Thái Lan ghi nhận thêm hai ca nhiễm virus Zika ở Chiang Mai

Vietnamplus, Theo 10:20 03/09/2016

Ngày 2/9, giới chức Thái Lan cho biết nước này đã ghi nhận thêm hai ca nhiễm virus Zika tại tỉnh Chiang Mai, miền Bắc Thái Lan, sau khi 7 trường hợp bị nhiễm virus trên đã bình phục.

Tỉnh trưởng Chiang Mai Pawin Chamniprasart xác nhận hai phụ nữ, ở độ tuổi 18 và 74, sống ở huyện San Sai đã bị chẩn đoán nhiễm Zika. Đợt bùng phát virus Zika trước đó cũng được phát hiện tại cùng huyện này.

Thái Lan ghi nhận thêm hai ca nhiễm virus Zika ở Chiang Mai - Ảnh 1.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti

Trong khi đó, truyền thông địa phương đưa tin gần đây một bé gái 9 tuổi đã tử vong tại miền Bắc Thái Lan, nâng tổng số người tử vong do Zika lên 3 người ở nước này. 

Trong năm nay, số ca nhiễm Zika được phát hiện tại Thái Lan tăng đáng kể so với những năm gần đây. 

Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Thái Lan cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, tổng cộng 97 người bị nhiễm loại virus này tại 10 tỉnh khắp cả nước. Từ năm 2012-2015, trung bình mỗi năm có 5 người bị nhiễm virus Zika.

Virus Zika được phát hiện tại Brazil hồi năm ngoái và tới nay đã lan rộng khắp châu Mỹ. Loại virus này lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, đồng thời cũng có thể tấn công các tế bào não ở người lớn. 

Virus Zika đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm