Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo!

Bảo Anh/Ảnh: VTV, Theo Helino 18:20 25/05/2019

Được đón chờ như một khúc ca từ biệt ghế nhà trường dành cho các bạn học sinh lớp 12, Tháng 5 Để Dành đã không làm khán giả thất vọng về mặt nội dung. Tuy vậy, một vài lỗi không đáng có đã vô tình khiến khán giả bật cười khi phát hiện ra.

Là tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết được đăng trên mạng có tên Ranh Giới của tác giả Rain8X (Hoàng Trung Hiếu) từng làm mưa làm gió trước đây, Tháng 5 Để Dành khiến thế hệ 9x đời đầu nói riêng và toàn bộ khán giả trẻ nói chung đều trông ngóng ngay khi giới thiệu dự án. Giống như nguyên tác, chuyện phim khai thác sâu vào chủ đề tình cảm học đường với những biến đổi tâm lý khác nhau. Đó là mối tình bắt đầu bằng nước mắt và kết thúc bằng nước mắt của Trung Hiếu (Xuân Hùng) và Minh Ngọc (Minh Trang), đó là tình bạn đầy thú vị của Sơn lác (Đức Nguỵ) và Trung Hiếu cùng các bạn trong lớp.

Teaser trailer phim Tháng 5 Để Dành

Chuyến đi ngược dòng của một bộ phim thanh xuân

Giữa một rừng các dự án điện ảnh học đường được remake, hoặc đi theo hướng tái hiện cuộc sống nhộn nhịp của những cô cậu học sinh thành phố, Tháng 5 Để Dành thực sự như một làn nước mát lành dành cho lứa thế hệ đầu 9x.

Quãng thời gian đi học của các nhân vật trong Tháng 5 Để Dành vô cùng quen thuộc và gần như là quá khứ của tất cả chúng ta. Mỗi ngày đều đặn đến trường, tan học con trai sẽ đi đá bóng độ, còn con gái chỉ tha thẩn đạp xe trên quãng đường về nhà. Suốt phim, khán giả sẽ được tái hiện lại lần lượt những hồi ức mà không thể tìm thấy ở đâu ngoài quãng thời gian cấp 3 tươi đẹp.

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 2.

Đôi giày ba ta vắt trên ghi-đông xe đạp chắc chắn là hình ảnh vô cùng quen thuộc

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 3.

Những bài thơ chất chứa biết bao tâm tư của tuổi mới lớn

Đó là những phút giây kiểm tra bài căng thẳng, rồi lại râm ran những tiếng trách cứ vì đến lượt đứa này ôn bài cho cả nhóm nhưng trót quên. Đó là những mảnh giấy đầy chữ chọc ghẹo "tôi bị điên", "tôi bị dở hơi" gắn lên lưng áo đồng phục trắng. Đó là những giờ học thể dục cực hình của lũ con gái, và trò tiêu khiển của đám tiểu quỷ là bắn hoa tiêu vào nhau. Và đặc biệt, khi còn là cô cậu học sinh cấp 3, chúng ta "hèn nhát" đến mức phải gán ghép người mình thích với một nhân vật khác cùng lớp. Tất cả những hồi ức ấy đã cùng khán giả mỉm cười suốt 105 phút của Tháng 5 Để Dành.

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 4.

Những nhánh hoa bị ném dính đầy lưng áo trắng

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 5.

Vẽ bích báo chính là kỉ niệm khó quên của học sinh

Một điểm ấn tượng nữa mà đạo diễn Lê Hà Nguyên đã làm được cho đứa con tinh thần của mình. Đó là không vẽ ra bất cứ một lễ trưởng thành hoành tráng nào của Hiếu, Sơn hay Ngọc… Buổi lễ ra trường ấy chỉ đơn giản là hai đứa bạn thân về lại trường cũ, xắn tay sắp xếp bàn ghế và cùng kể cho nhau nghe những hoài bão tương lai. Đây được đánh giá là một chi tiết rất đời thường, rất Việt Nam!

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 6.

Lần cuối cùng được ngồi bộ bàn ghế này nên Sơn nhanh chóng lưu lại bút tích

Bộ ba diễn viên chính hợp vai từ tạo hình đến diễn xuất

Khi mới công bố dàn diễn viên chính gồm Xuân Hùng – Minh Trang và Đức Nguỵ, Tháng 5 Để Dành đã đặt ra cho khán giả một dấu hỏi lớn về chất lượng diễn xuất. Thậm chí, có những ý kiến cho rằng họ không muốn tác phẩm ghi dấu tuổi xuân của mình trở thành một trải nghiệm tệ hại, thiếu cảm xúc. Thế nhưng thật may mắn rằng, bộ ba gương mặt mới mẻ này lại không khiến khán giả thất vọng.

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 7.

Nữ chính Minh Trang (vai Ngọc) đã truyền tải rõ nét được cái uy và "ánh hào quang" mà các "sếp" trong lớp thường có. Vẻ đẹp ấy không chỉ được xây dựng bởi nhan sắc, mà còn vì thành tích học tập siêu khủng của cô nàng. Cũng chính vì sự mạnh mẽ mà Ngọc vốn đem theo khi đến lớp đã khiến Hiếu thấy có lỗi khi trót ôm cô nàng mà chưa được sự đồng ý. Để rồi càng về sau, khi biết nhiều hơn về gia đình Ngọc, Hiếu đã từ yêu, thành thương cô nhiều hơn!

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 8.

Quyền uy lắm mới được thay cô phát bài đó!

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 9.

Tiếp theo là Xuân Hùng (vai Hiếu) – hiện thân của biết bao người con trai khi mới tập toẹ biết yêu. Dù chưa phải gương mặt dạn dày với màn ảnh, nhưng Xuân Hùng đã khắc hoạ thành công một chàng trai si tình, có chút ngô nghê và lúng túng trước người thương.

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 10.
Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 11.

Khi trong lớp, Hiếu một lòng nhìn về phía Ngọc

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 12.

Tình đầu ám ảnh tới nỗi ôn thi cũng chỉ có Ngọc

Cuối cùng là Đức Nguỵ (vai Sơn "lác"). Nếu như Minh Trang và Xuân Hùng gây thương nhớ bởi vẻ đẹp trong sáng và thuần khiết, thì Đức Nguỵ lại mang tới trải nghiệm không thể quên trên màn ảnh. Nhân vật Sơn "lác" như cuốn bách khoa toàn thư về tình yêu để khai sáng cho thằng bạn chí cốt của mình, đồng thời cũng là "gương mặt bảo chứng" của các bậc phụ huynh. Bằng tạo hình khá "chơi bời" với mái tóc bổ đôi huyền thoại, cổ đeo dây chuyền ngà đậm chất "anh chị", Sơn "lác" đã khiến khán giả bật cười với những triết lý tình yêu của mình.

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 13.

"Kẻ cầm đầu" hội anh em

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 14.

Đang bị cấm túc vì dám dắt con gái nhà người ta đi qua đêm, nhưng mẹ Hiếu nhanh chóng tháo xích cho con khi nghe Sơn bịa chuyện phải đi tập đội tuyển đá bóng.

Những tiểu tiết tố dòng thời gian "ảo tung chảo" của Tháng 5 Để Dành

Đồng ý rằng Tháng 5 Để Dành có rất nhiều chi tiết ăn điểm khi dám liều lĩnh lội ngược xu thế của dòng phim học đường, nhưng không thể phủ nhận quãng thời gian 1000 ngày sản xuất là chưa đủ để ekip có thể trau chuốt kĩ hơn về mặt hình ảnh.

Việc đa số các cảnh được làm mờ phông vô tình đã khiến Tháng 5 Để Dành giống như một MV ca nhạc thời lượng lớn. Mặt khác, chuyện nhân vật Hiếu cứ mỗi khi gặp Ngọc lại ngẩn tò te khiến bộ phim trở nên lê thê hơn nhiều.

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 15.

Hiếu - chàng trai vàng trong làng đờ đẫn vì gặp crush

Chính vì mạch phim chậm, cho nên các tiểu tiết không hợp lý đều dễ dàng bị khán giả phát giác. Dòng thời gian của phim được kéo dài trong hai năm (từ khi lớp 11 đến lúc thi đại học), đặt trong khoảng đầu những năm 2000. Thời ấy, học sinh chắc gì đã biết bóp ống quần bé xíu lại để thời trang hơn (vì hồi đó, quần ống loe mới là mốt). Thế nhưng ngoại trừ dàn nhân vật chính chịu ăn mặc chỉn chu, thì đa số các diễn viên quần chúng lại mặc quần bó đến lớp.

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 16.

Chỉ có những nhân vật ở trung tâm khung hình chịu mặc đúng đồng phục thôi!

Tiếp theo, nếu chịu khó để ý, các bạn sẽ thấy nhân vật mẹ của Hiếu có chiếc cặp càng cua kẹp vào dây đeo túi khi lên phòng mở xích chân cho con. Đây chẳng phải hot trend chỉ mới nổi chục năm đổ lại đây thôi sao?

Điểm cuối cùng, đây có thể chỉ là sơ suất khi quay của Tháng 5 Để Dành, đó là giữa một khung cảnh mộng mơ với hai bên có cánh đồng lúa xanh mướt, Hiếu lững thững đi bộ thì phía sau lại xuất hiện một chiếc xe máy loại xịn đang cố đi chầm chậm. Phải chăng Hiếu có khả năng đi bộ "xuyên thời gian"?

Tháng 5 Để Dành: Tình yêu trong trẻo, ước hẹn xa vời nhưng dòng thời gian lại quá ảo! - Ảnh 17.

Tuy nhiên, những lỗi nhỏ nhặt ấy không hề phá hỏng mạch phim, mà chỉ đóng vai trò như tiếng cười bất ngờ khi khán giả phát hiện ra. Tóm lại, Tháng 5 Để Dành thực sự là một bộ phim đáng xem, đặc biệt vào đúng thời điểm các bạn học sinh lớp 12 đang ở những ngày cuối cùng ngồi trên ghế nhà trường.

Phim chiếu tại các hệ thống rạp từ ngày 24.05.2019.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm