường có thú cưng bên cạnh. Mình cảm nhận được tất cả những tình yêu, cảm xúc của em bé khi biết đến sự hiện diện của loài mèo trong nhà. Ví dụ như ở giây phút đầu tiên bạn ấy chạm vào mèo, tay bạn ấy rụt về nhưng biểu cảm lại vô cùng vui vẻ, sung sướng, cười rất sảng khoái. Từ góc độ một người bố, mình thấy rất hạnh phúc vì khoảnh khắc đó.

Wymm đang độ tuổi dậy thì, năng động và ham chạy nhảy, leo trèo.

Mình luôn cảm nhận được sức mạnh, sức hút của loài mèo nên mình cũng khẳng định rằng một người đàn ông sẽ hấp dẫn hơn khi nuôi mèo. Mình ví dụ đơn giản thôi. Ở Facebook của mình, mình lấy ảnh của mình làm ảnh đại diện sẽ chỉ lèo tèo vài like. Nhưng nếu là mình với một bạn mèo thì có thể lên đến vài trăm like. Khó hiểu nhỉ? *cười*

Sau khi có em bé, mình đã từng có ý định từ bỏ công việc breeder

Song song với việc nhân giống mèo, mình còn có công việc toàn thời gian khác. Mình không thể lãng phí những năm tháng học tập xa nhà được mà nhỉ? *cười* Nhưng cũng chính vì vậy mà mình khá bận. Một ngày của mình, việc tốn nhiều thời gian nhất chính là vệ sinh nhà cửa và nơi sống của các bạn mèo.

Từ trước khi có em bé, đây đã là một việc quan trọng rồi, sau đó lại càng quan trọng hơn bởi mèo rụng lông rất nhiều. Mình cũng chải lông hàng ngày cho mèo và có các phương án phù hợp để vừa chăm mèo lại vừa đảm bảo sức khỏe cho em bé. Nói thế thôi chứ cũng không quá khó đâu, chỉ cần chăm chút cả mèo lẫn em bé thêm 1 chút là được.

Thằng điên trở về từ Pháp với 500kg hành lý + 8 con mèo và chuyện con sen nuôi dạy dàn đại boss nghìn đô - Ảnh 13.

Vui vẻ không cạu nha em ơi! Nhưng mặt DiMaria quạu bẩm sinh.

Đương nhiên ngần ấy năm nuôi mèo mọi chuyện chẳng thể lúc nào cũng suôn sẻ với mình được. Thời gian khó khăn nhất với mình là trước và sau khi mình trở về Việt Nam sinh sống. Từ Pháp, mình đã có một cuộc “di cư” lớn với khoảng 500kg đồ và 8 bạn mèo. Đồ đạc lỉnh kỉnh đã rõ nhưng 8 bạn mèo mới là vấn đề lớn hơn. Lúc đó mình liên hệ đến hãng hàng không, người ta cho biết 1 người chỉ bay tối đa cùng 4 bạn mèo. Stress lắm nhưng mà may mắn là vợ mình (khi đó là bạn gái) đã đồng ý bay về cùng nên đã trót lọt mọi chuyện.

Sau khi về Việt Nam, các bạn mèo bị shock vì dị ứng thời tiết. Đang ở Pháp với môi trường khô và lý tưởng cho các bạn mèo Anh lông ngắn thì các bạn ấy gặp thời tiết nhiệt đới nóng ẩm ở Việt Nam nên không kịp thích nghi. Tình trạng này kéo dài khoảng 2 tháng, mình mới tìm ra được phương pháp khắc phục.

Ngay từ đầu, nuôi mèo và cho ra đời những chú mèo đạt chuẩn với mình đã là đam mê rồi nên mình không có thói quen tính toán chi li nữa. Nhưng hiện tại mỗi tuần mình sẽ phải đi mua đồ cho các bạn ấy 1 lần, mỗi lần khoảng 2 - 3 triệu. Đồ đạc ở đây là tất cả mọi thứ, bao gồm thức ăn hạt, nguyên liệu nấu đồ ăn, cát vệ sinh, tiền đồ chơi, washing, chăm sóc…

Đồ chơi của các boss cũng không hề rẻ. Chiếc "cần câu" mèo có giá 800.000 đồng.

Thực ra cũng có những lúc mình đã tuyệt vọng đến mức muốn từ bỏ việc nhân giống mèo. Bởi công việc chính, làm một breeder còn cả chăm em bé nữa, mình bận rộn đến mức có thời điểm đã tự đặt ra câu hỏi: Liệu mình còn đủ thời gian để chăm sóc trọn vẹn cho tất cả các bạn ấy không? Nhưng may mà chuyện đó chỉ dừng lại ở trong suy nghĩ thôi và các bạn mèo vẫn ở lại với mình đến tận bây giờ. 

Có được như vậy, ngoài sự hỗ trợ của vợ và gia đình, mình còn may mắn gặp được những người bạn cùng chung sở thích, cùng chung niềm vui và chung cả khó khăn nữa. Chúng mình đã thành lập được một club chia sẻ kinh nghiệm nuôi mèo, nhân giống mèo. Cuối cùng, khó khăn đến mấy thì cũng sẽ qua thôi nhỉ?

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khi cách ly xã hội “là việc của ai khác không phải tôi”: Lòng đường vắng xe thành nơi tập thể dục, hoãn gì chứ không thể hoãn đi tâm sự hẹn hò?

    Dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội thế nhưng những ngày gần đây, khá nhiều người dân Thủ đô vẫn ra ngoài đường đi lại, tập thể dục và thậm chí hẹn hò. Lực lượng chức năng dù liên tục kiên trì nhắc nhở nhưng người dân vẫn bất chấp.
  • Đọc thêm