Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng

Nuko, ảnh: anh H, Theo Helino 00:05 30/12/2019

Ở đó, ta sẽ thấy một Hà Nội rất khác bên thúng xôi sáng giản dị.

Nếu nhắc đến xôi ở Sài Gòn, người ta nghĩ đến những chiếc xe bán xôi mặn buổi tối thì ở Hà Nội lại là một hình ảnh giản dị hơn rất nhiều: những thúng xôi nhỏ nép mình bên góc phố. Xôi mặn ở Hà Nội không phải là không có, nhưng xôi mặn thì đi ăn lúc nào cũng được. Còn nếu muốn ăn xôi gói, xôi thúng thì chỉ có cách là dậy thật sớm vào buổi sáng mới mua được. Đó là cái đặc trưng, cái thú vị của xôi ở Hà Nội. Mà bây giờ, nó còn trở thành cái thách thức của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Không phải nói vui đâu, bởi với thói quen của nhiều bạn trẻ bây giờ, việc dậy sớm là rất khó khăn. Mỗi sáng phải lăn lộn vài vòng trên giường, đặt tới vài cái báo thức, cứ kêu lại tắt, kêu lại tắt, mãi mới dậy được. Dậy rồi thì lại vội vội vàng vàng đánh răng rửa mặt, thay qua loa bộ quần áo rồi lao nhanh đến trường, đến công ty cho kịp giờ. Thời gian ăn sáng đôi khi còn chẳng có, lấy đâu ra thời gian đi xếp hàng mua xôi sáng ở những hàng xôi ngon nghẻ bậc nhất Hà thành chứ! 

Vậy thì hôm nay, sao không thử thách mình một lần xem nào! Dậy thật sớm, đi mua xôi ở những hàng xôi ngon trên phố rồi bình tĩnh đi làm, đi học chứ không phải vội vàng "vắt chân lên cổ" như mọi ngày nữa.

Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng - Ảnh 1.
Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng - Ảnh 2.

Xôi sáng ngon, đó có thể là những hàng xôi tên tuổi quen thuộc với bao người như thúng xôi bao năm ngồi nép mình trên phố Tạ Hiện, hàng xôi 44 Hàng Hòm sáng nào cũng đông nghịt người tới xếp hàng... Cũng có khi, đó chính là cô hàng xôi ngay đầu ngõ nhà bạn, hoặc cô bán xôi ở cổng trường, mà mình đã quen ăn cả mấy năm nay, thậm chí ăn từ nhỏ cho đến giờ...

Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng - Ảnh 3.
Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng - Ảnh 4.
Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng - Ảnh 5.

Những hàng xôi này đặc trưng ở chỗ: xôi không đa dạng topping thịt thà, trứng hay xúc xích đủ kiểu. Tất cả đơn giản chỉ có xôi, cùng lắm là có thêm ruốc hoặc vừng hay ít mỡ hành để ăn với xôi xéo. Nhưng các kiểu xôi thì đa dạng lắm nhé: từ xôi lạc, xôi đỗ xanh, đỗ đen, xôi dừa, xôi gấc...

Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng - Ảnh 6.

Người bán hàng thường đựng xôi trong thúng, đậy bằng “vỉ buồm” để giữ nhiệt cho những hạt xôi luôn thơm dẻo. Lá gói xôi cũng theo mùa, thường là lá dong hoặc lá chuối, đến mùa hè thì có thêm lá sen.

Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng - Ảnh 7.
Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng - Ảnh 8.

Mỗi gói xôi chỉ 5 nghìn, ai ăn nhiều hơn thì mua 10 nghìn là đủ no đến tận trưa rồi! 

Còn nhớ ngày bé, mỗi sáng mẹ cho "chỉ tiêu" chỉ 5 nghìn. Hôm ăn bánh mì, hôm bánh bao, nhưng đa phần đều ăn xôi vì ăn món này no nhất. Xôi bây giờ thì ngon hơn, đa dạng hơn với đủ các loại nhân như trứng ốp, lạp xưởng, thịt kho tàu, trứng kho... Nhưng để có được cảm giác trở về tuổi thơ, để được thử lại món xôi thúng ngày nào, và được ngắm nhìn phố phường Hà Nội những sớm mai, hãy thử một lần dậy thật sớm và đi mua những gói xôi thơm dẻo gói trong lá xanh mướt. Đó chính là phần thưởng cho những ai vượt qua thử thách dậy sớm thành công.

Thách bạn: Sáng mai dậy sớm đi mua về một gói xôi, phần thưởng nhận được sẽ vô cùng xứng đáng - Ảnh 9.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thiều Bảo Trâm hát Kill This Love, On The Ground, Anh Ơi Ở Lại, Anh Nhà Ở Đâu Thế

    Trong tập mới nhất của Song Association phát sóng tối 18/5, Thiều Bảo Trâm là nhân vật chính. Liệu với 14 từ khóa mà HOT14 đưa ra, cô nàng có dễ dàng chinh phục? Cùng xem Thiều Bảo Trâm vượt qua thử thách mà Song Association đưa ra nhé!
  • Đọc thêm