Thản nhiên ngồi nghỉ ở bàn thờ ông địa, nữ du khách không bị lên án mà trái lại còn được cảm thông

TYLER, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:29 07/05/2022

Dù có hành động đi ngược lại văn hóa truyền thống của người Thái, du khách nước ngoài này vẫn được cư dân mạng xuề xòa thông cảm.

Mới đây, trong một video phổ biến trên TikTok, nữ du khách nước ngoài tại Thái Lan được phát hiện đang sử dụng bàn thờ ông địa làm bàn ngồi nghỉ.

Cô này hồn nhiên sử dụng điện thoại, mặc cho những người dân bản địa xung quanh đang tỏ lòng thành kính. Tuy nhiên, sự cố văn hóa khi đi du lịch này không hề khiến cư dân mạng Thái Lan khó chịu. Trái lại, họ còn có phần tiếp nhận một cách vui vẻ, hòa nhã và không cho rằng đó là hành động xúc phạm.

Thản nhiên ngồi nghỉ ở bàn thờ ông địa, nữ du khách không bị lên án mà trái lại còn được cảm thông - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ video.

Những bàn thờ ông địa xuất hiện khắp nơi trên đất nước Thái Lan. Giống như ở nhiều quốc gia châu Á khác, đó là nơi thờ cúng dành cho những vị thần coi sóc đất đai, nhà cửa. Bạn có thể bắt gặp những bàn thờ như vậy ở các văn phòng, tòa nhà lớn hoặc nhà riêng.

Người Thái cũng chịu khó chuẩn bị đầy đủ đồ cúng mỗi ngày cho bàn thờ ông địa. Đồ cúng thường có hoa cúc vạn thọ và các món ngọt như hoa quả, nước ép đóng hộp.

Nhưng món đồ cúng phổ biến nhất phải kể đến nước ngọt vị dâu. Doanh số loại nước ngọt này ở Thái Lan còn vượt qua cả ở Mỹ và Trung Quốc, nhưng phần lớn chúng không bao giờ được dùng để uống.

Theo trang Thethaiger, đây là một cách thay thế hiện đại cho truyền thống sử dụng tiết động vật làm đồ cúng. Cũng theo quan niệm của người Thái, những vị thần rất thích đồ ngọt. Do vậy, một lon nước ngọt vị dâu với 32g đường trở nên rất lý tưởng.

Du khách Thái dùng bàn thờ ông địa làm bàn nghỉ.

Trong video, nữ du khách nước ngoài hoàn toàn không chú ý đến việc người dân xung quanh đang đốt hương, cầu khấn và chào kiểu "wai" mỗi khi đi qua bàn thờ. Mặc dù vậy, cộng đồng mạng Thái Lan có thái độ rất nhẹ nhàng với sự việc.

Dưới đây là vài bình luận của cư dân mạng Thái Lan dưới video:

"Du khách này hẳn phải nghĩ 'Người Thái thật lịch sự, họ luôn chào tôi kiểu wai mỗi khi đi qua!'".

"Thật may là cô ấy không nghĩ rằng chỗ nước ngọt đó là dành cho mình".

"Không có ai định nói cho cô ấy biết sao? Haha".

"Nếu không biết thì chẳng sao cả".

Nguồn: Thethaiger

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm