Thần đồng Phan Đăng Nhật Minh: Từng từ chối lời mời học trường chuyên vì không muốn chỉ "học, học và học"

Hà Nam - Ảnh: Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 16/11/2016

“Trở thành nhà vô địch của Olympia là ước mơ suốt 16 năm nay và mình sẽ cố gắng hết sức để chinh phục nó”, đó là chia sẻ của “cậu bé Google” sau khi lần lượt san bằng các kỷ lục của Đường lên đỉnh Olympia.

Tháng 10/2014, "cậu bé Google" đã trở nên nổi tiếng khắp cả nước vì màn trả lời "nhanh như cắt" và trở thành quán quân game show Chinh phục, cũng trong cuộc thi này, chính Minh đã "đánh bại" Hồ Đắc Thanh Chương – Nhà vô địch đường lên đỉnh Olympia 2016. Và mới đây nhất, "thần đồng" đất Quảng này lại tiếp tục khiến cộng đồng dậy sóng vì đã giành tấm vé tham dự vòng thi quý I của Olympia năm thứ 17 và xuất sắc san bằng kỷ lục 16 năm qua của cuộc thi này.

Phan Đăng Nhật Minh là con trai đầu trong một gia đình có truyền thống hiếu học, mẹ em là giáo viên tiểu học còn bố em là kỹ sư điện. Cậu bé này nổi tiếng với trí nhớ siêu phàm và khả năng biết đọc, biết tính toán lúc mới 18 tháng tuổi.

Vốn "kín tiếng", tuy nhiên sau khi thuyết phục cùng với sự tạo điều kiện của Ban giám hiệu trường THPT Hải Lăng, chiều ngày 15/11, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với cậu học trò đặc biệt này ngay tại lớp học bồi dưỡng.

Thần đồng Phan Đăng Nhật Minh: Từng từ chối lời mời học trường chuyên vì không muốn chỉ học, học và học - Ảnh 1.

Chào Phan Đăng Nhật Minh, được biết bạn vừa giành tấm vé đầu tiên tham dự vòng thi quý I của Olympia năm thứ 17. Cùng với đó là việc xuất sắc san bằng kỷ lục 16 năm qua của cuộc thi này. Cảm xúc của Minh bây giờ như thế nào?

Olympia là cuộc thi mà mình đã theo dõi từ khi chương trình phát sóng số đầu tiên và suốt 16 năm nay mình luôn ước mơ một ngày nào đó sẽ chinh phục được. Nhưng bên cạnh niềm vui thì mình cũng khá lo lắng, khi giờ đây mọi người biết đến mình không phải là một thí sinh Olympia bình thường. Ngoài ra, mọi người nói mình là kỷ lục gia này nọ cũng khiến mình cảm thấy rất áp lực.

Minh nghĩ gì về danh xưng "thần đồng", hay "cậu bé Google"? Có bao giờ bạn cảm thấy áp lực không?

Theo như nhãn quan chủ quan của mình thì nó giống như một cái áp lực vô hình, bởi vì nếu như mình không thành công thì mình sẽ cực kỳ thất vọng về bản thân và mọi người cũng sẽ thất vọng vì đã đặt niềm tin vào mình.

Mình thật sự không thích và không muốn mọi người gọi mình là thần đồng hay ‘cậu bé Google’ gì cả, bởi tầm hiểu biết của mình còn khá hạn hẹp và vẫn còn có nhiều bạn giỏi hơn, chỉ là họ chưa có dịp để thể hiện thôi…

Thần đồng Phan Đăng Nhật Minh: Từng từ chối lời mời học trường chuyên vì không muốn chỉ học, học và học - Ảnh 2.

Thần đồng Phan Đăng Nhật Minh: Từng từ chối lời mời học trường chuyên vì không muốn chỉ học, học và học - Ảnh 3.

Đã bao giờ Minh nghĩ rằng bản thân mình rất may mắn khi được trời phú cho trí nhớ cực tốt không?

Dạ có chứ ạ! Mình may mắn khi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Tuy nhiên, ngoài trí nhớ tốt ra thì mình cũng đã và đang phải nỗ lực rất nhiều để củng cố thêm kiến thức. Mình cũng học hỏi được từ đức tính cần cù của bố mẹ rất nhiều, trước đây gia đình của mình cũng thuộc dạng gia cảnh khó khăn nhưng nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, không bỏ cuộc trước khó khăn, ba mẹ luôn là trở thành tấm gương để mình học hỏi.

Thần tượng của Minh là ai?

Thần tượng của mình là nhà khoa học người Anh Isaac Newton Jr, người có rất nhiều thành tựu vĩ đại trong rất nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau.

Thần đồng Phan Đăng Nhật Minh: Từng từ chối lời mời học trường chuyên vì không muốn chỉ học, học và học - Ảnh 4.

Sau khi tốt nghiệp 12, mục tiêu tiếp theo của Minh là gì?

Dự định của mình là "săn" học bổng để đi du học ở Mỹ.

Ước mơ sau này của Minh là gì?

Ước mơ sau này của mình là được trở thành một nhà nghiên cứu khoa học để có thể cống hiến những điều mà mình biết cho tri thức của nhân loại.

Vậy có phải chính thần tượng Isaac Newton Jr đã "tác động" đến ước mơ của Minh không?!

Dạ đúng là như vậy!

Thần đồng Phan Đăng Nhật Minh: Từng từ chối lời mời học trường chuyên vì không muốn chỉ học, học và học - Ảnh 5.

Minh khá là "kín tiếng" và có vẻ như không thích ồn ào, hay mọi người bàn tán về mình phải không?

Thật lòng mà nói thì Olympia đã mang đến cho mình sự nổi tiếng ở một mức độ nào đó, nhưng thật sự mình không thích lắm việc được nhiều người biết đến. Mình muốn sống một cuộc sống phẳng lặng, giống như trôi qua một cách êm đềm trên cái quê hương này chứ không phải được nổi tiếng trên toàn quốc.

Theo thầy hiệu trưởng chia sẻ, trước khi Minh vào lớp 10 đã có nhiều trường chuyên danh tiếng mời bạn vào học, vậy tại sao Minh lại chọn một ngôi trường "ít tiếng tăm" hơn để theo học?

Có rất nhiều lý do nhưng lý do lớn nhất là do mình muốn học ở môi trường không có quá nhiều áp lực về thành tích. Bởi theo như mình được biết, học sinh ở trường chuyên chỉ có việc học, học và học. Bản thân mình thì không muốn như vậy, mà thích việc học phải đi kèm với việc chơi và có sự thoải mái trong việc học chứ không phải cứ gò bó, dồn hết thời gian cho việc học.

Thần đồng Phan Đăng Nhật Minh: Từng từ chối lời mời học trường chuyên vì không muốn chỉ học, học và học - Ảnh 6.

Thầy Nguyễn Khoa Xưng - hiệu trưởng nhà trường nơi Nhật Minh đang theo học.

Thần đồng Phan Đăng Nhật Minh: Từng từ chối lời mời học trường chuyên vì không muốn chỉ học, học và học - Ảnh 7.

Từng chiến thắng Hồ Đắc Thanh Chương - quán quân Olympia 16 để giành giải nhất trong cuộc thi Chinh Phục, bây giờ bản thân cũng đang thi Olympia và có những màn thể hiện vô cùng xuất sắc. Vậy Minh có đặt nặng mục tiêu phải vô địch không?

Thật sự mà nói thì ở cuộc thi này không chỉ có mình mình là người giỏi mà còn có khá nhiều bạn có thể giỏi hơn nữa… Hiện mình đang tập trung ôn luyện và trau dồi thêm kiến thức để chinh phục thử thách tiếp theo ở sân chơi bổ ích này. Và tất nhiên như mình đã nói, trở thành nhà vô địch Olympia là ước mơ suốt 16 năm nay và mình sẽ cố gắng hết sức mình để chinh phục nó.

Cảm ơn Nhật Minh vì những chia sẻ này!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm