Thắc mắc quanh việc ca sĩ tiền bối liên tục mang hit đàn em đi hát, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì?

Xoài, Theo Tổ quốc 20:31 23/01/2019

Đại diện Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả đã có những chia sẻ rõ hơn về việc ca sĩ mang sáng tác của đồng nghiệp lên sân khấu gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Mới đây, nữ ca sĩ Vy Oanh đã đăng tải dòng trạng thái bày tỏ sự bức xúc về việc những người "đàn anh đàn chị" thản nhiên cover bài hát đó khác nào "cướp nồi cơm" của "đàn em", trong khi tạo được một bài hit là cả một quá trình vất vả. Thực tế, câu chuyện nghệ sĩ tiền bối cover những bản hit của đàn em vốn không xa lạ trong Vpop, thậm chí một số người còn mang lên sân khấu lớn biểu diễn. Nếu chỉ một ít lần cho những sự kiện không mang tính chất thương mại và được sự đồng ý từ chính chủ thì sẽ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, sự việc mới trở nên phức tạp hơn khi việc này trở thành "thói quen", và bản thân người trong cuộc của không hề hay biết.

Nhìn lại thời gian gần đây, khán giả cũng đặt ra nhiều băn khoăn khi Thu Phương không chỉ thể hiện một lần mà còn liên tục đem bản hit "Hongkong1" của Nguyễn Trọng Tài lên các sân khấu ca nhạc lớn. Cụ thể, một số ý kiến cho rằng nếu tiền bối cover hit đàn em cho vui, phát trên mạng xã hội động viên hậu bối là điều đáng mừng. Tuy nhiên, việc nghệ sĩ "đàn anh, đàn chị" tận dụng bài hát đó, đem biểu diễn thường xuyên trong các đêm nhạc với mục đích kinh doanh, biểu diễn thương mại và xem như bài hát của mình thì lại là một câu chuyện khác.

Thu Phương cover "Hongkong1"

Bằng Kiều - Thu Phương cover "Hongkong1"

Một khán giả để lại bình luận dưới clip cover "Hongkong1" của Thu Phương: "Nghe chị Thu Phương hát lần đầu thì thấy thú vị, thậm chí vui cho Tài vì được đàn chị ưu ái cho ca khúc của mình. Nhưng sân khấu nào cũng thấy chị hát "Hongkong1" thì mình thấy có phần hơi khó chịu vì dù sao đó cũng là hit của đàn em thì tiền bối không nên tận dụng như vậy".

"Mình nghĩ tác giả bài hát nên siết chặt hơn bản quyền bài hát của mình. Cover cho vui, ngẫu hứng trên MXH thì nên chứ cứ đem đi biểu diễn khắp nơi thì khác gì ngang nhiên cướp hit của đàn em?", ý kiến khác nhận định.

Trong khi đó, phía tác giả trẻ của ca khúc này chưa nhận được lời thông báo nào từ phía ca sĩ đàn chị. Trước đó, ekip của Nguyễn Trọng Tài cũng được nhiều nghệ sĩ khác liên hệ để hỏi về việc mang ca khúc lên các sân khấu khác biểu diễn, tuy nhiên họ đưa ra lời từ chối.

Thắc mắc quanh việc ca sĩ tiền bối liên tục mang hit đàn em đi hát, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả nói gì? - Ảnh 3.

Đại diện phía tác giả HongKong1 cho biết, họ chưa nhận được lời xin phép nào từ phía Thu Phương.

Trước những xôn xao nói trên, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả đã hiểu rõ về quy trình xin phép các bên thế nào là hợp lý để được cấp phép biểu diễn ca khúc của người khác.

Đại diện Trung tâm cho biết: "Một ca sĩ/ chương trình muốn sử dụng bài hát của một nghệ sĩ khác đi diễn trên sân khấu (có bán vé) cần xin phép tác giả hoặc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả (nếu tác giả đó là thành viên của Trung tâm). Tuy nhiên, những tác phẩm đó không rơi vào trường hợp đặc biệt, điển hình như tác giả cho một ca sĩ độc quyển biểu diễn.

Một ca sĩ/ chương trình sử dụng bài hát của nghệ sĩ khác đi diễn mà không có chấp nhận của một trong hai bên (tác giả hoặc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả) thì sẽ bị xử lý theo luật tuỳ thuộc vào quy mô, tính chất chương trình".

Như vậy, một nghệ sĩ tiền bối muốn biểu diễn cover bản hit của đàn em thì cần có động thái xin phép tác giả hoặc Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả. Hoặc nghệ sĩ đó có thể mua tác quyền từ tác giả bài hát nếu muốn trình diễn thường xuyên trên sân khấu thay vì ngẫu hứng cover là không đúng.

"Tuy nhiên, để hạn chế việc đồng nghiệp hay những sự kiện sử dụng ca khúc của mình, tác giả hoàn toàn có thể quyết định hạn chế hay độc quyền biểu diễn tác phẩm của mình nếu muốn với đơn vị mà tác giả đó đăng kí bản quyền cho tác phẩm", người này nói thêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm